Thủ tướng Đức Merkel thực hiện chuyến thăm Mỹ cuối cùng của nhiệm kỳ

08:48 | 16/07/2021

Phát biểu khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu cuộc hội đàm kéo dài hơn một giờ, Tổng thống Joe Biden khẳng định "sự hợp tác giữa Mỹ và Đức là mạnh mẽ và chúng tôi hy vọng điều này sẽ được tiếp tục."

Thu tuong Duc Merkel thuc hien chuyen tham My cuoi cung cua nhiem ky hinh anh 1

Quang cảnh buổi gặp mặt. (Nguồn: Reuters)

Chiều 15/7 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng. Đây là chuyến thăm cuối cùng của bà Merkel tới thủ đô Washington trước khi mãn nhiệm vào cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu cuộc hội đàm kéo dài hơn một giờ, Tổng thống Joe Biden khẳng định "sự hợp tác giữa Mỹ và Đức là mạnh mẽ và chúng tôi hy vọng điều này sẽ được tiếp tục."

Ông Biden cũng cho biết Thủ tướng Merkel đã tới Phòng Bầu dục nhiều lần và gọi bà là "một người bạn tuyệt vời, một người bạn cá nhân và một người bạn của Mỹ."

Về phần mình, Thủ tướng Merkel - nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên có cuộc gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng, khẳng định "coi trọng tình hữu nghị" với Mỹ, nhấn mạnh tới vai trò của Mỹ trong việc xây dựng một nước Đức tự do và dân chủ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo giới chức Đức và Mỹ, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận những bất đồng về Nga và Trung Quốc cũng như tìm cách củng cố quan hệ vốn đã bị tổn thương dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cũng như về những vấn đề quốc tế quan trọng khác như giải quyết đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Sau cuộc gặp và dự họp báo chung, Thủ tướng Merkel sẽ dùng bữa tối với Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Mỹ tại Nhà Trắng./.

Theo Vietnam+