Hải quan Hà Nam Ninh: Đảm bảo thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19

13:00 | 06/08/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến rất phức tạp, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời có phương án hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, đảm bảo phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN được giao.

Hải quan Hà Nam Ninh: Đồng hành và chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu
Hải quan Hà Nam Ninh đối thoại với Hiệp hội Korcham Hà Nam
Hải quan Hà Nam Ninh phối hợp bắt 4.000 viên ma túy tổng hợp
5322 4 1938 img 0378
Công chức Chi cục Hải quan Ninh Bình (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: H.Nụ

Nhiều khó khăn tác động

Theo đánh giá của Hải quan Hà Nam Ninh, hiện hầu hết doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý của đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, nhiều doanh nghiệp phải giảm công suất hoặc tạm dừng hoạt động do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào và thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, các lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu chủ yếu là từ Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, đều là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu có thuế qua địa bàn chủ yếu là khoáng sản, máy móc, thiết bị, linh kiện, linh kiện phụ tùng thay thế của các dự án đầu tư, linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp điện, gỗ nguyên liệu, than… Trong đó, mặt hàng linh kiện lắp ráp ô tô của Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công chiếm số thu lớn, đã đăng ký tham gia chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng ô tô theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ, tác động mạnh đến số thu của toàn cục.

Theo thông báo của Tập đoàn Thành Công, 6 tháng đầu năm nay, số lượng ô tô sản xuất ra của tập đoàn chỉ đạt 28,7 nghìn chiếc, giảm 9,5% so với cùng kỳ. Lượng lớn linh kiện nhập khẩu của tập đoàn đã đặt mua từ trước đang tồn đọng tại cửa khẩu và trong kho ngoại quan.

Trong 7 tháng đầu năm toàn cục đã thu hút được 1.341 lượt doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan với 177.703 bộ tờ khai, đạt kim ngạch trên 7.915 triệu USD. Tính đến hết ngày 4/8, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã thu nộp NSNN trên 4.717 tỷ đồng, đạt 62,86% dự toán (7.500 tỷ đồng) và giảm 13,25% so với cùng kỳ năm 2019.

Quyết liệt các giải pháp

Mặc dù tình hình thu NSNN trong 7 tháng đầu năm của Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã đi đúng tiến độ, tuy nhiên để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, theo ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh, đơn vị đang cấp bách rà soát và chủ động chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp có hoạt động qua địa bàn. Đồng thời, trao đổi, nắm tình hình, kế hoạch kinh doanh từ phía doanh nghiệp để có phương án phân bổ thu NSNN hợp lý cho từng đơn vị trực thuộc; tăng cường tuyên truyền các văn bản pháp luật về hải quan để các doanh nghiệp nắm được và thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ hải quan.

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục tăng cường theo dõi sự biến động các yếu tố tăng giảm số thu NSNN, trong đó, chú trọng đến các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn để đánh giá chính xác nguồn thu ngân sách. Tăng cường kiểm tra hồ sơ ngay từ khâu thông quan, tiếp tục thực hiện chuyên đề kiểm soát rủi ro trong hoạt động lợi dụng tờ khai luồng Xanh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp thu hồi thuế nợ đọng... Cùng với đó là kiểm soát chặt tình trạng gian lận thương mại về giá, thuế suất…

Nụ Bùi