Facebook Twitter youtube Tiktok

Trung Quốc có thể “phản đòn” Mỹ ra sao sau vụ đóng cửa lãnh sự quán?

Phe cứng rắn ở Trung Quốc kêu gọi chính phủ tiến xa hơn phản ứng “ăn miếng trả miếng”, thậm chí xem xét đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong.​

Mỹ liên tục gây sức ép với Trung Quốc

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston. Thêm vào đó, CNN dẫn một số nguồn tin tiết lộ, các công tố viên liên bang đang tìm kiếm một nhà khoa học Trung Quốc bị cáo buộc gian lận visa mà họ cho rằng đối tượng này đang trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

trung quoc co the

Lãnh sự quán Mỹ ở TP. Thành Đô, Trung Quốc. Ảnh:AFP.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Tang Juan, một nhà nghiên cứu sinh học đã nói dối về mối liên hệ của cô với quân đội Trung Quốc để được nhập cảnh vào Mỹ và sau đó, tránh bị bắt giữ bằng cách trốn trong cơ quan ngoại giao Trung Quốc.

Theo hồ sơ của tòa án, Tang bị buộc tội vào ngày 26/6 với cáo buộc gian lận visa. Theo các công tố viên, đối tượng đã che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc trong đơn xin cấp visa, nhưng các nhà điều tra đã phát hiện những bức ảnh cô mặc quân phục của lực lượng này. Người phụ nữ này còn bị phát hiện từng làm việc tại Đại học Quân Y số 4 của Trung Quốc (FMMU).

Ngoài Tang Juan, còn có một số nhà khoa học Trung Quốc mà các công tố viên cáo buộc là một phần của “chương trình do quân đội Trung Quốc, đặc biệt là FMMU và các tổ chức liên quan thực hiện, nhằm điều các nhà khoa học quân sự đến Mỹ với những lý do giả mạo hoặc dưới vỏ bọc để che giấu việc làm thực sự của họ”.

“Có bằng chứng cho thấy ít nhất có một trường hợp, một nhà khoa học quân sự Trung Quốc đã sao chép hoặc đánh cắp thông tin từ các tổ chức của Mỹ theo sự chỉ đạo của các quan chức quân đội cấp cao ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, còn có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc hướng dẫn các cá nhân này tiêu hủy chứng cứ, hay thực hiện nỗ lực rời khỏi Mỹ”, các công tố viên cho biết.

Việc truy tìm nhà khoa học Tang Juan và việc Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston trong vòng 72 giờ là những hành động mới nhất của Mỹ nhằm “gây sức ép ” trên nhiều lĩnh vực với Trung Quốc. Thời gian gần đây, Trung Quốc đã phải chứng kiến chiến dịch tăng cường tẩy chay mạng công nghệ 5G của nước này, chịu các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề Hong Kong. Giới quan sát cho rằng, các đòn liên tiếp của Mỹ sẽ khiến Bắc Kinh bị tổn thất về kinh tế và có nguy cơ bị cô lập sau xung đột biên giới nước láng giềng, mâu thuẫn với nhiều quốc gia khác như Anh, Canada, Australia.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người vừa có chuyến công du châu Âu để hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc, nói rằng động thái này phù hợp với chính sách của chính quyền ông Trump.

“Tổng thống Trump đã nói đủ. Chúng tôi sẽ không cho phép điều này tiếp tục diễn ra. Chúng tôi đã đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách thức Trung Quốc sẽ thay đổi cách hành xử, khi họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ có những hành động bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia, việc làm và nền kinh tế của chúng tôi”.

Trung Quốc sẽ đáp trả Mỹ như thế nào?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (23/7) tuyên bố, chính phủ nước này sẽ trả đũa “tương xứng” bằng việc đóng cửa lãnh sự quán của Mỹ. Hôm nay (24/7) Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Thành Đô. Đây là 1 trong 5 lãnh sự quán của Mỹ tại Trung Quốc đại lục và có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực Tây Nam nước này.

Tuy vậy, phe cứng rắn ở Bắc Kinh vẫn kêu gọi chính phủ nước này tiến xa hơn phản ứng “ăn miếng trả miếng”, thậm chí xem xét đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong.

Natasha Kassam, một nhà nghiên cứu tại Viện Lowy ở Sydney cảnh báo “Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước này. Nhưng quyết định này sẽ hạn chế các đường dây liên lạc của Washington với Bắc Kinh, cũng như khả năng của Mỹ nhằm theo dõi những diễn biến đang xảy ra ở Trung Quốc”.

Hiện đang có sự chia rẽ về chính sách đối phó với Mỹ tại Trung Quốc. Nhiều quan chức an ninh và quân đội đã phản đối lập trường hòa giải vì sợ rằng điều đó sẽ khiến Washington cho là Bắc Kinh đang yếu thế. Trong khi những quan chức đặt nặng vấn đề kinh tế lại mong muốn tìm kiếm một phản ứng có chừng mực hơn với Mỹ và giữ nguyên thỏa thuận “ngừng bắn” về mặt thương mại.

Chủ tịch Tập Cận Bình – trọng tài cuối cùng của cuộc tranh luận tại Bắc Kinh về chính sách đối phó với Mỹ, vẫn chưa lên tiếng khẳng định sự xấu đi trong quan hệ song phương. Khi Mỹ đưa ra quyết định bất ngờ, ông đang có chuyến thăm tỉnh Cát Lâm và dường như không bị tác động bởi căng thẳng ngoại giao.

Theo một số nhà phân tích, có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không muốn đẩy căng thẳng đi xa hơn. Ngay cả khi Mỹ quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Bắc Kinh vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ ký kết ngày 15/1, New York Times dẫn một số nguồn thạo tin cho biết.

Nếu Trung Quốc muốn gây tổn thương đối với Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử, nước này có thể ngừng mua một lượng lớn nông sản từ phía Mỹ. Điều này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nông dân Mỹ vốn có lá phiếu quan trọng tại một số bang. Cho đến nay, Trung Quốc vấn tiếp tục thu mua ngô, lúa mì, lúa miến và thịt lợn của Mỹ, ông Darin Friedrichs chuyên gia về hàng hoa nông sản tại văn phòng của công ty INTL FCStone (Mỹ) ở Thượng Hải khẳng định.

Giới quan sát lo ngại về mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cảnh báo xung đột ngoại giao có thể sẽ “nóng hơn”.

Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques nói rằng tình hình hiện nay là một "sự leo thang nguy hiểm": “Giờ là lúc để duy trì đối thoại nhằm xóa bỏ những hiều nhầm. Toàn bộ ý tưởng tách rời hai nền kinh tế sẽ gây rắc rối vì điều này có thể gây ra hậu quả địa chính trị lâu dài”. Ông cho rằng các bên cần phải làm việc cùng nhau để tránh để các vấn đề bùng nổ thành những cuộc khủng hoảng lớn hơn”./.

Source: VOV

Tin liên quan

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính, TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp (VIPFA), nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, trong bối cảnh Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, Việt Nam cần có chính sách thương mại linh hoạt – chủ động – chuẩn hóa, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia vừa giữ được sự ổn định trong quan hệ với cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc – ba đối tác chiến lược then chốt.
Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), thị trường Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) đang ghi nhận sự đột phá trong xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam.
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Mỹ tiếp tục là một trong những thị trường nhập khẩu hàng hóa quan trọng của Việt Nam.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế nộp thừa đối với mặt hàng ngô hạt, khô dầu đậu tương làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực III đặt mục tiêu đảm bảo tối thiểu 80% thông tin từ doanh nghiệp được cung cấp qua phương thức điện tử.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2025 (từ ngày 1-15/5/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã thực hiện thông quan 214 tờ khai xuất khẩu hoa quả tươi, kim ngạch đạt 8.98 triệu USD.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực III đặt mục tiêu đảm bảo tối thiểu 80% thông tin từ ...
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2025 (từ ngày 1-15/5/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải ...
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, ...
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Việc sử dụng hai hệ thống sổ kế toán– một cho nội bộ và một để giao tiếp với cơ ...
Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Tối 16/5, Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về ...
Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng được thành lập theo Quyết định số 09-QĐ/ĐU ngày 25/4/2025 của ...
Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo sửa đổi Thông tư số 30/2018/TT-BCT về kinh doanh xuất khẩu gạo, ...
Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá ...
Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Liên quan đến tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều, ngày 7/5/2025, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản ...
Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây

Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây

Ngày 15/5/2025, tại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) phía Trung Quốc diễn ...
Bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để xuất khẩu vào Australia

Bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để xuất khẩu vào Australia

Sau quá trình đánh giá rủi ro kéo dài và nghiêm ngặt, Australia đã chính thức công nhận quả bưởi ...
Cuộc đua nước rút đầy bất định của ngành dệt may

Cuộc đua nước rút đầy bất định của ngành dệt may

Doanh nghiệp dệt may lo ngại đà tăng trưởng có thể chững lại khi sức mua toàn cầu suy yếu ...
Từ 15/5 mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên toàn quốc

Từ 15/5 mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên toàn quốc

Thời gian diễn ra từ ngày 15/5 2025 đến ngày 15/6/2025, sau đó sẽ tiến hành sơ kết đánh giá.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang phối hợp bắt vụ vận chuyển trái phép 38 bánh ma túy

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang phối hợp bắt vụ vận chuyển trái phép 38 bánh ma túy

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Nam Giang vừa phối hợp bắt giữ một đối tượng vận ...
Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Hoàng Long

Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Hoàng Long

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định ...
Công an điều tra vụ bóc bao bì, cạo nhãn mác gần 8 tấn thực phẩm

Công an điều tra vụ bóc bao bì, cạo nhãn mác gần 8 tấn thực phẩm

Kiểm tra một căn nhà tại Sóc Trăng, lực lượng chức năng phát hiện hơn 7,7 tấn thực phẩm, rượu ...
Triệt phá đường dây buôn lậu dầu "tạm nhập tái xuất"

Triệt phá đường dây buôn lậu dầu "tạm nhập tái xuất"

Lần đầu tiên vụ buôn lậu dầu theo hình thức mua bán dầu “tạm nhập tái xuất” được Công an ...
Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), mạng lưới buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) của Mạnh tại ...
Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế ...
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Việc sử dụng hai hệ thống sổ kế toán– một cho nội bộ và một để giao tiếp với cơ ...
TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì hội nghị tháo gỡ khó ...
Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Công ty Fujikura Automotive Việt Nam bị tạm đình chỉ chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong thời hạn 60 ...
"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

Với quyết tâm không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp để ...
Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Chuyên gia Đào Thế Sơn đưa ra góc nhìn về tác động của chính sách tăng thuế thuốc lá đối ...
EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp

EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp

EVN công bố điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân với mức tăng thêm 4,8% theo thẩm quyền, khiến ...
Vinamilk tiếp sức “Búp măng non” viết tiếp hành trình cháu ngoan Bác Hồ

Vinamilk tiếp sức “Búp măng non” viết tiếp hành trình cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X tại Hà Nội diễn ra thành công tốt đẹp, hội tụ ...
35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định ...
Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc

Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc

Tỉnh Đồng Nai kiên định theo đuổi mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) có chọn lọc, đặt ...
Vedan trao tặng nhà "tình nghĩa Quân-Dân"

Vedan trao tặng nhà "tình nghĩa Quân-Dân"

Ngày 15/5, Vedan Việt Nam phối hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Đồng Nai, BCHQS huyện Nhơn ...
HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

Thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 ...
Phiên bản di động