Tín hiệu khởi sắc trong thu ngân sách tại Hải quan Long An

08:16 | 18/09/2020

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Long An, trong tháng 8/2020 số thu ngân sách nhà nước của đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực hơn so với các tháng trước đó.

Chi cục đầu tiên thu ngân sách đạt 10.000 tỷ đồng tại Hải quan Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách gần 30.700 tỷ đồng
Hải quan Hà Nam Ninh: Đảm bảo thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19
5606 4 5346 img 9290
Công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh T.D

Chuyển biến

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Long An gặp nhiều khó khăn dẫn đến số thu ngân sách giảm mạnh.

Ông Lê Nam Quốc, Phó cục trưởng Cục Hải quan Long An cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do kim ngạch chịu thuế nhiều mặt hàng chủ lực như sắt thép, máy móc thiết bị… đã giảm mạnh trong các tháng đầu năm. Cụ thể, tính đến 31/8, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) có thuế nộp ngân sách nhà nước mặt hàng máy móc thiết bị giảm 38%, sắt thép giảm 32%, kim loại màu giảm 30%, khoáng sản và sản phẩm khoáng sản giảm 46%... so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, từ đầu tháng 4 dịch Covid-19 đã bắt đầu ảnh hưởng mạnh đến tình hình của các DN trên địa bàn một số chi cục có số thu ngân sách lớn của Cục Hải quan Long An như Chi cục Hải quan Bến Lức, Chi cục Hải quan cảng Mỹ Tho. Một số DN có thị trường XK đi Mỹ và khối EU đã ngừng hẳn các đơn hàng XK. Một số DN gia công nhanh nhạy đã chuyển sang thực hiện các hợp đồng gia công khẩu trang vải, các dụng cụ, thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đặc biệt là trong tháng 8 năm 2020, số thu ngân sách của đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực hơn so với các tháng trước đó. Cụ thể, kim ngạch XNK theo hợp đồng thương mại đạt 1,28 tỷ USD tăng 14% so với tháng trước. Trong đó, tăng nhiều nhất là địa bàn Bến Tre với kim ngạch XNK đạt 154,1 triệu USD, tăng 34%; địa bàn Long An, kim ngạch XNK đạt gần 837 triệu USD, tăng 13% và địa bàn Tiền Giang, kim ngạch XNK đạt trên 286 triệu USD, tăng 7% so với tháng trước.

Kim ngạch XNK có thuế phát sinh trong tháng 8 là 126,43 triệu USD, tăng 15% so với tháng trước. Trong đó, địa bàn Long An tăng 14% và địa bàn Bến Tre tăng mạnh tới 131% so với tháng trước. Một số mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch có thuế như sắt thép tăng 43%, dầu thực vật tăng 51%, bông xơ sợi tăng 97%, sản phẩm từ dầu mỏ tăng 178%, thức ăn gia súc tăng 146%, than tăng 488%, nguyên liệu dệt may da giày tăng 132%...

Đặc biệt, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Chi cục trưởng Nguyễn Hoàng Tăng cho biết, trong 2 tháng gần đây, lượng DN vận chuyển hàng hóa quá cảnh sang Campuchia đăng ký mở tờ khai qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tăng mạnh. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 30-50 container vận chuyển hàng hóa đi Campuchia qua cửa khẩu này; hàng hóa được thông quan nhanh chóng, kịp thời trong ngày, không bị ùn tắc.

Nỗ lực vượt khó

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng theo Cục Hải quan Long An, công tác thu ngân sách của đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn. Tính đến ngày 31/8, số thu ngân sách của Cục Hải quan Long An mới chỉ đạt trên 2.370 tỷ đồng, đạt 59% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (4.000 tỷ đồng), giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Lãnh đạo Cục Hải quan Long An cho biết, với kết quả thu ngân sách hiện tại, dự kiến trong 4 tháng cuối năm trung bình mỗi tháng Cục Hải quan Long An phải thu khoảng 407 tỷ đồng mới đạt chỉ tiêu thu 4.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Trước tình hình trên, Cục Hải quan Long An đang tập trung xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn nỗ lực vượt khó, hạn chế tối đa sụt giảm nguồn thu ngân sách. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh phụ trách địa bàn, song song với nhiệm vụ kiểm soát phòng chống dịch, Cục Hải quan Long An tiếp tục phối hợp cùng với các sở, ngành trên địa bàn tỉnh phụ trách chủ động gặp gỡ DN và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục Hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế.

Thực hiện rà soát các mặt hàng, DN XNK thường xuyên tại đơn vị; xác định những mặt hàng, DN trọng tâm trọng điểm; xác định các dấu hiệu nghi vấn khai sai số lượng, trị giá, xuất xứ, thuế suất, chủng loại, công suất… tổ chức thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Tính đến 31/8/2020, tại Cục Hải quan Long An có 1.778 DN đến đăng ký làm thủ tục hải quan tại các chi cục, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có 653 DN có vốn đầu tư nước ngoài, 1.125 doanh nghiệp trong nước.

Thu Dịu