Vạch trần thủ đoạn gia cố vách ngăn, hầm hàng trên container để buôn lậu gỗ

08:25 | 24/12/2021

(HQ Online) - Giấu gỗ quý bên trong vách ngăn kim loại giả vách container và hầm hàng phía dưới sàn container. Những thủ đoạn trên của các đối tượng buôn lậu đã sớm bị lực lượng Hải quan vạch trần.

Hàng giả, hàng nhái bán tràn lan, quảng cáo thản nhiên trên mạng xã hội
Hình ảnh hàng lậu trên tàu gỗ vừa bị bắt giữ trên Vịnh Bắc bộ
Hải quan La Lay khởi tố vụ buôn lậu lô gỗ quý trị giá hàng tỷ đồng
Lực lượng chức năng phối hợp khám xét.
Lực lượng chức năng phối hợp khám xét.

Phối hợp nhịp nhàng

Thời điểm đầu tháng 8/2021, trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng nhập khẩu gỗ của Công ty TNHH XNK An Trần (Đông Hà, Quảng Trị), trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay (Cục Hải quan Quảng Trị) nhận thấy có dấu hiệu bất thường và đã ban hành các quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính.

Ngày 6/12/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay (Cục Hải quan Quảng Trị) ra Quyết định số 185/QĐ-HQLL khởi tố vụ án hình sự buôn lậu gỗ Trắc, gỗ Cẩm Lai, đá phấn, tổng trị giá hơn 3,8 tỷ đồng.

Từ ngày 24/8 đến 21/9/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay đã chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay thực hiện khám phương tiện vận tải và hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện ngoài các mặt hàng gỗ theo khai báo có 3 mặt hàng không khai báo hải quan. Cụ thể, mặt hàng gỗ (nghi là gỗ Cẩm Lai), xuất xứ Lào gồm 56,776 m3 gỗ xẻ; 14,601 m3 gỗ tròn; gỗ (nghi là gỗ Trắc, xuất xứ Lào) gồm 5,816 m3 gỗ xẻ; 0,177 m3 gỗ tròn; 16 kg gỗ có hình thù phức tạp; 105 kg gỗ có hình thù phức tạp; 3.000 viên đá (nghi là đá phấn), có tổng trọng lượng 10.941 kg.

Từ kết quả giám định của Viện Công nghiệp rừng cho thấy, số gỗ trên thuộc loài cây gỗ Cẩm Lai (Dalbergia oliveri) và Trắc (Dalbergia cochinchinnesis) có tên trong Phụ lục II tại “Danh mục các loại động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)” ban hành kèm theo Thông báo số 296/TB-CTVN-HTQT ngày 27/11/2019 của Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời, theo kết quả thử nghiệm và Giấy chứng nhận kết quả phân tích thạch học của Trung tâm Phân tích thí nghiệm địa chất, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, mặt hàng nghi đá phấn được chứng nhận là đá Pyrophylit.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Cục Hải quan Quảng Trị đã tổ chức họp liên ngành với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đakrông, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đakrông để trao đổi ý kiến xử lý vụ vi phạm.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất tại cuộc họp, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay đã ban hành Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tiếp đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay đã có văn bản gửi Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đakrông, yêu cầu định giá đối với 3 loại hàng hóa không khai hải quan. Kết luận định giá tài sản xác định tang vật vi phạm có tổng trị giá hơn 3,8 tỷ đồng.

Chia sẻ với Tạp chí Hải quan, đại diện đơn vị Hải quan làm nhiệm vụ cho biết, toàn bộ số hàng hóa không khai hải quan nêu trên được các đối tượng gia cố, cất giấu tinh vi bên trong container kín trên 5/7 phương tiện vận tải. Để trốn tránh lực lượng chức năng, bên ngoài các container các đối tượng che chắn bởi các mặt hàng gỗ có khai hải quan. Tinh vi hơn, trong một số container, các đối tượng còn gia cố bằng vách ngăn kim loại giả vách container và hầm hàng phía dưới sàn container để giấu hàng hóa.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị Nguyễn An Định, từ vụ việc trên có thể thấy sự phối hợp nhịp nhàng của lực lượng Hải quan các cấp, cũng như giữa lực lượng Hải quan và Biên phòng. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay đã phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin kịp thời với Đội 2, Cục Điều tra chống buôn lậu.

Hàng hóa vi phạm.
Hàng hóa vi phạm.

Kiểm soát mặt hàng trọng điểm

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay, ngay sau khi phát hiện và xử lý vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan có dấu hiệu tội phạm của Công ty An Trần ngày 11/8/2021, Chi cục đã tăng cường công tác thu thập thông tin quản lý rủi ro, công tác điều tra nắm tình hình tuyến, địa bàn nhằm có phương án đấu tranh phòng, chống hiệu quả vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

“Trong 2 tháng 10, 11/2021 và tới đây, đơn vị phối hợp với Đội 2, Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với các lô hàng trọng điểm nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế La Lay”, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn An Định, dự báo dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp, đơn vị tiếp tục động viên, khích lệ lực lượng kiểm soát Hải quan tăng cường 100% quân số để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhưng không lơ là trong công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đồng thời bám sát kế hoạch kiểm soát, yêu cầu các đơn vị chú trọng công tác nắm thông tin tình hình địa bàn, đối tượng trọng điểm, nhất là khu vực địa bàn các cửa khẩu Lao Bảo, La Lay và trên tuyến Đường 9 để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời. Phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Quản lý thị trường... trong công tác tuần tra, kiểm soát, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động bà con không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Quang Hùng