Tập huấn trực tuyến đấu thầu qua mạng cho cán bộ toàn ngành Tài chính

15:17 | 18/04/2019

(HQ Online) - Sáng 18/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến đấu thầu qua mạng.

tap huan truc tuyen dau thau qua mang cho can bo toan nganh tai chinh Các gói thầu được áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
tap huan truc tuyen dau thau qua mang cho can bo toan nganh tai chinh ADB và WB đẩy mạnh áp dụng đấu thầu qua mạng tại Việt Nam
tap huan truc tuyen dau thau qua mang cho can bo toan nganh tai chinh Tháng 1, tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ đạt hơn 87%
tap huan truc tuyen dau thau qua mang cho can bo toan nganh tai chinh
Giám đốc Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia phổ biến cho các cán bộ công chức của các đơn vị thuộc ngành Tài chính tại 64 điểm cầu trên toàn quốc.

Từ năm 2016, theo quy định của Luật Đấu thầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực áp dụng phương thức lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng quốc gia nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

Thực tế thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã có rất nhiều tiến bộ trong công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Công tác đấu thầu được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật. Hoạt động đấu thầu đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc nâng cao hiệu quả hoạt động chi tiêu công của các đơn vị.

Đấu thầu để mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ luôn là phương thức hữu hiệu nhất để các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, bên mời thầu có thể chọn được những nhà thầu có khả năng cung cấp tài sản, hàng hóa, dịch vụ tốt nhất và với mức giá hợp lý nhất. Đặc biệt trong lĩnh vực mua sắm công, việc sử dụng hiệu quả nguồn tiền ngân sách nhà nước cấp chỉ có thể thực hiện được thông qua hoạt động đấu thầu.

Theo ông Phạm Vũ Anh - Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính, Bộ Tài chính, hiện có khoảng trên dưới 1.000 đơn vị dự toán trực thuộc, trung bình hàng năm tổ chức đầu thầu lựa chọn nhà thầu khoảng 8.000 gói thầu với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhất là đấu thầu qua mạng cho các đơn vị là hết sức cần thiết.

Đánh giá thêm, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, những năm qua, Bộ Tài chính luôn nằm trong top đầu các bộ, ngành thực hiện đấu thầu qua mạng hiệu quả với tỷ lệ khá cao.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Do đó, Hội nghị được tổ chức với mục đích hỗ trợ tốt các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Tài chính nắm rõ hơn về các chính sách liên quan đến công tác đấu thầu qua mạng, qua đó đạt được kết quả cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên Phạm Thy Hùng - Giám đốc Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia giới thiệu về các cơ chế, chính sách và các kiến thức, kỹ năng hoạt động đấu thầu qua mạng; cùng nhau trao đổi, thảo luận làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Hồng Vân