Tây Ninh: Buôn lậu lộ diện nhiều phương thức, thủ đoạn mới

09:09 | 22/03/2022

(HQ Online) - Tại địa bàn Tây Ninh, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tuy không tổ chức thành quy mô, đường dây, nhưng thủ đoạn hoạt động khá phức tạp, tinh vi gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Bà trùm buôn lậu Mười Tường chủ mưu hàng loạt vụ buôn lậu lớn
Vạch trần thủ đoạn gia cố vách ngăn, hầm hàng trên container để buôn lậu gỗ
Buôn lậu diễn biến phức tạp, cảnh giác hàng kém chất lượng dịp cận Tết
Cục Hải quan Tây Ninh liên tiếp bắt giữ nhiều vụ thuốc lá lậu trong cao điểm chống dịch.  	Ảnh: Văn Phú
Cục Hải quan Tây Ninh liên tiếp bắt giữ nhiều vụ thuốc lá lậu trong cao điểm chống dịch. Ảnh: Văn Phú

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Thời gian gần đây, trên địa bàn Tây Ninh, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó, các đối tượng buôn lậu chia nhỏ hàng hóa qua các đường mòn biên giới, thuê người mua hàng tại cửa hàng miễn thuế và xuất khẩu sang Campuchia sau đó tìm cách thẩm lậu vào Việt Nam. Đáng chú ý, các đối tượng đầu nậu thông qua các mạng xã hội zalo, facebook..., sử dụng các thiết bị công nghệ di động lập ra các đường dây khép kín để “điều hành” việc đặt hàng, vận chuyển và giao nhận hàng lậu tại các địa điểm khác nhau, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, bắt giữ và xử lý vi phạm.

Điển hình, vào những ngày cuối tháng 1/2022, tại khu vực ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an Tây Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra 2 xe ô tô, đã thu giữ 54 kg vàng thỏi, 2 kg vàng nữ trang, 84 chỉ vàng và 1,2 tỷ đồng. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số vàng trên.

Bước đầu 3 đối tượng khai nhận móc nối với một người Campuchia (chưa rõ lai lịch) để mua vàng tại Campuchia, sau đó người này thuê vận chuyển đến khu vực biên giới rồi tìm cách thẩm lậu về Việt Nam. Sau đó, các đối tượng mang toàn bộ số vàng lậu trên đem bán cho một chủ tiệm vàng ở trị trấn Hóc Môn, TPHCM và trên đường đi thì bị phát hiện, thu giữ.

Thậm chí, các đối tượng đã dùng ghe máy sang Campuchia vận chuyển 1,2 tấn pháo nổ đưa về Việt Nam, tập kết tại khu vực ấp Trường, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, Tây Ninh để giao cho đối tượng khác đưa tiêu thụ. Vụ việc đã bị Công an tỉnh Tây Ninh kịp thời phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, theo Cục Hải quan Tây Ninh, các đối tượng đã sử dụng chiêu thức gia cố xe đầu kéo, xe tải, xe lôi để cất giấu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi về đầu tư và tạo điều kiện thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu, lợi dụng phân luồng tờ khai theo tiêu chí quản lý rủi ro (nhiều tờ khai được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) để khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng, áp mã thuế để gian lận gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Diễn biến phức tạp

Thống kê của Ban Chỉ đạo 389 Tây Ninh cho thấy, trong năm 2021, các lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển trái phép thuốc lá lậu với tổng số 525.370 bao. Trong quá trình điều tra, hầu hết đối tượng bị phát hiện bắt giữ đều là người vận chuyển thuê cho các đối tượng cầm đầu ở Campuchia hoặc các tỉnh, thành khác. Phương thức giao dịch thông qua mạng xã hội, điện thoại định vị để “điều khiển” đối tượng vận chuyển thuê đem hàng vào nội địa giao cho đối tượng ở nhiều địa điểm khác đưa tiêu thụ. Điều này gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng khiến công tác phát hiện, đấu tranh, triệt xoá các tổ chức, đường dây tội phạm về kinh tế trên tuyến biên giới cũng như trong nội địa chưa đạt hiệu quả cao…

Trong khi đó, công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng còn gặp một số khó khăn (nhất là khu vực biên giới) do đường biên giới kéo dài, nhiều đường mòn lối mở ở khu vực biên giới, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu từ Campuchia về Việt Nam. Các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật, sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau lợi dụng các đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở, kênh rạch trên tuyến biên giới để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm tra, giám sát và kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Theo dự báo, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Tây Ninh trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh được phục hồi.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh sẽ triển khai các phương án, kế hoạch tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường và các địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác phát hiện, bắt giữ, xử lý đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng cấm qua biên giới.

Trong tháng 2 đầu năm 2022, lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Tây Ninh đã phát hiện và bắt giữ 86 vụ với 77 đối tượng. Hàng hóa vi phạm gồm: gần 1,5 tấn pháo nổ, trên 55,8kg vàng, 29.340 bao thuốc lá điếu, 2 tấn đường cát… Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính, chống thất thu thuế cho ngân sách trên 3,1 tỷ đồng. Đồng thời, khởi tố hình sự 8 vụ với 15 đối tượng về tội vận chuyển, buôn bán hàng cấm; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, chất ma túy qua biên giới.

Thu Dịu