Ra mắt Tổ công tác 399 về thương mại điện tử
![]() |
Các thành viên của Tổ công tác 399 trao đổi nội dung quy chế hoạt động vào sáng 1/12. Ảnh: Q.H |
Phát biểu tại buổi ra mắt, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế, Tổ trưởng Tổ công tác 399 cho biết, Văn phòng Thường trực đã tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra lực lượng chức năng trong việc thực thi công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
"Thời gian qua, thương mại điện tử phát triển với tốc độ nhanh, năm sau cao hơn năm trước và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, trong hoạt động thương mại điện tử vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ về buôn bán, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ", ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.
Theo đó, Văn phòng Thường trực đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, trao đổi với các lực lượng từ trung ương đến địa phương, tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gua dự thảo, lấy ý kiến, ký ban hành, tổ chức triển khai Kế hoạch số 399 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Kết quả, các lực lượng chức năng đã nhận diện, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây ổ nhóm, xử lý nhiều vụ việc trọng điểm.
Kế hoạch 399 có nhiều điểm khác biệt về thời gian triển khai (kéo dài 3 năm) và có sự tham gia của các lực lượng chức năng từ trung ương đến địa phương, các hiệp hội, các nhà sản xuất…
Đồng thời, Văn phòng Thường trực đã tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thành lập Tổ công tác 399.
Theo đóm, nhiệm vụ của Tổ công tác 399 là theo dõi tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 399.
Phối hợp với các cơ quan chức năng trung ương và địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch, cơ chế phối hợp theo từng giai đoạn để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch 399.
![]() |
Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển năng động nhất trong khu vực. |
Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên sâu để đánh giá đúng thực trạng, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.
Tiếp nhận thông tin, điều phối các lực lượng để tạo sự gắn kết trong việc thực hiện các nhiệm vụ được xác định tại Kế hoạch 399; kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, xử lý những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Kế hoạch 399.
Bên cạnh đó, Tổ công tác đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống việc lợi dụng thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để vi phạm pháp luật.
Phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.
Căn cứ vào các nhiệm vụ như trên, cũng trong sáng nay, các thành viên của Tổ công tác 399 đã thảo luận, trao đổi các nội dung để ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác 399.
Ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký Quyết định số 12/QĐ-BCĐ389 về việc Thành lập Tổ công tác kiểm tra, thực hiện Kế hoạch số 399 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử (gọi tắt là Tổ công tác 399). Tổ công tác 399 gồm 11 thành viên do Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế là Tổ trưởng; Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Vũ Hùng Sơn là Phó Tổ trưởng. Các thành viên của Tổ công tác 399 là đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương); Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương); Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính); Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính); Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông; Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam); Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an). |
Tin liên quan

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm
16:04 | 19/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tiếp thị liên kết dẫn dắt xu hướng thương mại điện tử Việt Nam
09:22 | 18/04/2025 Thương mại điện tử

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù
11:02 | 18/04/2025 Hồ sơ

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế
21:17 | 17/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh
15:00 | 17/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo
14:36 | 17/04/2025 Hồ sơ

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)
11:18 | 17/04/2025 Hồ sơ

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế
20:51 | 15/04/2025 Hồ sơ

Nghi vấn nữ du khách nước ngoài nhập lậu vàng miếng về sân bay Nội Bài
14:35 | 15/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VIII: Liên tiếp bắt giữ thực phẩm đông lạnh không có nguồn gốc
14:07 | 15/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Quảng Ninh kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 tỉnh
15:31 | 14/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bắt 8 đối tượng sản xuất, buôn bán sữa giả
09:58 | 14/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Các lực lượng "vào cuộc" chống giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam
11:00 | 11/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới
15:05 | 10/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển gần 16 kg ma túy tổng hợp
14:52 | 10/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
