Thúc đẩy hoạt động hải quan với dữ liệu và công nghệ trong bối cảnh thay đổi bức tranh thương mại toàn cầu

20:44 | 28/10/2022

(HQ Online) - Từ ngày 18-20/10/2022, Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) năm 2022 đã diễn ra tại thành phố Maastricht, Vương quốc Hà Lan.

(Ảnh: Khu vực triển lãm của Hội nghị)
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị là một trong những sự kiện quan trọng nổi bật thường niên của WCO do WCO chủ trì, phối hợp với Hải quan Hà Lan đăng cai tổ chức. Chủ đề của Hội nghị năm 2022 là “Thúc đẩy hoạt động hải quan với dữ liệu và công nghệ trong bối cảnh thay đổi bức tranh thương mại toàn cầu”.

Hội nghị bao gồm các phiên thảo luận, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan. Song song với Hội nghị là các gian triển lãm, giới thiệu các thành tựu công nghệ hiện đại trong lĩnh vực hải quan.

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo WCO và Lãnh đạo Hải quan các nước thành viên, cơ quan quản lý biên giới của các nước thành viên, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế, các học giả, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ. Ước tính số lượng đại biểu tham dự Hội nghị và tham quan triển lãm là khoảng 1200 người đến từ 136 quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ngài Mikuriya, Tổng thư ký WCO,đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính Hà Lan và Tổng cục trưởng Hải quan Hà Lan cùng hấn mạnh trách nhiệm của cơ quan Hải quan trong bối cảnh thay đổi của thương mại toàn cầu, và vai trò của dữ liệu và công nghệ trong việc hỗ trợ cơ quan hải quan hoàn thành các nhiệm vụ bảo vệ xã hội, thu ngân sách và tạo thuận lợi đối với thương mại hợp pháp, bao gồm xu hướng gia tăng nhanh chóng của thương mại điện tử xuyên biên giới.

Thúc đẩy hoạt động hải quan với dữ liệu và công nghệ trong bối cảnh thay đổi bức tranh thương mại toàn cầu
Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị năm 2023 của WCO tại Hà Nội, Việt Nam

Hội nghị toàn thể gồm các phiên thảo luận bàn tròn của đại diện lãnh đạo các cơ quan hải quan, các tổ chức quốc tế, đại diện các công ty tư nhân xoay quanh các chủ đề như: tăng cường chuyển đổi kỹ số trong lĩnh vực hải quan bằng cách áp dụng văn hoá dữ liệu và xây dựng hệ sinh thái dữ liệu; ứng phó của cơ quan hải quan trong bối cảnh thay đổi của thương mại toàn cầu; khai thác tiềm năng của công nghệ mới nổi để tăng cường an ninh biên giới và thủ tục hải quan; khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và máy học để phát hiện rủi ro tự động trong quy trình soi chiếu hàng hoá; quan hê đối tác công - tư đảm bảo thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn, an ninh và bền vững…

Ngoài Hội nghị toàn thể, Hội nghị cũng có các phiên Hội thảo theo chủ đề như: thách thức và lợi ích của dữ liệu, phân tích dữ liệu, tiềm năng của các công nghệ mới nổi trong hoạt động hải quan và thương mại, nâng cao năng lực các thành viên, kinh tế tuần hoàn.

Tại lễ bế mạc của Hội nghị, ngày 20/10/2022, Đoàn Hải quan Việt Nam đã chính thức thông báo nhận lời đề nghị của WCO trở thành nước chủ nhà đăng cai Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10/2023 tại Hà Nội, Việt Nam trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Hội nghị.

(Ảnh:Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan, thông báo Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị năm 2023 của WCO tại Hà Nội, Việt Nam)
Đoàn Hải quan Việt Nam tiếp xúc song phương với Tổng cục trưởng Hải quan Hà Lan và làm việc song phương với Hải quan Hà Lan

Bên lề Hội nghị, Đoàn Hải quan Việt Nam đã có buổi làm việc với Trưởng Bộ phận Thông tin và Sự kiện của WCO, ông Ludovid Thanay của WCO để trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị năm 2023 tại Việt Nam. Chủ đề của Hội nghị năm 2023 sẽ được xây dựng sau khi WCO công bố chủ đề của WCO năm 2023.

Đồng thời, Đoàn công tác cũng tiếp xúc với Tổng cục trưởng Hải quan Hà Lan, Bà Nanette van Schelven, chuyển thư của Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, chúc mừng Hải quan Hà Lan nhân dịp 425 năm thành lập và chúc mừng sự thành công của Hội nghị do Hải quan Hà Lan đăng cai. Đoàn công tác cũng có các buổi làm việc với nước chủ nhà bên lề Hội nghị nhằm trao đổi về kinh nghiệm tổ chức Hội nghị và một số nội dung hợp tác song phương giữa hai bên nhằm triển khai Hiệp định cấp Nhà nước về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được ký kết tháng 4/2019.

Nha Trang (Vụ HTQT)