Hàng giả, hàng nhái bán tràn lan, quảng cáo thản nhiên trên mạng xã hội
![]() | URC Việt Nam đồng hành cùng lực lượng chức năng trong chống hàng lậu, hàng giả |
![]() | Tọa đàm trực tuyến “Tìm giải pháp chống hàng lậu, hàng giả, vi phạm SHTT, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng” |
![]() |
Bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan phát biểu khai mạc Tọa đàm. Ảnh: Quang Hùng. |
Tham dự Tọa đàm có các diễn giả: ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); ông Đặng Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường); bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.
Bảo vệ doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan nhấn mạnh, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người dân.
Dù dịch bệnh khiến ngưng trệ nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, song thực trạng hàng lậu, hàng giả vẫn diễn ra, thậm chí các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để trốn tránh sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng.
Gần đây, với chủ trương chủ động thích ứng linh hoạt trong phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế, nhiều địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, hoạt động thương mại trong nước và quốc tế dần được nối lại. Trong bối cảnh đó, cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên trong thời điểm cuối năm, dự báo tình hình buôn lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.
Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã ký ban hành Kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điều đó cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp.
![]() |
Thực tế trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực sản xuất để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hàng hóa chất lượng với giá cả phù hợp thì lại bị số lượng lớn hàng lậu cạnh tranh, các đối tượng làm giả, làm nhái sản phẩm lừa dối người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh.
Đối với các lực lượng chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Bộ đội Biên phòng… mặc dù thường xuyên chủ động kiểm tra kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn đối mặt nhiều khó khăn.
“Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cùng toàn ngành Hải quan và các lực lượng chức năng triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tạp chí Hải quan mong muốn tạo diễn đàn để các lực lượng chức năng trao đổi về thực trạng và các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như trong thời gian tới nhằm bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính”, Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan khẳng định.
Hàng giả được quảng cáo trơ trẽn
Đại diện cộng đồng doanh nghiệp tham dự Tọa đàm, bà Vũ Thị Kim Hạnh, thẳng thắn chia sẻ, cứ vào cao điểm mua sắm cuối năm thì hàng giả lại xuất hiện.
“Trên mạng xã hội việc buôn bán hàng giả khá tùy tiện; việc quảng cáo hàng giả một cách liều lĩnh, trơ trẽn, thản nhiên… Điều này khiến cộng đồng doanh nghiệp hội viên rất bức xúc vì thiệt hại lớn do không bán được hàng, bị mất uy tín, thương hiệu… điều này có thể khiến doanh nghiệp phá sản. Nguy hiểm hơn, nếu không kiểm soát, xử lý được vấn đề hàng giả, hàng nhái có nguy cơ làm triệt tiêu hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chân chính trong nước”, bà Vũ Kim Hạnh nêu thực trạng đáng buồn.
Trước thực trạng đó, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử phạt và đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ…
“Tổ chức tọa đàm (như Tạp chí Hải quan tổ chức) là rất cần thiết, nhưng quan trọng hơn nữa là việc đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán hàng giả; truyền thông tốt để người tiêu dùng tẩy chay, lên án hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả…”, bà Vũ Kim Hạnh tiếp tục đề nghị.
Chia sẻ với bức xúc của doanh nghiệp, đại diện cơ chức năng có cùng nhận định vấn đề buôn lậu, trong đó có hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vấn đang hết sức phức tap. Trong bối cảnh đó, các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các biên pháp đấu tranh và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm.
Ông Nguyễn Hùng Anh, cho biết, dù trong bối cảnh dịch bệnh nhưng hoạt động buôn lậu không có chiều hướng giảm, trong đó hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đa dạng từ thời trang, đến thực phẩm, mỹ phẩm…
Đặc biệt, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn khiến hàng hóa nước ngoài giả mạo xuất xứ Việt Nam trở nên phức tạp những năm gần đây.
![]() |
Hàng giả mạo thương hiệu nổi tiếng nhập lậu từ Trung Quốc do Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ. Ảnh: T.Bình. |
Trước thực trạng đó, ngành Hải quan đã và đang chủ động các kế hoạch đấu tranh và phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm.
Đồng quan điểm, ông Đặng Văn Dũng phân tích: vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn phức tạp do lợi ích lớn, nhu cầu tiêu dùng cao, năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, cùng với đó là nhu cầu xính hàng ngoại. Đặc biệt, có cả tình trạng một bộ phận công chức tiếp tay cho các đối tượng tội phạm.
Theo ông Nguyễn Đức Lê, trong nội địa, việc lợi dụng thương mại điện tử để buôn bán hàng giả, hàng cấm, nhất là khẩu trang, thiết bị y tế… diễn biến hết sức phức tạp trong thời gian gần đây. Trước tình hình đó, lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ để phòng, chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng…
Tạp chí Hải quan tiếp tục thông tin các nội dung quan trọng của cuộc Tọa đàm tới bạn đọc.
Tin liên quan

6 tháng đầu năm Hải quan xử lý khối lượng hàng hoá vi phạm ước tính 13.614 tỷ đồng
13:29 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ma túy do Hải quan bắt giữ tăng gần 95%
10:24 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sơ kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII
10:16 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chống hàng giả hàng nhái: Phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi
19:00 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Vận chuyển ma túy qua đường hàng không lĩnh án chung thân
19:17 | 03/07/2025 Hồ sơ

Doanh nghiệp lao đao, người dân mất niềm tin vì hàng giả
11:19 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Điểm mặt nhiều “đại gia” nợ thuế khủng bị cưỡng chế
09:36 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bài 2: Lật tẩy 2 vụ buôn lậu hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu
08:42 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"
19:32 | 02/07/2025 Hải quan

Khởi tố 19 đối tượng có hành vi sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh giả
16:31 | 02/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Khởi tố vụ buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh
15:28 | 02/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Biên phòng chủ động đẩy lùi tội phạm ở khu vực biên giới
14:55 | 01/07/2025 Hồ sơ

Quyết định khởi tố vụ án kinh doanh hơn 35.000 bộ quần áo giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng
13:04 | 01/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu “một mũi tên trúng ba đích”
10:04 | 01/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chặn đứng 2 ô tô chở gần 17 tấn ngao không rõ nguồn gốc
08:51 | 01/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bài 1: Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá, trị giá hơn 65 tỷ đồng
18:35 | 30/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Sàn TMĐT nộp thuế thay, người bán vẫn phải cập nhật thông tin

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Chống hàng giả hàng nhái: Phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?

Xuất khẩu tại Nghệ An tăng trưởng tích cực nửa đầu năm

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

Sàn TMĐT nộp thuế thay, người bán vẫn phải cập nhật thông tin

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại

Hậu kiểm thực phẩm online: Sẽ so ảnh mạng, đối chiếu hàng thật

Luật mới sẽ buộc sàn và người bán chia sẻ trách nhiệm

Xăng RON95-III tiếp tục giảm 1.210 đồng/lít, giá tối đa 19.906 đồng/lít

Yêu cầu ngừng kinh doanh, sử dụng 7 sản phẩm dưỡng da của Công ty Toàn Cầu Đông Nam

OCOP Việt: Hành trình vươn ra thế giới

Thị trường bất động sản kỳ vọng sự "bùng nổ"

Giải bài toán giá nhà leo thang với loại hình bất động sản mới "Livehouse"

Ngành sản xuất Việt vẫn loay hoay với bài toán giữ đà hay gãy đà?

Thu hồi 2 loại kem đánh răng Aquafresh của Nhật
