Thêm ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, Hải Phòng cách ly một bệnh viện phòng chống dịch

08:10 | 02/02/2021

(HQ Online) - Tính đến 6 giờ ngày 2/2, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 từ cộng đồng trong 12 giờ qua.

Bắc Giang ghi nhận ca Covid-19, cách ly một thôn để phòng chống dịch
Thêm 17 ca mắc Covid-19 cộng đồng tại Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh và Bình Dương
Cục Thuế Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Ca bệnh 1851 (BN1851): Nam, 44 tuổi, có địa chỉ tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, TP Hải Dương. Ngày 31/1/2021, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt, ho, đau rát họng và khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, được lấy mẫu xét nghiệm.

Thêm ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, Hải Phòng cách ly một bệnh viện phòng chống dịch
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đang trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Kết quả xét nhiệm ngày 1/2/2021, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Thông tin dịch tễ đang tiếp tục được điều tra.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 2/2, Việt Nam có tổng cộng 964 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 271 ca.

Hiện, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 27.714 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 227 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 20.917 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 6.570 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19), trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 13 ca.

Liên quan tới dịch Covid-19 tại Hải Phòng, Sở Y tế tỉnh này đã chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng dừng ngay việc tiếp nhận bệnh nhân mới đến khám và điều trị, đồng thời thực hiện quản lý người ra vào theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Song song đó, cơ sở y tế này phải phun khử khuẩn khuôn viên bệnh viện và vệ sinh các buồng bệnh theo quy định phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có trách nhiệm lập danh sách các bệnh nhân đến khám, điều trị và người đến giao dịch từ ngày 23/1 đến 1/2 và gửi danh sách ngay trong đêm nay cho các địa phương tiếp tục điều tra, truy vết trường hợp F1, F2, thực hiện những biện pháp cách ly.

Toàn bộ bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế, người làm việc đang có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng được lấy mẫu để làm xét nghiệm. Những mẫu này được giao cho Trung tâm Y tế dự phòng xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất.

Trong thời gian này, lãnh đạo đơn vị cần liên hệ đơn vị đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp nhu yếu phẩm và suất ăn cho những người đang cách ly tại bệnh viện; đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế cũng cho biết đang lên phương án, chỉ đạo cơ sở y tế khác phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh sản phụ khoa cho nhân dân trong những ngày tới.

BN1833 (N.D.T., 26 tuổi, công nhân của Công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương) cùng vợ đến sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng từ ngày 23 đến 27/1.

Theo thông tin dịch tễ, BN1833 đã đi qua các khu vực phòng khám, phòng đẻ, phòng mổ và vợ nằm ở phòng 607, tòa nhà 6 tầng, Trung tâm Sơ sinh. Anh T. ăn và mua thuốc ở cửa hiệu bên cạnh bệnh viện.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch Covid, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt các điểm sau đây:

Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2 mét.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19: http://www.bluezone.gov.vn

D.Ngân