Sự hoài nghi về hiệu quả của biện pháp can thiệp để cứu đồng yen

07:59 | 23/09/2022

Giới chuyên gia hoài nghi liệu các biện pháp can thiệp của chính phủ Nhật Bản có thể ngăn đà trượt giá của đồng yen trong dài hạn hay không.

Su hoai nghi ve hieu qua cua bien phap can thiep de cuu dong yen hinh anh 1

Tỷ giá đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 24 năm qua so với đồng USD, ngày 11/7/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trước tình trạng đồng yen giảm giá mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố tăng lãi suất, ngay trong chiều ngày 22/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng việc bán ra đồng USD và mua vào đồng yen.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn hoài nghi về mức độ hiệu quả của động thái này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chỉ trong một ngày, thị trường tiền tệ Nhật Bản liên tục chứng kiến những thay đổi chóng mặt.

Đầu tiên là Hội đồng Chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, bất chấp việc chỉ vài giờ trước đó Fed đã tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp trong năm nay để đối phó với lạm phát.

Ngay sau đó, đồng yen đã mất giá mạnh so với đồng USD. Tỷ giá giao dịch giữa hai đồng tiền này trên thị trường Tokyo đã tăng vượt ngưỡng 145 yen/USD, thấp nhất trong 24 năm qua.

Đến 15 giờ cùng ngày (giờ địa phương), trong bài phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Kanda Masato cho biết chính phủ nước này và BoJ đã thống nhất sử dụng biện pháp bán ra đồng USD và mua vào đồng yen để kiềm chế đà giảm giá của đồng nội tệ.

Đến cuối giờ chiều, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD đã quay trở lại mốc 140 yen/USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/1998, Chính phủ Nhật Bản thực hiện can thiệp thị trường bằng cách mua vào đồng yen và bán ra đồng USD.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn hoài nghi liệu động thái này có thể ngăn đà trượt giá của đồng yen trong dài hạn hay không. Đồng yen đã mất giá gần 20% trong năm nay, phần lớn do các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Mỹ giúp đẩy đồng USD lên cao hơn.

Ông Stuart Cole, nhà kinh tế vĩ mô tại công ty tư vấn tài chính Equiti Capital cho biết thị trường quả thực đã mong đợi một sự can thiệp thực chất khi những can thiệp bằng lời nói ngày càng tăng trong vài tuần qua.

Nhưng các biện pháp can thiệp tiền tệ hiếm khi thành công và ông nhận định động thái hôm nay sẽ chỉ mang lại sự xoa dịu tạm thời đối với đồng yen.

Chia sẻ quan điểm tương tự, ông Ben Laidler, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại công ty môi giới tài chính Etoro cho biết động thái can thiệp tiền tệ đầu tiên của Nhật Bản trong gần 25 năm qua là một bước đi quan trọng, nhưng nó khó có thể bảo vệ đồng yen.

Theo ông, chừng nào Fed vẫn giữ vững quan điểm nâng lãi suất, thì bất kỳ sự can thiệp nào của Nhật Bản cũng chỉ có khả năng làm chậm lại chứ không dừng lại đà trượt giá của đồng yen.

Theo thống kê, trong lịch sử, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện can thiệp ngoại hối 376 lần, trong đó 317 lần can thiệp để chống lại sự tăng giá đồng yen và 32 lần can thiệp để chống lại sự mất giá của đồng yen, còn lại là phục vụ mục đích khác.

Giới chuyên gia cho biết việc can thiệp thị trường thông qua bán đồng yen thường dễ thành công hơn những đợt mua vào đồng yen

Trong một cuộc can thiệp bằng cách bán đồng yên, Nhật Bản có thể tiếp tục in tiền để bán ra thị trường.

Nhưng với biện pháp mua vào, Nhật Bản cần khai thác kho dự trữ ngoại hối 1.330 tỷ USD của mình.

Mặc dù dồi dào, lượng dự trữ này vẫn có thể nhanh chóng cạn kiệt nếu Nhật Bản cần một khoản tiền lớn để tác động đến tỷ giá./.

Theo Vietnam+