Thanh ray nhôm phù hợp phân loại nhóm 76.04

11:22 | 02/07/2021

(HQ Online) - Theo Tổng cục Hải quan, thanh ray nhôm 4500mm không được xác định là bộ phận của kết cấu và không phù hợp phân loại thuộc nhóm 76.10 như khai báo của DN, do đó, mặt hàng phù hợp phân loại thuộc nhóm 76.04.

Xác định phân loại hàng hóa phải dựa trên nhiều tiêu chí
Chất thử chẩn đoán bệnh phù hợp phân loại nhóm 3822
Đầu nối dùng để nối cho dây dẫn và cáp phù hợp phân loại vào nhóm 85.36

Tổng cục Hải quan nhận được đề nghị hướng dẫn của Công ty cổ phần thiết bị điện ĐHĐ (gọi tắt là DN) liên quan đến phân loại mặt hàng khai báo “Thanh ray bằng nhôm hợp kim AL6005-T5, dài 4500mm, được gia công theo bản vẽ thiết kế để làm khung nhôm của hệ thống điện mặt trời áp mái” do DN NK.

Để hướng dẫn DN, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1162/TCHQ-TXNK ngày 12/3/2021 hướng dẫn phân loại gửi Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan, nhóm 76.04 bao gồm nhôm ở dạng thanh, que và hình, kể cả các sản phẩm được đúc hoặc thiêu kết, có cùng hình dạng, đã được gia công thêm sau khi sản xuất (trừ cách cắt gọt đơn giản hoặc cạo gỉ), với điều kiện là bằng cách đó chúng không mang đặc tính của các mặt hàng hoặc sản phẩm của nhóm khác.

Còn tại nhóm 76.10 bao gồm các kết cấu bằng nhôm (trừ nhà lắp ghép thuộc nhóm 94.06) và các bộ phận của các kết cấu bằng nhôm (ví dụ, cầu và nhịp cầu, tháp, cột lưới, mái nhà, khung mái, cửa ra vào và cửa sổ và các loại khung cửa và ngưỡng cửa ra vào, cửa chớp, lan can, cột trụ và các loại cột); tấm, thanh, dạng hình, ống và các loại tương tự bằng nhôm, đã được gia công để sử dụng làm kết cấu, những kết cấu này được đặc trưng bởi thực tế là một khi chúng được đặt đúng vị trí nào thì chúng thường vẫn ở đúng vị trí đó.

Trên cơ sở hồ sơ do DN cung cấp, mặt hàng được xác định là thanh bằng nhôm đã định hình, dạng hình rỗng, kích thước chiều dài 4500mm, chiều rộng 51.6mm và mặt cắt ngang đồng nhất, chỉ được cắt sẵn theo chiều dài, chưa được đục lỗ, gắn ốc hay gia công khác. Mặt hàng có công dụng để cố định tấm pín trên mái và liên kết các tấm pin theo chuỗi mắc nối tiếp nhau, các thanh ray nhôm được lắp trên mái nhà sử dụng các L-feet.

Các sơ đồ bản vẽ gửi kèm hồ sơ không thể hiện thanh kết cấu có kích thước 4500mm x 51.6mm như kích thước thanh ray nhôm NK. Do vậy, mặt hàng thanh ray nhôm 4500mm x 51.6mm nêu trên không được xác định là bộ phận của kết cấu và không phù hợp phân loại thuộc nhóm 76.10 như khai báo của DN. Do đó, mặt hàng phù hợp phân loại thuộc nhóm 76.04.

Để đảm bảo việc thực hiện thống nhất, Tổng cục Hải quan yêu cầu DN và Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật, hàng hóa thực tế và đối chiếu với hướng dẫn nêu trên để phân loại và xử lý thuế theo đúng quy định.

Nụ Bùi