Quyết ngăn chặn nhập lậu lợn trên đường mòn, lối mở

17:13 | 26/01/2021

(HQ Online) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp, chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn nhập lậu lợn, sản phẩm lợn trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.

Xử nghiêm nhập lậu, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn
Ngăn chặn kịp thời trên 500 kg nầm lợn nhập lậu chuẩn bị lên bàn nhậu
Lạng Sơn: Tăng cường ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, sự chênh lệch giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao.

Tình trạng này dẫn tới hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm lợn,… giữa các nước với Việt Nam.

Về phối hợp chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới, mới đây, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng.

Trong đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp, chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn nhập lậu lợn, sản phẩm lợn trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ lợn và sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Thanh Nguyễn