Triều Tiên dồn dập gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ
Triều Tiên hôm nay (4/12) thông báo sẽ triệu tập phiên họp toàn thể Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngay cuối tháng 12 để đưa ra quyết định về những vấn đề quan trọng. Đây là lần đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un, một phiên họp như thế được tổ chức 2 lần trong 1 năm. Và cũng gần như đồng thời truyền thông nước này phát đi hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng thăm núi thiêng Paektu, nơi ông thường đến trước mỗi quyết định chính trị hoặc ngoại giao lớn.
| |
Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Getty. |
Theo Hãng thông tấn nhà nước KCNA, lần thứ 2 chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Chủ tịch Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng đến thăm núi Paektu linh thiêng và lần này là cùng với các sĩ quan quân đội cấp cao, nhằm mục đích thấm nhuần “tinh thần cách mạng” trong nhân dân.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ từ nay đến cuối năm phải đưa ra cách tiếp cận linh loạt hơn để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ hoặc là Triều Tiên sẽ theo đuổi “một con đường mới”. Các nhà phân tích nhận định, “con đường mới” mà Triều Tiên nhắc tới sẽ bao gồm việc nối lại các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc các vụ thử hạt nhân.
Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên từ bỏ một phần đáng kể kho vũ khí hạt nhân của mình trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được nới lỏng, trong khi Bình Nhưỡng chỉ trích Washington hành xử áp đặt một chiều.
Trong một phát biểu ngày 3/12, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tuyên bố, Mỹ sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Song trước đó, cũng chính ông này đã hạ thấp tầm quan trọng của thời hạn cuối năm và cảnh báo rằng đây sẽ là một sai lầm lớn và là một cơ hội bị bỏ lỡ nếu Triều Tiên thực hiện bất kỳ bước đi khiêu khích nào.
Từ thủ đô London (Anh), Tổng thống Mỹ Trump dù nhấn mạnh “quan hệ tốt đẹp” với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, song cũng không quên để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực chống Triều Tiên nếu cần thiết: “Tôi có một mối quan hệ cá nhân rất tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Có thể nói, tôi là người duy nhất mà ông ấy có mối quan hệ như thế trên thế giới. Chúng tôi hiện có lực lượng quân sự mạnh nhất từ trước tới nay và hy vọng sẽ không phải sử dụng đến sức mạnh này. Tuy nhiên, nếu phải sử dụng, chúng tôi sẽ làm. Nhưng, bạn biết đấy, mối quan hệ của tôi với Nhà lãnh đạo Kim Jong Un thực sự tốt”.
Trong những tuần gần đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đã liên tục phát đi gần như là cùng một thông điệp khi nhấn mạnh, Mỹ không nên phớt lờ cảnh báo và xem những lời kêu gọi nối lại đàm phán của Mỹ như “một chiến thuật trì hoãn”.
Thông báo cùng ngày của Triều Tiên về việc tổ chức phiên họp toàn thể Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng 12 đã càng củng cố hơn nữa các nhận định.
Những cuộc họp như thế thường được tổ chức mỗi khi Triều Tiên chuẩn bị có sự thay đổi chính sách lớn. Theo KCNA, phiên họp toàn thể Ủy ban trung ương sẽ thảo luận và quyết định về các vấn đề quan trọng trong bối cảnh tình hình thay đổi ở trong và ngoài nước. Theo nhận định của chuyên trang theo dõi vấn đề Triều Tiên NK News, thời gian diễn ra hội nghị là bất thường bởi nó diễn ra ngay trước thời hạn cuối năm mà Triều Tiên đặt ra cho Mỹ, cũng như ngay trước thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thông báo về phiên họp toàn thể đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời với chuyến thăm núi thiêng Paektu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un dường như là thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi tới Mỹ rằng nước này sẽ không nhượng bộ.
Trong quá khứ, nhà lãnh đạo Triều Tiên thường đến ngọn núi được xem là linh thiêng với người dân bán đảo Triều Tiên trước mỗi quyết định chính trị hoặc ngoại giao lớn. Cùng với chuyến thăm núi Paektu hồi đầu tháng 10 vừa qua, chuyến thăm lần này đã làm dấy lên sự suy đoán về sự thay đổi trong chiến lược đàm phán hạt nhân của Triều Tiên. Và cuộc họp toàn thể sắp tới của đảng Lao động Triều Tiên cũng là lần đầu tiên một phiên họp như vậy được triệu tập 2 lần trong 1 năm dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un./.
Tin liên quan

Nhiều mặt hàng chủ lực tăng mạnh, xuất khẩu có thêm 18,5 tỷ USD
15:30 | 22/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động
12:32 | 10/05/2025 Nhịp sống thị trường

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%
10:43 | 08/05/2025 Xu hướng

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Thực hiện ESG - Cơ hội tiếp cận nguồn vốn xanh cho doanh nghiệp

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lao dốc, chạm đáy kể từ tháng 1/2023

Truy tìm 7 lô thuốc giả thu được ở Nhà thuốc Đức Anh

Việt Nam giữ vị trí số 2 toàn cầu về xuất khẩu giày dép

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

Chính thức sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ 1/7/2025

Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường để tránh phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ

Thu đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu của ngân sách nhà nước

Đẩy mạnh hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lao dốc, chạm đáy kể từ tháng 1/2023

Việt Nam giữ vị trí số 2 toàn cầu về xuất khẩu giày dép

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường để tránh phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ

Vận hành chính thức tuyến hành khách xuất nhập cảnh Lối thông quan Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa

Việt – Trung thiết lập “luồng xanh” nông sản, mở rộng thị trường thủy sản, trái cây

Central Retail tăng gấp đôi lượng tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trong mùa vụ 2025

Đốc thúc công tác phòng, chống buôn lậu tại miền Trung – Tây Nguyên

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 60 kg xúc xích không rõ nguồn gốc qua biên giới

Bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 300 tấn phân bón giả

Bộ Công Thương triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

Cà Mau phát hiện hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

Xác định thẩm quyền giải hồ sơ đề nghị miễn thuế theo Hiệp định thuế Việt Nam - Singapore

Thủ tục miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thêm ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thu hút FDI

Hộ kinh doanh “chạy nước rút” trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực

Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất là ngày 30/5/2025

Thực hiện ESG - Cơ hội tiếp cận nguồn vốn xanh cho doanh nghiệp

Khởi động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 tại miền Nam

Chính thức thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội

MISA Lending giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vốn tín dụng

Samsung Việt Nam tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh quy mô lớn
