Sẽ tăng thuế xuất khẩu đối với nhiều mặt hàng đá?
![]() |
Các mặt hàng đá của Việt Nam hiện chủ yếu xuất sang các thị trường Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ. Ảnh: Internet. |
Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng đá tăng nhanh
Theo Bộ Tài chính, ngày 29/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản. Theo đó đã giao Bộ Tài chính rà soát tổng thể chính sách tài chính về khoáng sản (thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, phí và lệ phí, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản), nhất là đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Từ đó đề xuất điều chỉnh chính sách tài chính phù hợp với thực tế, thúc đẩy phát triển, khuyến khích sử dụng vật liệu khác thay thế cát, sỏi lòng sông.
Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ kế toán đối với việc kinh doanh cát, sỏi lòng sông; xử lý tình trạng hợp pháp hóa, hợp thức hóa chứng từ đầu vào đối với việc sử dụng cát, sỏi lòng sông tại các công trình, dự án; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản kiểm soát chặt chẽ nguồn thu từ khoáng sản thông qua sản lượng khai thác thực tế của các tổ chức, cá nhân khai thác khoảng sản.
Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 1266/QĐ TTg ngày 18/8/2020 phê duyệt Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050, trong đó đã đề ra mục tiêu là xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tính cạnh tranh mạnh trên thị trường quốc tế; hạn chế xuất khẩu những sản phẩm sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu là tài nguyên khoáng sản không tái tạo.
Theo Bộ Tài chính, qua rà soát mức thuế suất thuế xuất khẩu và mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với các mặt hàng khoáng sản hiện nay, Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu và mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN mặt hàng đá tự nhiên và sản phẩm làm từ đá.
Sở dĩ có đề xuất này là do theo thống kê của Tổng cục Hải quan, các mặt hàng đá của Việt Nam hiện chủ yếu xuất sang các thị trường Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ. Trong đó, các loại đá cuội, sỏi, đá đã vỡ hoặc nghiền là các mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn với kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 214,5 triệu USD.
Năm 2020, do tác động của dịch Covid-19 và giá cước vận tải hàng hóa quốc tế tăng mạnh, kim ngạch xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng đá đều giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng đá tăng nhanh trở lại. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 của mặt hàng đá làm tượng đài, đá xây dựng đã gia công đạt 8,4 triệu USD, tăng 84% so với cùng kỳ; của đá hoa (marble), đá travertine đạt 7,9 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2020; của đá vôi và đá có chứa canxi khác dùng để sản xuất vôi hoặc xi măng đạt 8,7 triệu USD, tăng 117,5% so với cùng kỳ.
Cần thiết điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với mặt hàng đá
HIện nay, theo quy định tại Biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm Nghị định số 57/2020/NĐ-CP, mức thuế xuất khẩu áp dụng cho các mặt hàng đá được quy định tăng dần từ nguyên liệu thô đến thành phẩm, phù hợp với khung thuế suất thuế xuất khẩu và nguyên tắc hạn chế xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản chưa qua chế biến.
Để góp phần thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế việc xuất khẩu tài nguyên khoáng sản thô, chưa được chế biến trong nước, gây lãng phí tài nguyên quốc gia, đồng thời, để tránh gian lận do việc chuyển từ mã số hàng hóa có thuế suất cao sang mã số có thuế suất thấp hơn, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng đá và sản phẩm làm từ đá, nhất là những mặt hàng còn có dư địa để tăng mức thuế suất (mức thuế suất thuế xuất khẩu hiện hành thấp hơn đáng kể mức trần của Khung thuế suất được Quốc hội quy định).
Bộ Tài chính đề xuất, điều chỉnh tăng mức thuế suất thuế xuất khẩu theo lộ trình một số chủng loại đá và sản phẩm làm từ đá để hạn chế việc xuất khẩu tài nguyên quốc gia.
Cụ thể, đối với mặt hàng đá từ nhóm 25.15 - 25.17, các mặt hàng đá đang có mức thuế suất 15% sẽ tăng lên mức 22% kể từ ngày Nghị định có hiệu lực và tăng lên mức 30% từ ngày 1/1/2023.
Với các mặt hàng đang có mức thuế suất 17% sẽ tăng lên mức 22% kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành và tăng lên mức 30% từ ngày 1/1/2023.
Đối với mặt hàng đá nhóm 25.18 (đang có mức thuế suất 10%) sẽ tăng thuế xuất khẩu lên 22% kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành và tăng lên mức 30% kể từ ngày 1/1/2023.
Đối với mặt hàng đá nhóm 25.21 (đang có mức thuế suất 17%) sẽ tăng thuế xuất khẩu lên mức 22% kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành và tăng lên mức 30% từ ngày 1/1/2023.
Đối với mặt hàng đá thuộc các nhóm 68.01-68.03 (đang có mức thuế xuất khẩu 5%) sẽ tăng thuế xuất khẩu lên 10% kể từ ngày Nghị định có hiệu lực và tăng thuế xuất khẩu lên mức 20% kể từ ngày 1/1/2023.
Bộ Tài chính cũng đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của một số dòng thuế để tạo điều kiện cho phân loại, áp mã, đơn giản hóa Biểu thuế.
Theo đó, quy định cùng mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 2% đối với mặt hàng đá hoa (marble) và đá travertine thuộc nhóm 25.15, mã số 2515.12.10 và 2515.12.20 thay cho mức 2% và 3% của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành.
Đồng thời quy định cùng mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 2% đối với mặt hàng đá granit thuộc nhóm 25.16, mã số 2516.12.10 và 2516.12.20 thay cho mức 3% và 2% của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành.
Bộ Tài chính nhận định, việc điều chỉnh giảm mức thuế suất nêu trên sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước không đáng kể do chủ yếu nhập khẩu từ các nước áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu FTA là 0%. Mức điều chỉnh giảm thuế suất cũng không lớn. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu của 2 nhóm trên không nhiều.
Bộ Tài chính cũng đề xuất quy định cùng mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 12% đối với đá làm tượng đài hoặc đá xây dựng đã được gia công thuộc nhóm 68.02 thay cho mức 12% và 10% (trong nhóm này đang có 7 mã số có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 12%, 1 mã số có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 10%).
Theo phương án này thì có 1 mã hàng 6802.29.10 tăng thuế suất thuế nhập khẩu MFN từ 10% lên 12%. Do số lượng nhập khẩu không đáng kể nên việc điều chỉnh tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN từ 10% lên 12% như trên trên cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến giá nguyên liệu của các doanh nghiệp nhưng sẽ góp phần đơn giản hóa Biểu thuế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cơ quan hải quan trong quá trình thực hiện.
Tin liên quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan
21:36 | 02/04/2025 Hải quan

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu
21:05 | 01/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế
16:10 | 27/03/2025 Thuế

Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)
11:08 | 11/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp
20:38 | 10/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thông báo kết quả phân tích là cơ sở để xác định mã số hàng hóa
15:08 | 10/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Mặt hàng nguyên liệu thuốc bắc có bị truy thu thuế giá trị gia tăng?
17:30 | 09/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - nguồn vốn vay không lãi suất
20:41 | 04/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng đến phân cấp quản lý thuế theo mô hình tổ chức mới
20:35 | 04/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động được xử lý trong 3 ngày
14:48 | 04/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Ngành Thuế triển khai gia hạn nộp thuế TTĐB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
10:31 | 04/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Mở rộng đối tượng được giảm thuế giúp nền kinh tế sớm phục hồi, tăng trưởng
14:22 | 28/03/2025 Diễn đàn

Chi cục thuế khu vực VII hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế
16:14 | 27/03/2025 Đối thoại

Dự kiến giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng hoá
14:16 | 26/03/2025 Đối thoại

Hải quan triển khai hệ thống thông quan dự phòng cho VNACCS/VCIS
13:57 | 26/03/2025 Hải quan

Cục Thuế hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2024
20:23 | 25/03/2025 Thuế
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu

Từ 14/4, ô tô chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện quy định mới

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ
15:58 | 03/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan
21:36 | 02/04/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025
12:51 | 27/03/2025 Infographics

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hội nghị AFMGM-12: Tái khẳng định cam kết tăng cường khả năng phục hồi tài chính trong ASEAN

42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Chi cục thuế khu vực VI công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Tập trung triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu

Từ 14/4, ô tô chở hàng chờ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thực hiện quy định mới

Lạng Sơn gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Xuất nhập khẩu Việt Nam 2025-2030: Cơ hội từ FTA và bài toán cạnh tranh

Doanh nghiệp dệt may chủ động nguyên liệu sản xuất xuất khẩu

Các lực lượng "vào cuộc" chống giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới

Hải quan phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển gần 16 kg ma túy tổng hợp

Công ty Tây Đại Dương bị đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Xuất nhập khẩu Phương Đức

Hải quan khu vực VIII triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội

VILOG 2025: Thúc đẩy ngành logistics bền vững và hiệu quả hơn

Thị trường bất động sản cho thuê còn nhiều hạn chế
