Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt gian lận trong hoạt động thương mại điện tử

10:08 | 26/11/2020

(HQ Online) - Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thông qua hoạt động thương mại điện tử, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm xảy ra.

Hải quan Lạng Sơn tập trung chống gian lận xuất xứ, sở hữu trí tuệ
Hải quan Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát gian lận về xuất xứ hàng hóa
Hải quan Lạng Sơn: Vướng xử lý hàng NK chuyển cửa khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, năng lực thực thi các quy định của pháp luật về hoạt động thương mại điện tử của CBCC Hải quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị hải quan thuộc và trực thuộc bám sát các văn bản Chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, Tổng cục Hải quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Đồng thời, các đơn vị cần xác định nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và cấp bách của ngành Hải quan trong giai đoạn hiện nay, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

3408-img-7918
Lực lượng Hải quan- Biên phòng- Công an Lạng Sơn phối hợp kiểm tra hàng vi phạm. Ảnh: H. Nụ

Chủ động thực hiện nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Quyết liệt chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhất là lực lượng làm công tác kiểm soát chống buôn lậu đẩy mạnh áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tăng cường công tác điều tra nghiên cứu nắm tình hình, thu thập thông tin về đối tượng, địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đặc biệt, rà soát, phân loại các tổ chức, cá nhân có sử dụng các trang mạng xã hội, ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động để thực hiện giao dịch mua - bán hàng hóa XNK qua phạm vi địa bàn quản lý để đấu tranh ngăn chặn đạt hiệu quả. Ngoài ra cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa XNK tại cửa khẩu, đặc biệt chú trọng tới các phương tiện NK hàng hóa qua hình thức chuyển phát, bưu chính quốc tế để kịp thời phát hiện các đối tượng sử dụng công nghệ điện tử để đặt hàng và sử dụng dịch vụ chuyển phát để nhập khẩu các mặt hàng vi phạm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về thương mại điện tử, công khai các đối tượng có hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; xây dựng nội dung tuyên truyền theo các chuyên đề để phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, tạo sức lan tỏa sâu, rộng để người dân tích cực, chủ động tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ các đường mòn tại khu vực biên giới, cửa khẩu, nắm chắc thông tin, tình hình hoạt động của đối tượng buôn lậu và kịp thời thông tin, phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu trong khu vực nội địa để tiến hành kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn có hiệu quả.

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) nhằm phát hiện các đối tượng sử dụng các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, các dịch vụ trên không gian mạng do nước ngoài cung cấp xuyên biên giới để buôn lậu, XNK, vận chuyển hàng hóa vi phạm qua địa bàn hoạt động hải quan.

Thống kê sơ bộ từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tính đến 24/11, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 460 vụ vi phạm, với trị giá ước tính gần 42 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã xử lý và nộp vào NSNN trên 3,2 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hành chính.

Nụ Bùi