Triển vọng mờ mịt của dự án Bitcoin tại El Salvador

11:05 | 11/01/2022

(HQ Online) - Các vấn đề với ví điện tử Chivo của chính phủ và việc thiếu tính thanh khoản đã làm giảm sự nhiệt tình ban đầu của người dân El Salvador đối với Bitcoin, những người từng chào đón sự xuất hiện của đồng tiền kỹ thuật số này vào tháng 9 năm ngoái với sự lạc quan.

Bitcoin tăng mạnh, đẩy giá vàng tiếp tục đi xuống
Làn sóng “đào bitcoin” tiêu tốn lượng điện gấp 10 lần sử dụng Google
Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn trên các thị trường mới nổi
Dự án Bitcoin của El Salvador đứng trước nhiều trở ngại
Dự án Bitcoin của El Salvador đứng trước nhiều trở ngại

Ngay cả sự hứa hẹn ngoạn mục của các dự án tương lai do Tổng thống Nayib Bukele công bố cũng là chưa đủ để thuyết phục toàn bộ dân số vốn đang nặng gánh với tình trạng lạm phát, sự thất vọng với những biến động của Bitcoin và thậm chí là tính bảo mật của ví Chivo. Theo các khiếu nại công khai, số tiền Bitcoin bị “đánh cắp” dao động từ 100 đến 16.000 USD mà không có cơ quan chức năng nào đưa ra phán quyết về vấn đề này. Đây chỉ là một vấn đề mới liên quan đến Bitcoin, đồng tiền điện tử bắt đầu được lưu hành hợp pháp ở El Salvador vào ngày 7/9/2021. Kể từ khi triển khai tiền điện tử, đã có báo cáo về hàng loạt sai phạm như gian lận kỹ thuật số, nhằm tìm cách đánh cắp dữ liệu người dùng hoặc trực tiếp truy cập vào ví điện tử của họ.

Được phân phối khắp cả nước và với chi phí lắp đặt ước tính gần 250.000 USD, hệ thống ATM Bitcoin mong muốn giúp cuộc sống của người dân Salvador dễ dàng hơn, đặc biệt là trong việc gửi và nhận kiều hối mà không phải trả phí. Để thuyết phục một quốc gia nơi 70% dân số không được tiếp cận các dịch vụ tài chính hoặc ngân hàng truyền thống, chính quyền của Tổng thống Bukele đã trả khoản tiền thưởng lên đến 30 USD cho những người cài đặt ví điện tử Chivo.

Tổng thống Bukele đã cố gắng mở rộng dự án của mình. Trong khi một số người coi là ông có tầm nhìn xa trông rộng và tương lai, thì những người khác lại coi đây là một quả bom tấn không bền vững. Hiện tại, nhà lãnh đạo El Salvador nhấn mạnh các giao dịch mua của Chính phủ khi Bitcoin giảm giá, với ý tưởng là thu hồi khoản đầu tư này khi tiền điện tử tăng trở lại, là một chiến lược có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, điều này cũng phần nào gây tranh cãi. Ngay từ đầu, Chính phủ đã không báo cáo về cách thanh toán và việc hiện đang nắm giữ 1.400 Bitcoin đã mua được kể từ khi hợp pháp hóa đồng tiền điện tử này.

Vượt trên các hạn chế và bất cập trên, tháng 11/2021, Tổng thống Bukele đã công bố việc thành lập Thành phố Bitcoin, một thành phố sẽ hoạt động hoàn toàn bằng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Để làm được điều đó, quốc gia này đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin 10 năm trị giá 1 tỷ USD, với lãi suất 6,5% vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm nay và thu hút đầu tư tư nhân. Ước tính giá Bitcoin sẽ cần đạt 155.588 USD để El Salvador có thể cân bằng giữa số tiền đã chi và số tiền thu hồi được.

Chính quyền của Tổng thống Bukele đã tiêu tốn khoảng 205 triệu USD cho dự án Bitcoin. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, Bitcoin thuộc sở hữu của Chính phủ El Salvador chỉ có giá trị 64 triệu USD, tức là chỉ bằng 1/3 số tiền được đầu tư. Những sự mất tin tưởng này đã thúc đẩy các cuộc biểu tình chống lại sự quản lý của chính quyền Tổng thống Bukele và việc phản đối dự án Bitcoin cũng dự kiến sẽ dẫn đến một cuộc biểu tình được người dân kêu gọi vào ngày 16/1 tới tại quốc gia Trung Mỹ này.

Đ.A