Tổ chức hướng dẫn kỹ năng khai, lập báo cáo quyết toán cho doanh nghiệp gia công

09:41 | 14/10/2021

(HQ Online) - Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng khai hải quan và lập báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu dành cho các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất theo hình thức trực tuyến.

Lùi thời gian tổ chức Kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2021

Theo đánh giá của cơ quan Hải quan, thời gian qua, các doanh nghiệp thường xảy ra tình trạng sai lệch số liệu giữa bộ phận kho - bộ phận xuất nhập khẩu và bộ phận kế toán - kiểm toán.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng chưa nắm rõ hoặc nắm chưa chắc các quy định của cơ quan Hải quan liên quan vật tư tiêu hao, công cụ, dụng cụ; thời gian, địa điểm nộp báo cáo quyết toán; các biểu mẫu báo cáo quyết toán; hình thức nộp báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan; khai sửa báo cáo quyết toán; quy trình tổng khai báo cáo quyết toán.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, một số doanh nghiệp chưa được tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng tính toán xuất - nhập - tồn nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu; kỹ năng xử lý nguyên vật liệu dư thừa trong sản xuất; kỹ năng cân đối số liệu giữa các bộ phận; cách tính định mức trung bình, cân đối định mức; kinh nghiệm xử lý khi định mức thực tế khác với định mức kỹ thuật sản xuất, dẫn đến mất nhiều thời gian và sai sót.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến chuẩn hóa thông tin khi khai báo hải quan; tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin và xây dựng hệ thống thông tin đảm bảo an toàn bền vững của các doanh nghiệp; mối liên hệ giữa chuẩn hóa thông tin khai báo và cách thức kiểm tra báo cáo quyết toán của cơ quan Hải quan.

Trường Hải quan Việt Nam tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan với hơn 1.000 thí sinh tham gia. 	Ảnh: H.Nụ
Ảnh minh họa. Ảnh: H.Nụ

Do đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi trong việc lập báo cáo quyết toán, hạn chế các sai sót cũng như nâng cao năng lực và tạo sự tương thích giữa thông tin khai báo hải quan và thông tin cơ quan Hải quan thu thập, xử lý khi kiểm tra báo cáo quyết toán, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức lớp hướng dẫn kỹ năng khai hải quan và lập báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu dành cho các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trường Hải quan Việt Nam dự kiến chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày với thời lượng 10 tiết/ngày bằng hình thức đào tạo trực tuyến qua Zoom. Trong đó, lớp đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 30, 31/10/2021; lớp thứ 2 dự kiến diễn ra ngày 13, 14/11/2021 và lớp thứ 3 sẽ diễn ra ngày 4, 5/12/2021. Giảng viên giảng dạy các lớp học là các cán bộ giàu kinh nghiệm thực tế, kiến thức nghiệp vụ trong ngành Hải quan.

Chương trình đào tạo sẽ được Trường Hải quan Việt Nam chuyển tải đến học viên gồm các quy định của pháp luật hải quan và các pháp luật có liên quan đến khai hải quan, thực hiện báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu; vật tư tiêu hao, công cụ, dụng cụ; thời gian, địa điểm nộp báo cáo quyết toán; các biểu mẫu báo cáo quyết toán; hình thức nộp báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan; khai sửa báo cáo quyết toán; quy trình tổng khai báo cáo quyết toán… Trách nhiệm và vai trò của các bộ phận kho xuất nhập khẩu, kể toán và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc lập báo cáo quyết toán.

Ngoài ra giảng viên sẽ trao đổi về trường hợp các doanh nghiệp nào thường là đối tượng bị cơ quan Hải quan kiểm tra báo cáo quyết toán? Biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp lập báo cáo quyết toán sai hoặc không nộp báo cáo quyết toán đúng thời hạn?

Các giảng viên cũng sẽ trau đồi, hướng dẫn cho học viên kỹ năng và biện pháp chuẩn hóa thông tin khi khai bảo hải quan; tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin và xây dựng hệ thống thông tin đảm bảo an toàn bền vững của các doanh nghiệp.

Thực hành quy trình đăng ký cơ sở sản xuất; thực hành lập báo cáo quyết toán theo các mẫu quy định, trên phần mềm. Nguyên tắc báo cáo quyết toán năm tài chính; một số lỗi vi phạm thường gặp trong báo cáo quyết toán và biện pháp khắc phục...

Các doanh nghiệp, người dân quan tâm có thể đăng ký với các thông tin cụ thể và gửi về địa chỉ: Trường Hải quan Việt Nam, Km10+395 tỉnh lộ 379 Hưng Yên – Hà Nội, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; Fax: 0221.3585.333, ngoài thư ghi rõ: đăng ký lớp báo cáo quyết toán 1 (2 hoặc 3), hoặc gửi bản scan hồ sơ đăng ký tham gia lớp học vào địa chỉ Lê Phương Chung, Giảng viên Trường Hải quan Việt Nam, điện thoại 0919.071.280, địa chỉ email: lephuongchung@gmail.com hoặc chunglp@customs.gov.vn.

Nụ Bùi