Trung Quốc có đảo ngược xu thế tăng trưởng chậm lại?

09:57 | 18/07/2019

(HQ Online) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, nền kinh tế Trung Quốc trong quý II năm nay đã tăng trưởng ở mức thấp mới trong gần 30 năm qua. Các nhà phân tích dự báo chính quyền có thể sẽ tăng cường các biện pháp kích thích trong nước, nhưng việc có thể đảo ngược xu thế tăng trưởng chậm lại hay không còn phụ thuộc vào cục diện thương mại Trung-Mỹ có thể bớt căng thẳng hay không.

trung quoc co dao nguoc xu the tang truong cham lai Còn chặng đường dài để đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
trung quoc co dao nguoc xu the tang truong cham lai Bí mật các công ty an ninh của Trung Quốc hoạt động ở Trung Á
trung quoc co dao nguoc xu the tang truong cham lai Hé lộ nhân vật quyền lực mới có thể xoay chuyển thương chiến Mỹ-Trung
trung quoc co dao nguoc xu the tang truong cham lai Mỹ mang thiện chí hòa giải tới bàn đàm phán thương mại với Trung Quốc
trung quoc co dao nguoc xu the tang truong cham lai
Tăng trưởng quý II của Trung Quốc ở mức thấp mới trong gần 30 năm qua

Theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 15/7, từ tháng 4-6, GDP của nước này đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái - giảm 0,2% so với quý I/2019. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi ghi nhận số liệu liên quan vào năm 1992. Sự suy giảm về ngoại thương là một yếu tố kéo kinh tế Trung Quốc đi xuống. Trong tháng 6, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu còn nghiêm trọng hơn - giảm 7,3%. Điều này thể hiện rõ những thách thức kép của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và nhu cầu trong nước chậm lại.

Vụ trưởng Vụ Thống kê tổng hợp kinh tế quốc dân thuộc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Mao Thịnh Dũng cho biết, tình hình kinh tế trong và ngoài nước hiện nay vẫn còn phức tạp và nghiêm trọng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại, những nhân tố bất ổn bên ngoài gia tăng, và vấn đề phát triển mất cân đối trong nước vẫn còn nổi bật, còn nền kinh tế đang phải đối mặt với sức ép giảm tốc mới. Thực vậy, sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) hồi cuối tháng 6 vừa qua, các nhà đàm phán thương mại của hai nước đã trao đổi qua điện thoại. Tuy nhiên, triển vọng đàm phán vẫn chưa rõ ràng, sự tăng trưởng kinh tế trong nước chậm lại sẽ gia tăng sức ép đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Vương Quân - chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung Nguyên (Trung Quốc), cho rằng tốc độ tăng trưởng tổng thể chậm lại, nhưng vẫn có một số điểm sáng trong các chỉ tiêu của nửa đầu năm 2019. Ví dụ, việc làm mới ở các khu vực thành thị trên toàn quốc đã hoàn thành mục tiêu hàng năm (67%), thu nhập bình quân đầu người tăng 6,5%, cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở cho tăng trưởng ổn định và thúc đẩy tiêu dùng. Chuyên gia trên dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2019 có thể tiếp tục giảm, nhưng sẽ ổn định về cơ bản trong khoảng từ 6%-6,5%. Ông nói: "Chính sách giảm thuế giảm phí, mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng, các lĩnh vực tiêu dùng như xe hơi đang được cải thiện,... dự kiến sẽ tiếp tục đóng vai quan trọng trong nửa cuối năm 2019.... Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đang dần khởi sắc, cho thấy không nên quá bi quan về thị trường trong thời gian tới". Cổ phiếu phổ thông RMB của Trung Quốc đã hồi phục sau khi chạm đáy ngày 15/7. Chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đóng cửa tăng 0,4%, chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến tăng 1,04% và chỉ số khởi nghiệp (GEM) tăng 1,94%. Phân tích cũng chỉ ra rằng công nghiệp, đầu tư và tiêu dùng của tháng 6 tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường, đưa ra tín hiệu cho thấy xu thế vận hành kinh tế đang ổn định và các biện pháp kích thích trước đó đang đóng vai trò trung hòa tác động của cuộc chiến thương mại.

Trước câu hỏi liệu kinh tế Trung Quốc có phải đối mặt với sức ép chưa từng có trong nhiều năm qua hay không, Vương Tịnh Văn - chuyên gia phân tích vĩ mô cấp cao tại Viện nghiên cứu ngân hàng Dân sinh Trung Quốc (CMBC) - cho rằng về lâu dài, khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển, việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và trung bình trong tương lai sẽ khó khăn hơn. Ông nêu rõ: "Nếu có một viễn cảnh dài hạn và mang tính cơ cấu như vậy, sức ép ngắn hạn đối với nền kinh tế Trung Quốc hiện nay có thể sẽ nhiều hơn". Cũng theo chuyên gia của CMBC, thách thức chủ yếu trong nửa cuối năm 2019 là chính sách có thể sẽ bị thiếu lực, bởi vì chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trước đó đã "tung hết mã lực".

Vĩnh Hà