Ra mắt Tổ công tác 399 về thương mại điện tử

15:18 | 01/12/2020

(HQ Online) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Ra mắt Tổ Công tác kiểm tra, thực hiện Kế hoạch 399/QĐ-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử (gọi tắt là Tổ công tác 399).

Startup từ thương mại điện tử: Cơ hội ngang nhau, thành công khác biệt
Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt gian lận trong hoạt động thương mại điện tử
Quản lý thuế thương mại điện tử: Các cơ quan quản lý sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin
Nghệ An: Thu hơn nửa tỷ đồng trong lĩnh vực thương mại điện tử
Các thành viên của Tổ công tác 399 trao đổi nội dung quy chế hoạt động vào sáng 1/12. Ảnh: Q.H
Các thành viên của Tổ công tác 399 trao đổi nội dung quy chế hoạt động vào sáng 1/12. Ảnh: Q.H

Phát biểu tại buổi ra mắt, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế, Tổ trưởng Tổ công tác 399 cho biết, Văn phòng Thường trực đã tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra lực lượng chức năng trong việc thực thi công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

"Thời gian qua, thương mại điện tử phát triển với tốc độ nhanh, năm sau cao hơn năm trước và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, trong hoạt động thương mại điện tử vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ về buôn bán, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ", ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.

Theo đó, Văn phòng Thường trực đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, trao đổi với các lực lượng từ trung ương đến địa phương, tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gua dự thảo, lấy ý kiến, ký ban hành, tổ chức triển khai Kế hoạch số 399 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Kết quả, các lực lượng chức năng đã nhận diện, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây ổ nhóm, xử lý nhiều vụ việc trọng điểm.

Kế hoạch 399 có nhiều điểm khác biệt về thời gian triển khai (kéo dài 3 năm) và có sự tham gia của các lực lượng chức năng từ trung ương đến địa phương, các hiệp hội, các nhà sản xuất…

Đồng thời, Văn phòng Thường trực đã tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thành lập Tổ công tác 399.

Theo đóm, nhiệm vụ của Tổ công tác 399 là theo dõi tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 399.

Phối hợp với các cơ quan chức năng trung ương và địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch, cơ chế phối hợp theo từng giai đoạn để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch 399.

Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển năng động nhất trong khu vực
Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển năng động nhất trong khu vực.

Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên sâu để đánh giá đúng thực trạng, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Tiếp nhận thông tin, điều phối các lực lượng để tạo sự gắn kết trong việc thực hiện các nhiệm vụ được xác định tại Kế hoạch 399; kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, xử lý những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Kế hoạch 399.

Bên cạnh đó, Tổ công tác đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống việc lợi dụng thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để vi phạm pháp luật.

Phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.

Căn cứ vào các nhiệm vụ như trên, cũng trong sáng nay, các thành viên của Tổ công tác 399 đã thảo luận, trao đổi các nội dung để ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác 399.

Ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký Quyết định số 12/QĐ-BCĐ389 về việc Thành lập Tổ công tác kiểm tra, thực hiện Kế hoạch số 399 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử (gọi tắt là Tổ công tác 399).

Tổ công tác 399 gồm 11 thành viên do Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế là Tổ trưởng; Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Vũ Hùng Sơn là Phó Tổ trưởng.

Các thành viên của Tổ công tác 399 là đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương); Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương); Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính); Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính); Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông; Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam); Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an).

Quang Hùng