Thu giữ 46kg ma túy tại sân bay

16:50 | 30/09/2021

(HQ Online) - Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện và thu giữ hơn 46 kg ma túy trong các chiến dịch chống buôn lậu ma túy tại sân bay Istanbul.

Tang vật và ma túy thu giữ tại sân bay Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Tang vật và ma túy thu giữ tại sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn thông tin tình báo, lực lượng hải quan đã phát hiện sáu hành khách và hai chuyến hàng đến Thổ Nhĩ Kỳ trên các chuyến bay khác nhau có các dấu hiệu đáng nghi.

Khi tiến hành kiểm tra thực tế, các đội hải quan đã phát hiện bên trong hành lý của hai hành khách đến từ Nam Mỹ có những ngăn bí mật chứa hơn 8 kg ma túy.

Bên cạnh đó, khoảng 11,5 kg cocaine đã bị thu giữ trong ba kiện hàng chuyển phát nhanh.

Trong một diễn biến khác, Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện hơn 23 kg ma túy loại "kẹo cao su Đài Loan" từ 4 vali của một hành khách khả nghi đến từ Đông Á.

Lực lượng chức năng đã dùng máy soi chiếu để kiểm tra những chiếc vali này. Tuy nhiên, hải quan đã dùng đến chó nghiệp vụ để kiểm tra thì phát hiện ma túy.

Trong khi đó, các lô hàng được coi là có dấu hiệu nghi vấn đặt tại nhà ga hàng hóa của sân bay cũng được kiểm tra bởi chó nghiệp vụ.

Kết quả, cơ quan Hải quan đã tìm thấy 109.200 viên thuốc bất hợp pháp giấu trong các bưu kiện. Được biết, hàng hóa khai báo là trà và đồ uống.

Theo báo cáo của Cảnh sát quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên tuyến "Đường Balkan" của các tội phạm buôn lậu ma túy giữa châu Á và châu Âu. Mặc dù, các lực lượng chức năng đã nỗ lực đấu tranh chống ma túy từ những vụ triệt phá thành công trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải đối mặt với nạn buôn lậu ma túy khi quốc gia này vừa là nơi trung chuyển vừa là đích đến của các dẫn xuất thuốc phiện, đặc biệt là heroin, được sản xuất ở châu Á và vận chuyển sang châu Âu.

Năm ngoái, lực lượng cảnh sát chống ma túy đã tiến hành triệt phá 140.000 vụ buôn lậu ma túy và thu giữ 20 tấn cần sa, 11 tấn heroin và 800 kg cocaine. Trong đó, các công chức hải quan tại các cửa khẩu đã bắt giữ 9,7 tấn ma túy vào năm ngoái.

Thanh Thuỷ