Sốt xuất huyết tăng gấp hơn 3 lần năm 2018

18:40 | 11/07/2019

(HQ Online) - Cả nước hiện ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là 28.039, tử vong là 8 trường hợp).

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 30/6/2019, cả nước ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyêt 6 tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là 28.039, tử vong là 8 trường hợp).

sot xuat huyet tang gap hon 3 lan nam 2018
Dịch sốt xuất huyết năm nay tăng nhanh bất thường.
sot xuat huyet tang gap hon 3 lan nam 2018 Ứng phó nhanh với dịch sốt xuất huyết
sot xuat huyet tang gap hon 3 lan nam 2018 TPHCM 5 người tử vong do sốt xuất huyết
sot xuat huyet tang gap hon 3 lan nam 2018 Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết tăng nhanh

Trước tình hình trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có Công văn khẩn gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh thành phố và y tế các bộ ngành đề nghị tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các các cơ sở y tế tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình dịch tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại sốt xuất huyết Dengue.

Bên cạnh đó, Cục này cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến, cố gắng sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định tư vấn, giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới để theo dõi, chăm sóc.

"Đồng thời, tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết Dengue tại cơ sở khám, chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết", Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu.

Đặc biệt, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton).

Về phía Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở giao nhiệm vụ và điều phối kinh phí cho bệnh viện đa khoa và bệnh viện nhi, sản nhi của tỉnh, thành phố để các bệnh viện này trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong địa bàn theo sự phân công của Sở Y tế.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị sốt xuất huyết Dengue tích cực, chủ động trong công tác tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình của từng BV và hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới theo khu vực đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

D.Ngân