VCCI đổi tên thành “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”

12:55 | 31/12/2021

(HQ Online) - Qua đánh giá thực tiễn thực hiện Điều lệ 2016, Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã nhất trí đổi tên “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” thành “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam".

3 chiến lược đột phá của VCCI giúp phát triển cộng đồng doanh nghiệp
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI: Phát triển bền vững dẫn dắt doanh nghiệp thích ứng và phục hồi trước khủng hoảng
VCCI: Doanh nghiệp nhỏ không biết đầu mối nào để tiếp cận chương trình hỗ trợ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI.

Theo Ban chấp hành VCCI, theo Điều lệ 2016, tên tiếng Việt của VCCI là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Đây là quy định tiếp nối quy định tại các Điều lệ trước đó của VCCI từ khi thành lập (27/4/1963), được dịch chính xác từ cụm từ phổ biến trong tiếng Anh là “Chamber of Commerce and Industry”.

Tuy nhiên, trong tiếng Việt hiện đại, chữ “Phòng” trong tên tiếng Việt của VCCI lại mang nhiều ngữ nghĩa khác nhau, trong đó có cách hiểu nhầm lẫn rằng đây là một bộ phận, một đơn vị thuộc hệ thống quản lý Nhà nước. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Tên gọi tiếng Việt của VCCI cần thiết phải được sửa đổi cho phù hợp.

Vì thế, VCCI quyết định sửa đổi tên tiếng Việt từ “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” thành “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”.

Cụm từ “Liên đoàn” được đề xuất, do “Liên đoàn” là tên gọi được dùng cho các tổ chức hội đại diện cho lợi ích của các hội viên. Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... cũng sử dụng từ này (Federation) để đặt tên các tổ chức đại diện các doanh nghiệp, tương đương như Phòng thương mại.

Cụm từ “Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” được giữ nguyên trong Tên gọi tiếng Việt mới của VCCI nhằm bảo đảm sự tiếp nối liền mạch, không gián đoạn của VCCI trong tất cả các vấn đề. Tên gọi tiếng Anh (Vietnam Chamber of Commerce and Industry) và tên viết tắt (VCCI) vẫn được giữ nguyên, không thay đổi trong Điều lệ mới.

Trong ngày hôm nay (31/12), tại Hà Nội, Phòng Thương mai và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục tổ chức Phiên toàn thể Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự và chỉ đạo tại Đại hội.

Hương Dịu