Thu giữ hơn 7.500 sản phẩm thuốc đông y không rõ nguồn gốc

10:38 | 13/03/2021

(HQ Online) - Hơn 7.500 sản phẩm thành phẩm thuốc đông y trị viêm xoang, chữa phụ khoa; thuốc đông y trị viêm họng, mất ngủ; đông y thảo dược trị bệnh trĩ, xương khớp, cùng 500 kg bột nguyên liệu, viên nén các loại đã bào chế sẵn không rõ nguồn gốc vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nam phối hợp thu giữ để phục vụ quá trình mở rộng điều tra.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo phối hợp làm rõ vụ 13 tấn nguyên liệu thuốc đông y
Bỏ ngỏ chất lượng thuốc Đông y- Bài 3: Hổng quản lý!
Bỏ ngỏ chất lượng thuốc Đông y- Bài 2: Công nghệ tẩm ướp
Bỏ ngỏ chất lượng thuốc Đông y- Bài 1: Mất mạng vì Đông dược
Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc đông y
Lực lượng chức năng kiểm tra lô thuốc đông y.
Lực lượng chức năng kiểm tra lô thuốc đông y.

Qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, ngày 9/3, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hà Nam phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nam tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh tại địa chỉ đường Ngô Quyền, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam do bà Nguyễn Thị Khánh Linh làm chủ và Mai Thùy Dịu là quản lý bán hàng.

Đây là cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động bán hàng online các sản phẩm thuốc chữa bệnh gia truyền và thực phẩm chức năng đông y các loại.

Thuốc trị bệnh trĩ trong lô hàng vi phạm.
Thuốc trị bệnh trĩ trong lô hàng vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang gia công, đóng gói các sản phẩm là thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng đông y các loại.

Đại diện cơ sở không xuất trình được hồ sơ thủ tục hoạt động, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thuốc và thực phẩm chức năng đông y.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ hơn 4.000 lọ thuốc đông y trị viêm xoang, chữa phụ khoa; hơn 2.000 hộp thuốc đông y trị viêm họng, mất ngủ; hơn 1.500 gói đông y thảo dược trị bệnh trĩ, xương khớp; các loại thuốc trị viêm mũi, giảm cân, tiểu đường và gần 500 kg bột nguyên liệu, viên nén các loại đã bào chế sẵn không rõ nguồn gốc hoặc trên bao bì có in tiếng nước ngoài; nhiều vỏ hộp in sẵn, ghi nhãn bằng tiếng Việt Nam cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Cận cảnh sản phẩm vi phạm.
Cận cảnh sản phẩm vi phạm.

Quá trình làm việc, đại diện cơ sở khai nhận đã mua nguyên liệu được bào chế sẵn không rõ nguồn gốc, thuê người in bao bì, nhãn mác, đóng gói các sản phẩm và tổ chức quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, căn cứ tính chất, mức độ của vụ việc, Đội QLTT số 3 đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc và tang vật đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nam để tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Hùng