TPHCM: Sốt xuất huyết tăng hơn 200%

14:35 | 15/02/2019

(HQ Online) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, mặc dù bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm theo tuần, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao. Từ đầu năm 2019 đến nay toàn thành phố có 6.067 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước.    

tphcm sot xuat huyet tang hon 200
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.

Số ca mắc bệnh ở mức cao

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thông thường thời điểm sau Tết Nguyên đán là chu kỳ đi xuống của bệnh sốt xuất huyết nhưng hiện tại, số ca mắc tại khoa vẫn luôn ở mức cao.

Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có 2 khoa tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết người lớn là Khoa Nhiễm C và Nhiễm D. Riêng khoa Nhiễm D mỗi ngày tiếp nhận trung bình 50 bệnh nhân khiến khoa luôn trong tình trạng quá tải. Trong đó, từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện Nhiệt đới TPHCM đã điều trị cho 3 - 5 ca nặng phải thở máy, lọc máu và có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Bác sĩ Phong cho biết, nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết là bệnh chỉ trở nặng sau khi bệnh nhân đã hết sốt, thường là ngày thứ 3 sau khi phát bệnh, lúc đó mới xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm như giảm tiểu cầu, suy gan, suy thận…

“Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Không ít bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh khá nặng phải thở bằng máy, lọc máu nguy hiểm đến tính mạng. Không ít người dân vẫn chủ quan, thiếu kiến thức làm bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát”, bác sĩ Phong nhấn mạnh.

Nhiều thai phụ mắc sởi

Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết vẫn ở mức cao thì số ca mắc sởi tại TPHCM cũng tăng với 978 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay. Hiện tại, bệnh sởi đã có mặt tại tất cả 24 quận huyện, trong đó số ca mắc sởi tập trung nhiều nhất là ở các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 7, huyện Bình Chánh... Trong đó, có 95% bệnh nhân mắc sởi đều chưa được tiêm phòng.

tphcm sot xuat huyet tang hon 200 Bộ Y tế phát động chiến dịch Phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết

(HQ Online)- Sáng ngày 13/10/2018, tại trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức triển ...

tphcm sot xuat huyet tang hon 200 TP.HCM: Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đang gia tăng mạnh

(HQ Online)- Hiện trên địa bàn TP.HCM, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đang trong giai đoạn cao điểm hàng năm với số ca ...

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, tại Khoa nội A, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, sau Tết lượng bệnh nhân mang thai mắc sởi liên tục nhập viện khiến bệnh viện phải dành riêng 1 phòng để cách ly và điều trị cho các bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh sởi không lây từ mẹ sang con, nhưng phụ nữ mang thai bị mắc bệnh sởi sức miễn dịch rất yếu, dễ sinh non. Bệnh nhân cần được theo dõi sát để phòng ngừa các biến chứng.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo, hiện bệnh sởi chưa có chiều hướng giảm tại TPHCM, đồng thời một số địa phương khác trong nước và ở nước ngoài đang gia tăng số ca bệnh sởi. Đề phòng bệnh sởi, người dân nên đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh hô hấp; nếu bản thân có triệu chứng bệnh hô hấp, mắt đỏ hoặc phát ban cần ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác (đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc người chưa được tiêm chủng phòng bệnh sởi); rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

Thu Dịu