Tồn kho cao, xuất khẩu tôm của Minh Phú giảm nhẹ

14:45 | 08/03/2019

(HQ Online) -Theo thông tin từ Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) do lượng tồn kho cao, nên xuất khẩu tôm của đơn vị này trong những tháng đầu năm 2019 giảm so với cùng kỳ.

ton kho cao xuat khau tom cua minh phu giam nhe
Ông Lê Văn Quang (ngoài cùng bên trái) giới thiệu tôm XK tại hội chợ. Ảnh: T.H

Theo đó, trong tháng 1/2019, nguồn nguyên liệu tôm chưa dồi dào, hiện giá tôm nguyên liệu (tôm thẻ chân trắng) tăng 50 cent so với cùng kỳ. Trong khi đó, tôm sú trung bình giảm 50 cent… khiến doanh thu xuất khẩu của Minh Phú đạt gần 37 triệu USD, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ.

Như thường lệ, quý 1 là quý thấp điểm của ngành tôm do lượng tồn kho vẫn cao ở các nước nhập khẩu như Mỹ - gần 40% kim ngạch xuất khẩu của MPC. Dự kiến sau hội chợ Boston ( tháng 3) tại Mỹ, thị trường tôm sẽ sôi động trở lại, xuất khẩu tôm của MPC sang thị trường này sẽ phục hồi.

Minh Phú là tập đoàn thuỷ sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới. Sản phẩm của Minh Phú hiện đang có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với doanh thu trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm. Minh Phú là tập đoàn nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu lớn nhất cả nước và cũng là một trong những nhà xuất khẩu tôm lớn nhất trên thế giới.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đôc Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú, để kiểm soát được kháng sinh trong sản phẩm thủy sản, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, đơn vị này đã và đang đầu tư các phòng lab kiểm tra kháng sinh tại các vùng nuôi với chi phí đầu tư bình quân là 10 tỷ/phòng lab và chi phí kiểm tra kháng sinh cho 1 kg tôm nguyên liệu khoảng 6.000 đồng (khoảng 9.000 đồng/kg thành phẩm).

Cùng với đó, sau nhiều năm nghiên cứu Minh Phú triển khai thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2-3-4, không xả thải ra môi trường.

Dự kiến mô hình nuôi sẽ bắt đầu triển khai mạnh mẽ từ năm 2019 ở 900 ha vùng nuôi của Minh Phú. Đầu năm 2019, dư kiến áp dụng công nghệ IOT theo dõi real time đảm bảo kiểm soát được rủi ro về môi trường nước dịch bệnh, tăng tỷ lệ thành công, tăng hiệu quả sản xuất. Dự kiến trong năm 2019, Minh Phú sẽ triển khai tổng cộng 554 ao, lợi nhuận kỳ vọng cho mảng nuôi tôm này là 30%.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, Đại hội cổ đông MPC đã thông qua các chỉ tiêu trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu gồm sản lượng xuất khẩu 77.400 tấn, doanh số xuất khẩu 850 triệu USD, lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng; về lĩnh vực nuôi tôm sẽ mang về lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng.

Lê Thu