Tìm giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ
![]() |
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Quang Hùng |
Đa dạng hàng giả, hàng xâm phạm SHTT
Sáng nay (14/6), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường và Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tổ chức Hội thảo "Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống - Thực trạng và giải pháp".
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, Hội thảo lần này mong muốn các bộ, ngành, hiêp hội ngành nghề đánh giá đúng thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng hóa xâm phạm SHTT, từ đó tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm SHT |
Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, năm 2023, các bộ, ngành, các lực lượng chức năng và địa phương đã phát hiện, xử lý 146.678 vụ vi phạm, trong đó có 11.499 mua bán, vận chuyển kinh doanh hàng cấm, hàng lậu (giảm 3,37% so với năm 2022); 129.713 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế (tăng 4,51% so với cùng kỳ).
Chỉ tính riêng vi phạm về sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT có 5464 vụ, tăng 48%, đây là con số đáng báo động về vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.
Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT thường có tổ chức rất chặt chẽ, bí mật, như một vòng tròn khép kín từ đối tượng cung ứng đến người tiêu dùng. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng, sử dụng trang thiết bị, công nghệ hiện đại để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.
Hàng hoá nhập lậu từ bên kia biên giới được tổ chức theo đường dây, hoạt động trên nhiều địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu, thuê người địa phương mang vác theo chính sách cư dân biên giới, hoặc chờ cơ hội về thời tiết, đêm tối, đặc điểm địa hình, sử dụng phương tiện phù hợp vận chuyển hàng hóa qua sông, suối, đường mòn, lối mở. Hoạt động này vẫn còn diễn ra tại một số cửa khẩu biên giới các tỉnh miền Trung, miền Tây Nam Bộ, mặt hàng chủ yếu là thuốc lá, mỹ phẩm, rượu ngoại, thời trang, thực phẩm chức năng.
Tại khu vực cửa khẩu, cảng biển, các đối tượng đã trà trộn hàng giả với hàng hoá chính ngạch đưa vào nội địa với số lượng lớn, đa dạng các nhóm hàng, chủ yếu là thời trang (quần áo, túi ví, giầy dép, thắt lưng, trang sức), hàng gia dụng, mỹ phẩm, sản phẩm vật tư nông nghiệp, vật tư ngành xây dựng, bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm chức năng, linh phụ kiện điện tử, điện thoại, linh kiện xe gắn máy…
![]() |
Hàng trăm sản phẩm thuộc các thương hiệu nổi tiếng trưng bày tại Phòng trưng bày hàng giả-hàng thật bền lề hội thảo. Ảnh: Quang Hùng |
Ở trong nước, việc tập kết hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT không cố định tại một địa điểm cụ thể, thậm chí được nguỵ trang nhằm đánh lạc hướng chú ý của các lực lượng chức năng. Các đối tượng buôn bán trực tiếp, lưu trữ hàng hoá với số lượng nhỏ lẻ, lợi dụng chung cư, nhà ở để cất giấu hàng hoá gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi thực hiện kiểm tra.
Đối với sản xuất hàng giả, hàng xâm phậm SHTT, các đối tượng thường lợi dụng các địa điểm kho tàng, bến bãi vắng vẻ, ít người qua lại, tổ chức chặt chẽ, bí mật, khép kín, số lượng người tham gia hạn chế nhằm đánh lạc hướng sự quan tâm của cộng đồng, cũng như các cơ quan chức năng.
Ngoài ra, việc sản xuất hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT theo công đoạn, theo đơn đặt hàng khi các đối tượng buôn bán có nhu cầu. Đặc biệt, một số đối tượng chỉ nhận đơn đặt hàng một lần với số lượng lớn, sau khi hoàn thành đơn hàng là đóng cửa luôn cơ sở sản xuất.
Cùng với đó, các đối tượng còn xây dựng các trang web giả mạo để bán hàng giả nhằm tăng niềm tin cho người tiêu dùng khi cung ứng hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT cũng như qua mắt các lực lượng chức năng.
Quá trình buôn bán các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, thông tin cá nhân, cá biệt tài khoản ngân hàng cũng không phải chính chủ đối tượng bán hàng, tất cả các thủ đoạn trên đều nhằm mục đích tránh sự theo dõi, xử lý của cơ quan chức năng.
Định danh người bán hàng qua thương mại điện tử
Chia sẻ với phóng viên bên lề hội thảo, ông Phạm Đức Thắng, Giám đốc Công ty Luật Thắng Phạm và công sự (đại diện nhãn hiệu Hermes) khẳng định, Hermes không bán hàng qua các sàn thương mại điện tử.
“Hàng năm, Hermes phải chịu nhiều chi phí trong việc điều tra, phối hợp với các cơ quan thực thi để đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm SHTT trên thị trường Việt Nam. Trung bình, mỗi năm Hermes phối hợp với các lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường Công an xử lý khoảng 900 vụ vi phạm. Mới đây nhất, Hermes nhận được bồi thường từ một vụ án hình sự do Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xử lý”, ông Phạm Đức Thắng nhấn mạnh.
Cùng với các thương hiệu khác, hoạt động sản xuất, việc kinh doanh hàng giả của các đối tượng sẽ gây ảnh hưởng đến danh tiếng, uy tín của thương hiệu, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm của Hermes có yêu cầu chất lượng cao.
Ông Phạm Đức Thắng dẫn chứng, các sản phẩm túi xách Hermes được thợ thủ công khâu tay 100%, bởi vậy khi người tiêu dùng tiếp cận với một sản phẩm hàng giả có chất lượng không tương xứng sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu, gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu, đặc biệt là các nhà đầu tư chân chính tại Việt Nam.
Ông Phạm Đức Thắng cho rằng, việc xử lý hành chính chỉ là một lượng rất nhỏ so với lợi nhuận từ kinh doanh hàng giả, cần phải có biện pháp nặng tay hơn, đặc biệt là các vụ án hình sự và không nương tay với các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả. Bên cạnh đó, cần có quy định rõ ràng đối với loại hình kinh doanh thương mại điện tử, ràng buộc trách nhiệm giữa người bán hàng và người mua hàng.
Theo ông Phan Văn Nhật, Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền SHTT của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP), hiện một số quốc gia đã áp dụng việc định danh người bán qua thương mại điện tử do rất khó phát hiện người bán là ai, ở đâu… Ví dụ như một người sử dụng số định danh cá nhân đăng ký tài khoản trên các sàn thương mại điện tử, nếu như họ có hành vi buôn bán hàng giả thì lập tức bị khóa sàn giao dịch và không thực hiện hành vi vi phạm.
“Cần có sự phối hợp giữa chủ thể quyền, các cơ quan thực thi, các sàn thương mại điện tử để đánh giá quy mô, nguồn hàng, kho hàng, địa điểm sản xuất… hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ để tập trung xử lý", ông Phan Văn Nhật chia sẻ thêm.
Tin liên quan

Hải quan Hoa Kỳ thu giữ lô hàng giả giá trị 18 triệu USD
17:18 | 31/12/2024 Hải quan thế giới

Lo lắng hàng giả qua những kiện hàng chuyển phát nhanh
08:37 | 10/12/2024 An ninh XNK

Cuối năm lại lo hàng giả, hàng lậu đổ về TP Hồ Chí Minh
08:00 | 13/12/2024 An ninh XNK

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam
15:14 | 10/03/2025 An ninh XNK

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế
15:13 | 10/03/2025 An ninh XNK

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên
18:19 | 02/03/2025 An ninh XNK

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá
20:29 | 15/02/2025 An ninh XNK

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu
10:41 | 14/02/2025 An ninh XNK

Hải quan các nước hợp lực thu giữ 20.000 động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng
08:52 | 13/02/2025 An ninh XNK

Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc
16:32 | 11/02/2025 An ninh XNK

Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc
10:09 | 11/02/2025 An ninh XNK

Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế
15:49 | 10/02/2025 An ninh XNK

Lạng Sơn: Bắt giữ vụ vận chuyển 270 kg xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ
10:55 | 10/02/2025 An ninh XNK

Hải quan bắt giữ, xử lý 1.430 vụ vi phạm trong tháng đầu năm
20:39 | 07/02/2025 An ninh XNK

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu DO
09:23 | 07/02/2025 An ninh XNK

Tạm hoãn xuất cảnh một giám đốc doanh nghiệp nợ thuế
21:20 | 06/02/2025 An ninh XNK
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
