Rào cản cho sự phục hồi kinh tế Hàn Quốc

08:49 | 26/08/2022

(HQ Online) - Theo tờ Thời báo Hàn Quốc, việc đồng won (Hàn Quốc) đã giảm giá mạnh so với đồng USD đang gây thêm rủi ro cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, làm trầm trọng thêm thâm hụt thương mại, môi trường lạm phát cao trong hàng thập kỷ và các rủi ro khác liên quan đến tăng trưởng chậm lại.

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc
Doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư các ngành công nghệ cao
Kinh tế Việt Nam sẵn sàng phục hồi trong bối cảnh bất ổn của kinh tế toàn cầu
Đồng won của Hàn Quốc.
Đồng won của Hàn Quốc.

Tờ báo dẫn lời các nhà phân tích cho rằng đồng won đã giảm xuống mức có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho toàn bộ nền kinh tế, đồng thời thúc giục các nhà chức trách xoa dịu thị trường ngoại hối.

Đồng won đã kéo dài chuỗi giảm giá so với đồng USD trong nhiều tháng và liên tục vi phạm các ngưỡng, bao gồm cả mức 1.340 won/1 USD. Đồng won được ghi nhận ở mức 1.345,5/1 USD hôm 23/8 vừa qua, đánh dấu mức thấp nhất kể từ ngày 28/4/2009 với giá trị quy đổi 1.356,8 won/1 USD. Thậm chí còn có suy đoán rằng trong kịch bản xấu nhất, đồng won có thể giảm xuống mức 1.400 won/1 USD. Trên thực tế, mức quy đổi này mới chỉ xảy ra ở Hàn Quốc 2 lần: trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Chuyên gia kinh tế Park Sang-hyun của công ty Hi Investment & Securities nhận định: "Có vẻ sẽ không có sự đột phá nào (của đồng won) so với đồng USD vào lúc này và rất có thể đồng won sẽ tiếp tục mất giá". Ông nói thêm: "Dường như chắc chắn đồng nội tệ Hàn Quốc sẽ rớt xuống mức 1.400 won/1 USD". Theo ông, sự mất giá của các đồng tiền tệ trên khắp thế giới có thể ảnh hưởng nhiều hơn nữa đến nền kinh tế vốn phụ thuộc vào thương mại của Hàn Quốc.

Tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm sẽ làm giảm sức mua đối với sản phẩm của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc. Theo Giáo sư kinh tế Lee In-ho của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc sẽ không được hưởng lợi nhiều từ việc đồng nội tệ suy yếu, vốn thường giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu. Giáo sư nêu rõ: "Sự giảm giá gần đây của đồng won đang góp phần làm tăng giá nhập khẩu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát".

Còn ông Park Chong-hoon đứng đầu Bộ phận nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered (Hàn Quốc), cũng nêu quan điểm tương tự khi cho rằng: "Lợi ích từ việc đồng won mất giá đối với một số ngành nhất định sẽ không kéo dài khi nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại".

Trong khi đó, ông Lee Sang-ho, Trưởng nhóm Chính sách kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI), dự đoán rằng giá nhập khẩu tăng cao có thể khiến lạm phát kéo dài hơn dự kiến và cuối cùng cản trở tăng trưởng theo mục tiêu. Bộ Kinh tế và Tài chính (MOEF) và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh vào khoảng tháng 10 sau khi chạm mức cao nhất của gần 24 năm là 6,3% vào tháng 7 vừa qua. Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc đã tăng 6% hoặc cao hơn trong 2 tháng liên tiếp, cũng là lần đầu tiên sau gần 24 năm.

Minh Châu