Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận trên biển những tháng cuối năm

07:00 | 28/09/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên tuyến biển, tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Trần Văn Nam (ảnh), Phó Tư lệnh pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về vấn đề này.

Biên giới Tây Nam: Buôn lậu thuốc lá “nóng" hơn giữa cao điểm giãn cách
Cảnh sát biển: Xử lý trên 55 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép ma túy
Lực lượng liên ngành chống buôn lậu bắt giữ hàng lậu trị giá trên 90 tỷ đồng
Thiếu tướng Trần Văn Nam
Thiếu tướng Trần Văn Nam

Thưa ông, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên biển hiện nay có những diễn biến như thế nào?

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật nói chung và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biển nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp tại hầu hết các khu vực biển. Qua theo dõi, trên tuyến biển, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn tập trung vào các mặt hàng truyền thống như xăng dầu, than, thuốc lá điếu, hàng điện tử, điện lạnh, thực phẩm… Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu các sản phẩm động vật quý hiếm từ nước ngoài về Việt Nam tiếp tục xuất hiện trở lại.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ tích cực xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát Biển Việt Nam cho nhân dân và ngư dân đi biển. Trong đó, tiếp tục đưa Luật Cảnh sát Biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đến với bà con ngư dân đánh bắt trên biển.

Trong đó, địa bàn hoạt động chủ yếu của các đối tượng là vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Kiên Giang và các tuyến biển quốc tế từ khu vực châu Phi, châu Úc, Đài Loan, Hồng Kông… về Việt Nam. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như lập các pháp nhân bình phong để hợp thức hóa giao dịch mua bán, vận chuyển; xé lẻ hàng hóa dưới mức bị xử lý hình sự (thuốc lá); sử dụng hóa đơn quay vòng; lợi dụng chính sách tạm nhập – tái xuất để thẩm lậu hàng hóa vào nội địa; lợi dụng điều kiện khó khăn của thời tiết để vận chuyển hàng lậu… Đáng chú ý, thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi manh động, chống lại lực lượng chức năng diễn ra khá phổ biến.

Đặc biệt các đối tượng tội phạm còn lợi dụng tình hình dịch Covid-19 phức tạp, lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhu yếu phẩm, để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, buôn bán, nhập khẩu hàng lậu trái phép, nhằm trục lợi.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về kết quả nổi bật trong việc thực hiện chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển của lực lượng Cảnh sát biển?

Từ đầu năm đến nay lực lượng Cảnh sát biển đã tổ chức hai đợt cao điểm chống tội phạm vi phạm pháp luật, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả.

Đợt thứ nhất là trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; đợt thứ hai là gắn với cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy tháng 6/2021. Theo đó, trong 2 đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ như xác minh thông tin, tăng cường, phối hợp với các lực lượng liên quan nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn trên biển.

Với sự quyết liệt và chủ động, lực lượng Cảnh sát biển đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 39 vụ với 148 đối tượng. Tang vật thu giữ trên 3.500 tấn than, gần 1,9 triệu lít dầu DO và gần 24.000 kg dầu FO, 3.500 kg xương động vật, sừng động vật quý hiếm, động vật hoang dã cấm lưu thông, pháo nổ, trên 11.000 kg hải sản nhập lậu... Tất cả những vụ việc trên đều được tiến hành xử lý một cách nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật và giá trị phát mại hàng hóa nộp ngân sách nhà nước trên 40 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát biển đã trực tiếp, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 164 vụ án, chuyên án, bắt giữ 223 đối tượng liên quan đến ma túy. Tang vật thu giữ gần 41 kg heroin, 99,4 kg ma túy tổng hợp, 524 gram cần sa, 4 khẩu súng, 8 viên đạn, 15 ô tô, trên 2,2 tỷ đồng và nhiều tang vật có liên quan. Trong đó, lực lượng Cảnh sát biển đã khởi tố 57 vụ với 63 đối tượng.

Lực lượng Cảnh sát biển đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ở các vùng biển trọng điểm; thực hiện đồng bộ các giải pháp để phối hợp có hiệu quả với lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền các chính sách pháp luật, đặc biệt là quy định tại Luật Cảnh sát biển Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho ngư dân để họ không tham gia, bao che, tiếp tay cho đối tượng mua bán, vận chuyển, sang mạn xăng dầu trái phép.

Những kết quả trên thể hiện lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã làm tốt công tác nắm tình hình trên các vùng biển, sử dụng các biện pháp đấu tranh xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, lực lượng nghiệp vụ pháp luật đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm trên biển và tiến hành xử lý cũng như bàn giao các vụ việc để xử lý an toàn, hiệu quả, gắn với công tác phòng, chống Covid-19.

Ông có nhận định gì về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên biển trong những tháng cuối năm?

Theo nhận định tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên biển nói chung trong những tháng cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, tôi cho rằng sẽ có nhiều diễn biến rất phức tạp. Trong đó, chắc chắn nhiều đối tượng sẽ lợi dụng việc khó khăn trong thông quan hàng hóa của tuyến đường bộ, đường hàng không và sự khan hiếm cục bộ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để thực hiện các hành vi vi phạm. Cùng với đó, tội phạm cũng sẽ lợi dụng việc các cơ quan chức năng đang tập trung vào phòng, chống dịch để tiến hành hoạt động phạm pháp trên các tuyến, trong đó có tuyến biển.

Trong khi đó, giá cả mặt hàng xăng dầu trong và ngoài nước vẫn còn chênh lệch, nên nhu cầu mua xăng dầu bất hợp pháp diễn ra trên biển dự báo sẽ không giảm. Phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại chắc chắn sẽ liều lĩnh chống đối quyết liệt, kể cả sử dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại trên biển như khả năng quan sát từ xa, tiếp nhận các thông tin, cảnh giới để đối phó, theo dõi các lực lượng chức năng. Đây là những điều mà chúng tôi có thể nhận diện được.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận định có thể tội phạm sẽ thực hiện các hoạt động câu kết ở các vùng biển xa, giáp ranh giữa Việt Nam với các nước để dễ tẩu tán, chạy ra vùng biển nước khác, tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Do vậy, dù tình hình dịch Covid- 19 và thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng từ nay đến cuối năm, lực lượng Cảnh sát biển sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng chống mua bán, vận chuyển, sang mạn xăng dầu trái phép xăng dầu trên biển. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật để răn đe các đối tượng khác.

Ngoài ra, để vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa làm tốt công tác trinh sát, nắm chắc tình hình trên các vùng biển để thực hiện công tác chống buôn lậu, lực lượng Cảnh sát biển cũng sẽ tăng cường sử dụng các biên đội tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, đấu tranh kịp thời, có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như là vi phạm pháp luật nói chung trong những tháng cuối năm.

Xin cảm ơn ông!

Nụ Bùi (thực hiện)