Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần chủ động kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu cuối năm

14:38 | 14/10/2021

(HQ Online) - Đây là một trong các nội dung chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tại Hội nghị giao ban quý 3 năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, ngày 14/10.

Thu nộp ngân sách hơn 7.500 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu
Infographics: Kết quả chống buôn lậu nổi bật của ngành Hải quan trong quý 3
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần chủ động kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu cuối năm
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Gian lận xuất xứ ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ghi nhận những tháng qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được những kết quả đáng tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, nhất là tình trạng một số cán bộ, công chức làm công tác chống buôn lậu có vi phạm bị xử lý.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời điểm này khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát và nước ta chuyển sang trạng thái bình thường mới, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu sẽ tăng trở lại, cộng với đó là việc chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nên nhu cầu hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng tăng cao, nhưng kèm theo đó là nguy cơ lớn về buôn lậu, gian lận thương mại. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch đấu tranh một cách kịp thời để phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

Ngoài các nhiệm vụ, giải pháp được Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các đại biểu đề cập tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, luôn quán triệt, thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, các quy định của pháp luật về lĩnh vực chống buôn lậu.

Mặt khác, với các cơ chế, chính sách, quy định về lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn thiếu, chưa đầy đủ, các bộ, ngành cần khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung để góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh.

Cùng với đó, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là những hàng hóa ảnh đến sức khỏe người dân.

Trong giai đoạn cao điểm sắp tới các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung vào các nhóm hàng có nguy cơ vi phạm cao như xăng dầu, khoáng sản, đường, thuốc lá…

Một nhiệm vụ quan trọng khác được Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu thực hiện là chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên môi trường thương mại điện tử. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam đã ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), do đó, công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ có vai trò rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần chủ động kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu cuối năm
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Nắm chắc tình hình, kiểm soát tốt địa bàn

Cùng với các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, để thực hiện tốt nhiệm vụ quý 4/2021, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: cần nắm chắc tình hình, nhận diện rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả; đề ra nhiều giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, đánh trúng, đánh đúng, đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các vụ vi phạm, không chạy theo sự vụ.

Tăng cường kiểm soát tuyến biên giới, trên biển, nhất là lối mòn, lối mở nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng mang vào nội địa tiêu thụ. Tiếp tục phòng, chống buôn lậu các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, đặc biệt các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ngoài ra, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong thị trường nội địa; chú trọng đối với các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được bày bán công khai, tràn lan trên các trang thương mại điện tử (mua bán online), cửa hàng kinh doanh, tạp hóa, đại lý…

Tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng: Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Bộ Thông tin và Truyền thông... trong công tác phát hiện và xử lý hành vi vi phạm trong gian lận thương mại, hàng giả và hàng nhái…

Thái Bình