Thế giới ghi nhận 92.777 ca mắc Covid-19

08:22 | 04/03/2020

(HQ Online) - Báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho thấy, đến 6 giờ ngày 4/3, thế giới ghi nhận 92.777 ca mắc Covid-19 trong đó tại Trung Quốc là 80.151.

y va iran la hai nuoc co so tu vong cao nhat do covid 19 ngoai trung quoc Pháp là “ổ dịch” Covid-19 thứ hai của châu Âu sau Ý
y va iran la hai nuoc co so tu vong cao nhat do covid 19 ngoai trung quoc Ý là quốc gia có người mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất châu Âu
y va iran la hai nuoc co so tu vong cao nhat do covid 19 ngoai trung quoc Việt Nam áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh của Ý và Iran
y va iran la hai nuoc co so tu vong cao nhat do covid 19 ngoai trung quoc Dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 58 quốc gia và vùng lãnh thổ

77 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc: 12.626, trong đó quốc gia có số ca mắc cao nhất ngoài Trung Quốc là Hàn Quốc với 5.186 mắc và 28 ca tử vong, Ý 2.502 ca mắc và 79 ca tử vong; Iran 2.336 ca mắc và 77 ca tử vong, đặc biệt tại Pháp, ngày hôm nay đã ghi nhận 4 ca tử vong với 212 người mắc; Mỹ 9 ca tử vong và 112 ca mắc.

y va iran la hai nuoc co so tu vong cao nhat do covid 19 ngoai trung quoc
Ý là quốc gia có số mắc Covid-19 cao thứ 3 thế giới sau Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh: D Ngân

Ở châu Âu, ngoài Pháp, Ý, hiện Đức, Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc tăng cao. Theo đó, hiện tại Đức đã có 203 trường hợp mắc Covid-19, Tây Ban Nha là 151 ca mắc, 1 ca tử vong.

Theo cơ quan y tế Pháp, hiện tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đã đạt đến giai đoạn 2 từ cuối tháng 2 và sẽ tiếp tục lây lan trong những tuần tới khiến nước này khẩn trương chuẩn bị ứng phó cho giai đoạn 3, tức giai đoạn cuối cùng.

Pháp chia dịch Covid-19 thành 3 giai đoạn, gồm giai đoạn 1 được tính từ khi virus SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở trong nước; giai đoạn 2 là khi virus xuất hiện ở một số vùng và giai đoạn 3 là khi dịch lây lan trên diện rộng.

Trong 2 giai đoạn đầu, chính quyền Pháp đã áp dụng nhiều biện pháp, từ điều trị cho những người nhiễm Covid-19 đến cảnh báo và phòng ngừa mức độ lây lan của dịch. Đặc biệt, chính quyền Pháp còn hạn chế hoặc cấm các sự kiện ngoài trời tập trung từ 5.000 người trở lên, cấm người người dân ở các vùng xuất hiện dịch tụ tập. Một khi dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3, Chính phủ Pháp dự kiến sẽ áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể, ở cấp độ y tế, các cơ sở y tế ở Pháp sẽ ngừng hoạt động giám sát cá nhân các trường hợp mà tập trung vào việc bảo vệ các nhóm dân số có nguy cơ cao, trong đó có nhóm người già trong viện dưỡng lão. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được quản lý theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp. Các trường hợp ít nghiêm trọng nhất sẽ được giữ ở nhà miễn là điều kiện của họ cho phép, để không làm quá tải các bệnh viện.

Ngoài các cơ sở y tế, ở giai đoạn 3, Pháp chủ trương sẽ huy động lực lượng chuyên gia y tế tự do, dịch vụ chăm sóc và trợ giúp tại nhà. Trong mỗi cơ sở cấp cứu, ít nhất phải có một nhân viên y tế chuyên xử lý dịch bệnh.

Còn tại Mỹ, toàn bộ ca tử vong đều ở bang Washington phía tây bắc nước Mỹ, và hầu hết là người tại một viện dưỡng lão ở vùng ngoại ô Seattle.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên rằng chính quyền của ông có thể áp dụng lệnh cấm đi lại tới các vùng có tỷ lệ lây nhiễm cao, nhưng nói các quan chức chưa cân nhắc bất cứ phương án hạn chế đi lại nào trong nước.

Trước đây, mọi xét nghiệm đều được CDC thực hiện và phải mất vài ngày mới có kết quả. Đại diện Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói với quốc hội rằng các bộ dụng cụ xét nghiệm sẽ sẵn sàng để sử dụng vào cuối tuần này, cho phép các phòng thí nghiệm thực hiện khoảng 1 triệu xét nghiệm.

D.Ngân