Facebook Twitter youtube Tiktok

So sánh cuộc điều tra luận tội Trump và Nixon: Lịch sử có lặp lại?

Là tổng thống thứ 4 đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, cuộc điều tra luận tội ông Trump có gì giống và khác so với thời Tổng thống Nixon?
so sanh cuoc dieu tra luan toi trump va nixon lich su co lap lai Đảng Cộng hòa đang “đuối lý” trước cơn bão luận tội Tổng thống Trump?
so sanh cuoc dieu tra luan toi trump va nixon lich su co lap lai Hạ viện Mỹ ra nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống
so sanh cuoc dieu tra luan toi trump va nixon lich su co lap lai Infographic: Quan điểm của người Mỹ về việc luận tội Tổng thống Trump
so sanh cuoc dieu tra luan toi trump va nixon lich su co lap lai “Sóng ngầm” trong đảng Cộng hòa về việc luận tội Tổng thống Trump
so sanh cuoc dieu tra luan toi trump va nixon lich su co lap lai
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đã bước vào giai đoạn mới đầy biến động trong tuần này với phiên xét xử công khai đầu tiên sẽ bắt đầu ngày 13/11 (theo giờ Washington DC).

Là tổng thống thứ 4 đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump có một vài điểm tương đồng với những gì Tổng thống Richard Nixon từng trải qua trong vụ bê bối Watergate dẫn đến việc ông Nixon phải từ chức năm 1974. Ông Nixon từng bị cáo buộc lạm quyền, tương tự như những tuyên bố chống lại Tổng thống Trump mà Hạ viện Mỹ đưa ra hiện nay.

Điều tra luận tội Tổng thống Nixon và Tổng thống Trump

Tuy nhiên, 2 cuộc luận tội này có những khác biệt cơ bản, bên cạnh những khác biệt về các thể chế của chính phủ cũng như truyền thông trước 2 sự việc này. Cuộc điều tra Tổng thống Nixon diễn biến dần dần và công khai. Đội ngũ pháp lý của ông Nixon có cơ hội để bào chữa mặc dù những lời bào chữa này cuối cùng cũng không có hiệu lực. Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump hầu như được tiếp cận trong phạm vi rất giới hạn đối với những bằng chứng có được cho tới nay trong một quy trình kín, không công khai.

Cả hai Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Donald Trump đều đứng trước các cáo buộc lạm quyền và cản trở luật pháp. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, điểm này cũng là sự khác biệt lớn nhất trong cuộc điều tra luận tội của 2 ông chủ Nhà Trắng trên. Nếu như Tổng thống Nixon đã từ chức trước khi Hạ viện thông qua bất kỳ điều khoản luận tội nào thì Tổng thống Trump sẽ không làm vậy.

Không lâu trước khi Tổng thống Nixon từ chức, nhà phân tích Walter Cronkite của tờ CBS News đã nhận định rằng tất cả quan chức Washington đều đoán trước được kết cục cuối cùng của vụ Watergate này.

Tuy nhiên, đối mặt với sức ép luận tội hiện nay, Tổng thống Trump đã khẳng định mạnh mẽ hôm 21/10 rằng: "Họ muốn luận tội tôi bởi đó là cách duy nhất để họ chiến thắng". Nhưng "họ sẽ không đạt được bất kỳ điều gì!", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm.

Cuộc điều tra Watergate bắt đầu ở Thượng viện trong khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sam Ervin khẳng định đã nhận được sự hợp tác với Nhà Trắng. Khi việc luận tội Tổng thống Nixon được đưa ra trước Hạ viện, hơn 400 nghị sĩ từ cả 2 đảng đều bỏ phiếu nhất trí tiến hành cuộc điều tra.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 8/10 bác bỏ thẳng thừng cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ tại Hạ viện khi cho rằng điều này là "không hợp lệ về mặt hiến pháp" và từ chối hợp tác.

"Mọi thứ đã từ tệ trở nên ngày càng tệ hơn", Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff - người dẫn đầu cuộc điều tra nhận định.

Nghị quyết luận tội Tổng thống Trump mặc dù đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ tỷ lệ 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống nhưng không có hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ. Điều đáng nói là có 2 hạ nghị sỹ Dân chủ đã đứng về phe Cộng hòa để bỏ phiếu chống lại nghị quyết trên.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan đã đứng ra bảo vệ ông Trump, đồng thời gọi cuộc điều tra liên quan đến Ukraine của Hạ viện là một kịch bản được nhào nặn, "một trò chơi đố chữ ngớ ngẩn mà đảng Dân chủ bắt ông Trump trải qua. Bạn có thể hiểu vì sao ngài Tổng thống lại giận dữ như vậy".

Sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện ngày 31/10, Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội này là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" - một cụm từ mà ông thường sử dụng để chỉ trích cuộc điều tra này và cuộc điều ra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử trước đó.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham thì khẳng định cuộc điều tra luận tội Tổng thống là "đi ngược với những nền tảng cơ bản của nước Mỹ" và đảng Dân chủ chỉ đang lãng phí thời gian vào "một cuộc điều tra luận tội giả mạo thay vì những ưu tiên chính sách như thương mại hay an ninh biên giới".

Từ điều này có thể thấy là, trái với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Nixon, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hoàn toàn mang tính đảng phải với sự nhất trí chỉ đến từ phía đảng Dân chủ.

Việc luận tội Tổng thống Nixon tập trung vào một vụ trộm mang động cơ chính trị cùng với các hoạt động gián điệp chính trị khác và màn che đậy có hệ thống của chính phủ Mỹ. Vụ bê bối này đã diễn ra trong nhiều tháng.

Trong khi đó, tiến trình điều tra luận tội hiện tại, liên quan đến Ukraine với những cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã hoãn hỗ trợ quân sự Ukraine để gây sức ép với nước này vì các mục đích chính trị, lại diễn biến nhanh hơn nhiều.

Đảng Dân chủ có thành công trong việc hạ bệ Trump?

Nhà phân tích Jonathan Turley cho rằng khác biệt quan trọng trong vụ việc là hầu như có rất ít bằng chứng được đưa ra trong vụ của Tổng thống Trump. Ông Turley cũng nhận định mức độ của các động thái vi phạm liên quan đến Ukraine nhằm chống lại Tổng thống Trump dường như nhỏ hơn so với những cáo buộc "phủ bóng" lên Tổng thống Nixon trước đây.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hiện nay "chủ yếu dựa trên cuộc điện đàm gây tranh cãi với Tổng thống Ukraine", ông Turley cho biết, đồng thời khẳng định: "Nếu họ tiếp tục theo hướng này, đây sẽ là cuộc luận tội với quy mô hẹp nhất lịch sử và bên tiến hành điều tra sẽ sở hữu một trong những hồ sơ với bằng chứng hạn chế nhất trong lịch sử".

Trong khi đó, nhà phân tích Garret thì cho rằng: "Tốc độ là vấn đề quan trọng. Nếu bạn tiến quá nhanh và công chúng không theo kịp những thực tế bạn đưa ra, bạn sẽ thua, ít nhất là thua trong mắt công chúng khi nhìn nhận về những bằng chứng của bạn".

"Do đó, đảng Dân chủ có một tiêu chuẩn cao cần phải đáp ứng ở đây. Luận tội không phải chỉ đơn giản nói là "Tôi không thích Tổng thống", mà là phải thuyết phục để công chúng hiểu rằng Tổng thống đã làm điều gì đó hoặc tiếp tục làm điều gì đó đe dọa đến chính phủ và quốc gia".

"Bằng chứng phải được đưa ra, công chúng sẽ nhìn nhận và đánh giá nó trước khi đảng Dân chủ có bất kỳ động thái nào. Với nhịp độ hiện nay, đảng Dân chủ dường như đang thúc đẩy quá trình này nhanh hơn nhiều, ít nhất là so với những cuộc điều tra luận tội trước đây", chuyên gia Garret cho biết thêm.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Đây sẽ là một tuần dài với Tổng thống Trump sau khi Hạ viện tung các bằng chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống ngày 13/11 như một động thái mà đảng Dân chủ hy vọng sẽ thay đổi quan điểm của công chúng.

Tổng thống Trump đã cáo buộc ông Adam Schiff công bố "những bản ghi âm giả mạo" về những lời khai của các nhân chứng được tiến hành bí mật ở Washington. Cho tới nay, ông Schiff đã công bố lời khai của một số nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống, khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Trump đã nỗ lực dùng việc hỗ trợ quân sự để gây sức ép với Ukraine nhằm điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và con trai của ông, Hunter.

"Adam Schiff quỷ quyệt sẽ chỉ công bố những bản ghi âm lời khai giả mạo. Chúng tôi thậm chí còn chưa xem những tài liệu này và cũng bị hạn chế trong việc có một luật sư", Tổng thống Trump cho biết, đồng thời yêu cầu các nghị sĩ Cộng hòa không nên rơi vào cái "bẫy ngu ngốc" này.

Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc điều tra luận tội là một "trò lừa đảo" và người tố giác, đến nay vẫn chưa rõ danh tính, đang tham gia vào "trò lừa" này. Ông Trump cũng khẳng định ông không làm gì sai và cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine là "hoàn hảo". Nhà Trắng đã công bố bản ghi âm cuộc điện đàm vào tháng 7/2019 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine, trong khi Tổng thống Trump cho biết ông sẽ công bố cả bản ghi âm cuộc điện đàm hồi tháng 4 giữa ông với nhà lãnh đạo Ukraine, không lâu sau khi ông Zelensky đắc cử.

(Vov.vn)

Tin liên quan

Giám đốc Tài chính của Trump Organization phủ nhận cáo buộc hình sự

Giám đốc Tài chính của Trump Organization phủ nhận cáo buộc hình sự

Nhật báo Wall Street Journal và New York Times nhận định ông Weisselberg có nguy cơ bị buộc tội trốn thuế thông qua những nguồn phúc lợi bổ sung.
5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ và nhóm luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố các bản tóm tắt pháp lý cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện, về vai trò của ông Trump trong vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6/1.
Ông Trump công bố ý định thành lập đảng chính trị mới nhằm mục đích gì?

Ông Trump công bố ý định thành lập đảng chính trị mới nhằm mục đích gì?

Washington dẫn các nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết, ông Trump đang thảo luận về kế hoạch thành lập “đảng Yêu nước”.
Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Joe Biden ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa - cựu Tổng thống Donald Trump.
Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Tuyến vận tải mới khởi hành từ cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc đến các cảng nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Mexico.
Bà Ursula von der Leyen đắc cử nhiệm kỳ 2 Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Bà Ursula von der Leyen đắc cử nhiệm kỳ 2 Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Nghị viện châu Âu gồm 720 thành viên đã phê chuẩn việc tái bổ nhiệm bà von der Leyen với 401 phiếu thuận, 284 phiếu chống và 15 phiếu trắng.
Những dự đoán mới về lộ trình giảm lãi suất của Mỹ

Những dự đoán mới về lộ trình giảm lãi suất của Mỹ

Thị trường lao động tiếp tục nới lỏng và lạm phát giảm đang thúc đẩy Fed sớm cắt giảm lãi suất, trong đó thị trường tài chính dự đoán sẽ có ít nhất 2 đợt cắt giảm trong năm nay.
134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 tỷ euro tiền trợ cấp từ Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ Cơ chế kết nối châu Âu (CEF).
Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế vào quý 2 bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết cực đoan và thảm họa mưa lũ thường xuyên.
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, công bố ngày 16/7, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, không thay đổi so với dự báo hồi tháng Tư.
Xuất khẩu khí đốt của Nga qua đường ống sang EU tăng mạnh

Xuất khẩu khí đốt của Nga qua đường ống sang EU tăng mạnh

So với cùng kỳ năm 2023, khối lượng khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu qua đường ống sang các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng 24%.
Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp trợ cấp xe điện của Mỹ

Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp trợ cấp xe điện của Mỹ

Trung Quốc đã không đạt được giải pháp với Mỹ thông qua các cuộc tham vấn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của ngành công nghiệp xe điện của nước này, do đó Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy vụ việc tại WTO.
ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

Từ nay đến tháng Chín, ECB sẽ đón nhận thêm hai đợt công bố số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng và cũng sẽ có các dự báo mới được tổng hợp.
FBI điều tra vụ tấn công ông Trump theo hướng khủng bố nội địa

FBI điều tra vụ tấn công ông Trump theo hướng khủng bố nội địa

FBI nhấn mạnh sẽ điều tra vụ tấn công cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng âm mưu ám sát, nhưng cũng xem xét đây là hành động khủng bố ở trong nước.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “dường như là mục tiêu của một vụ ám sát”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “dường như là mục tiêu của một vụ ám sát”

Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cho biết ông Donald Trump dường như là mục tiêu của một vụ ám sát và đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một tổng thống hoặc ứng cử viên tổng thống kể từ năm 1981.
Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là sẽ tăng nhẹ và chậm; BoJ muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với lương tăng mạnh và lạm phát bền vững.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 59 phát hành ngày 23/7/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 59 phát hành ngày 23/7/2024

Tạp chí Hải quan số 59 (3396) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, giá trị thực hiện đầu tư của 19 tập đoàn, tổng công ty tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá thành công 17.129 vụ.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố sáu luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.
(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư khái quát nội hàm cơ bản của nền đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam,” "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển," thấm đượm tâm hồn và cốt cách của dân tộc Việt Nam.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố sáu luật ...
(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư khái quát nội hàm cơ bản của nền đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây ...
Cảnh báo giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam yêu cầu cập nhật mới ứng dụng VssID 4.0

Cảnh báo giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam yêu cầu cập nhật mới ứng dụng VssID 4.0

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân thông báo cho ...
Công điện của Thủ tướng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Công điện của Thủ tướng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm ...
Tổng Bí thư - Nhà tư tưởng, lý luận, nhà văn hóa, nhà lãnh đạo kiệt xuất

Tổng Bí thư - Nhà tư tưởng, lý luận, nhà văn hóa, nhà lãnh đạo kiệt xuất

Cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một tấm gương văn hóa tiêu biểu của con người ...
70 năm Hiệp định Geneva: Nguồn cảm hứng to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc

70 năm Hiệp định Geneva: Nguồn cảm hứng to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định Hiệp định Geneva là một mốc son quan trọng trong lịch sử ngoại ...
Hải quan Móng Cái đào tạo nâng cao trình độ cho công chức

Hải quan Móng Cái đào tạo nâng cao trình độ cho công chức

Lãnh đạo các đội/tổ công tác trực tiếp thực hiện kiểm tra kiến thức, kỹ năng đối với công chức ...
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 2 tháng 7/2024

Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 2 tháng 7/2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ ...
Cựu chiến binh Hải quan Hải Phòng hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”

Cựu chiến binh Hải quan Hải Phòng hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”

Năm 2022 và 2023, Hội Cựu chiến binh và Cục Hải quan Hải Phòng đã hỗ trợ xây dựng 2 ...
Lạng Sơn: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 32 tỷ USD

Lạng Sơn: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 32 tỷ USD

Tính đến ngày 16/7/2024, tổng kim ngạch XNK hàng hóa các loại qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt gần ...
Hải quan TP Hồ Chí Minh bác bỏ trị giá khai báo sau tham vấn giá hơn 4.000 tờ khai

Hải quan TP Hồ Chí Minh bác bỏ trị giá khai báo sau tham vấn giá hơn 4.000 tờ khai

Qua nghiệp vụ tham vấn giá đối với hàng hóa XNK, Cục Hải quan TPHCM đã bác bỏ trị giá ...
Hải quan TPHCM phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 2.700 tỷ đồng

Hải quan TPHCM phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 2.700 tỷ đồng

Trên 1.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, với tổng trị giá hàng vi phạm ước tính gần 2.700 ...
Hải quan tham giá triệt phá 49 vụ vi phạm về ma túy trong Tháng cao điểm

Hải quan tham giá triệt phá 49 vụ vi phạm về ma túy trong Tháng cao điểm

Tổng cục Hải quan phối hợp, triển khai mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma ...
Tổ chức cho nhóm người xuất cảnh trái phép, 5 bị cáo lĩnh án

Tổ chức cho nhóm người xuất cảnh trái phép, 5 bị cáo lĩnh án

5 bị cáo tổ chức cho 5 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để nhận tiền công đã bị ...
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Mã Ích Lâm về hành vi mua bán trái phép chất ...
Sử dụng thiết bị bay không người lái để vận chuyển ma túy

Sử dụng thiết bị bay không người lái để vận chuyển ma túy

Trước bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, tội phạm ma túy lợi dụng các ứng dụng, nền tảng ...
Xác minh làm rõ gần 12 tấn mật ong không hóa đơn, chứng từ

Xác minh làm rõ gần 12 tấn mật ong không hóa đơn, chứng từ

Lực lượng chức năng phát hiện tạm giữ gần 12 tấn sản phẩm hàng hóa nghi vấn là mật ...
Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, giá trị ...
SCIC đạt lợi nhuận gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024

SCIC đạt lợi nhuận gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, SCIC ghi nhận tổng doanh thu 4.143 tỷ đồng, bằng 46,62% so với kế ...
Doanh nghiệp "đau đầu" với... giá vận tải

Doanh nghiệp "đau đầu" với... giá vận tải

Trong hoạt động logistics, chi phí vận tải chiếm đến 60-70% tổng chi phí.
SNP và VIMC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển vận tải biển và logistics

SNP và VIMC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển vận tải biển và logistics

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác ...
Trung Nguyên Legend liên tục mở rộng hệ thống tại Mỹ và Trung Quốc

Trung Nguyên Legend liên tục mở rộng hệ thống tại Mỹ và Trung Quốc

Trung Nguyên Legend liên tiếp khai trương gần 10 không gian hàng quán mới tại Mỹ và Trung Quốc, đẩy ...
Viettel ưu đãi data Roaming không giới hạn tại Pháp

Viettel ưu đãi data Roaming không giới hạn tại Pháp

Để đồng hành cùng các vận động viên tham gia Thế vận hội mùa hè (Olympic Paris) 2024 diễn ra ...
Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức ...
Quy định mới không cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Quy định mới không cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Khác với dự thảo đưa ra hồi tháng 3/2024, quy định tại thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước ...
Xây dựng Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029

Xây dựng Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ...
Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Theo dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ...
Loan tin gây nhiễu loạn thị trường giá cả, phạt tiền tới 20 triệu đồng

Loan tin gây nhiễu loạn thị trường giá cả, phạt tiền tới 20 triệu đồng

Nghị định của Chính phủ quy định phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi loan tin không ...
Phân loại linh kiện, bộ phận của hệ thống điều hòa không khí dùng cho ô tô

Phân loại linh kiện, bộ phận của hệ thống điều hòa không khí dùng cho ô tô

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan Bình Dương thực hiện việc phân loại ...
Hơn 82.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Hơn 82.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Lũy kế từ đầu năm đến 15/7, cả nước nhập khẩu 82.557 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng ...
Đằng sau "cơn sốt" taxi tự hành trên mạng xã hội Trung Quốc

Đằng sau "cơn sốt" taxi tự hành trên mạng xã hội Trung Quốc

Nỗ lực phát triển robotaxi (taxi tự hành hoàn toàn) trong nhiều năm qua của Trung Quốc đang bắt đầu ...
Nissan Navara phiên bản mới có giá từ 685 triệu đồng

Nissan Navara phiên bản mới có giá từ 685 triệu đồng

Nissan Việt Nam chính thức ra mắt Nissan Navara phiên bản mới với những cải tiến đáng kể về nội ...
Nhập khẩu từ Trung Quốc, 3 mẫu xe điện của BYD chốt giá bán từ 659 triệu đồng

Nhập khẩu từ Trung Quốc, 3 mẫu xe điện của BYD chốt giá bán từ 659 triệu đồng

BYD, hãng xe năng lượng mới có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới hiện nay đã chính thức ...
Thêm các thương hiệu đến từ Trung Quốc, VMS 2024 sẽ là kỳ triển lãm đa chiều nhiều màu sắc

Thêm các thương hiệu đến từ Trung Quốc, VMS 2024 sẽ là kỳ triển lãm đa chiều nhiều màu sắc

Sau 1 năm gián đoạn vì những khó khăn do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sức ...
Ngành công nghiệp ôtô châu Âu đứng ở ngưỡng cửa thay đổi

Ngành công nghiệp ôtô châu Âu đứng ở ngưỡng cửa thay đổi

Lĩnh vực ôtô đặc biệt dễ bị tổn thương trước những suy yếu kinh tế, cả ở Đức và châu ...
Phiên bản di động