Sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C tại Hà Nội: Hiệu quả ra sao?

18:30 | 13/08/2019

(HQ Online) - Chiều 13/8, tại cuộc giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Công ty thoát nước Hà Nội đã trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước  Redoxy-3C.

Trả lời báo chí về hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C mà Hà Nội đã sử dụng dùng làm sạch ao, hồ trên địa bàn TP và công nghệ Nano- Bioreactor do Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, với chế phẩm Redoxy-3C RED hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, chất lượng tốt, đạt các chỉ tiêu yêu cầu.

su dung che pham doc quyen xu ly nuoc redoxy 3c tai ha noi hieu qua ra sao
Redoxy-3C là chế phẩm của Đức, có 3 tác dụng là loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb.
su dung che pham doc quyen xu ly nuoc redoxy 3c tai ha noi hieu qua ra sao Vụ xả nước Hồ Tây cuốn trôi dự án làm sạch nước sông Tô Lịch: Đúng quy trình!
su dung che pham doc quyen xu ly nuoc redoxy 3c tai ha noi hieu qua ra sao Hà Nội lên tiếng về kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị thay đổi

“Quan điểm của lãnh đạo TP. Hà Nội là trân trọng các ý tưởng thử nghiệm, tổ chức triển khai thí điểm, song nếu có nhiều sự lựa chọn thì TP sẽ ưu tiên lựa chọn cơ sở có công nghệ nào tốt, giá rẻ”, ông Hùng nói.

Cũng tại buổi thông tin, nhiều phóng viên, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc chế phẩm Redoxy-3C được mua ở đâu? Giá tiền bao nhiêu?... tuy nhiên đại diện Công ty Thoát nước không thông tin thêm.

Liên quan đến việc thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C mà Hà Nội đang tiến hành, lãnh đạo Sở Xây dựng và Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, hiện vẫn đang chờ kết luận của Thanh tra TP về việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C.

"Theo tôi được biết, hiện TP đã gia hạn thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C. Trong thời gian sớm nhất, TP sẽ kết thúc việc thanh tra và công bố kết quả", đại diện công ty Thoát nước Hà Nội nói.

Trước đó, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết TP. Hà Nội đang sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ từ năm 2016 đến nay. Qua 2 năm xử dụng chế phẩm này có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được xử lý. Chất lượng nước tất cả các hồ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C đều đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, vừa qua có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho TP Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Được biết, Redoxy-3C là chế phẩm của Đức, có 3 tác dụng là loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb... loại bỏ các armoni oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ.

D.Ngân