Phế liệu không tái xuất được khi tiêu hủy phải tuân thủ đúng quy định
Trong quá trình xử lý vi phạm, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang phát sinh vướng mắc liên quan đến xử lý lô hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại NP- NAPHTHA.
Đầu năm 2020, Công ty TNHH sản xuất thương mại NP- NAPHTHA có làm thủ tục NK lô hàng và đã bị Chi cục Hải quan Quản lý hàng gia công - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 25/2/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định 624/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hải quan với mức tiền phạt tiền 2 tỷ đồng và buộc tái xuất toàn bộ hàng hóa vi phạm.
Tuy nhiên, theo giải trình của Công ty TNHH sản xuất thương mại NP- NAPHTHA, toàn bộ lô hàng đã hư hỏng nặng và không còn sử dụng được, không thể tái xuất sang bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Do đó, Công ty TNHH sản xuất thương mại NP- NAPHTHA đề nghị, được tiêu hủy lô hàng này và cam kết chi trả toàn bộ chi phí phát sinh trong quá trình tiêu hủy.
Ngày 5/4/2021, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh có văn bản đề xuất và đã được UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
![]() |
Công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư-gia công thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Thu Hòa. |
Mặc dù vậy, trong quá trình làm hồ sơ tiến hành thực hiện quyết định tiêu hủy, Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, tại khoản 5 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định : “Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm độc hại thì phải tiến hành tiêu hủy theo quy định tại Điều 33 của Luật này”.
Trong khi đó, tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường lại không quy định về cách xử lý trong trường hợp tang vật vi phạm không thể tái xuất. Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho rằng, thực tiễn thì trường hợp này với quyết định xử phạt có biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tái xuất sẽ không được thực thi, dẫn đến quyết định xử phạt vi phạm sẽ bị treo, không kết thúc được trong khi tổ chức vi phạm rất muốn hoàn thành việc thi hành quyết định xử phạt do không thể tái xuất được nên đề nghị được tiêu hủy.
Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định 128/2020/NĐ-CP: “Quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết hạn thi hành quyết định xử phạt mà biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm a và b khoản 5 Điều 5 Nghị định này ghi trong quyết định xử phạt chưa được thực hiện thì người có thẩm quyền quy định tại Điều 28; các khoản 3,4,5 Điều 29; các khoản 3,4 Điều 30; các khoản 3,4,5,6,7 Điều 31 Nghị định này áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường…”.
Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh căn cứ Quyết định xử phạt vi phạm số 1265/QĐ-THTVPT ngày 13/4/2021 của UBND TP Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm tổ chức triển khai và đảm bảo thực hiện việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Tổng cục Hải quan lưu ý Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 5, Điều 5 và khoản 2 Điều 33 Nghị định 128/2020/NĐ-CP phải phù hợp với quy định tại Điều 4 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và khoản 4 Điều 1 Nghị định 128/2020/NĐ-CP.
Trường hợp có vướng mắc, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh báo cáo và đề xuất phương án xử lý trước khi trình các cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Tin liên quan

Phải tiêu hủy hóa đơn bán tài sản công bản giấy chưa sử dụng, còn tồn đến hết ngày 31/12/2025
09:34 | 05/01/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tiêu hủy trên 29.000 sản phẩm nhập lậu
10:40 | 02/01/2025 Hồ sơ

Tiêu hủy hơn 44.000 bao thuốc lá lậu tại Quảng Trị
09:12 | 28/12/2024 Hồ sơ

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi
22:26 | 18/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách
21:53 | 17/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu
21:50 | 17/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
15:02 | 17/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Gói, kiện hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập cần thủ tục gì
11:26 | 17/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy
20:14 | 16/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng
15:25 | 16/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Điểm mới cần lưu ý khi triển khai các quy định về xử lý vi phạm hành chính
14:10 | 15/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Gấp rút sửa đổi bổ sung quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử
13:47 | 15/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất của năm 2024
13:41 | 15/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hồ sơ xác định trước mã số bao gồm những gì?
22:20 | 14/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)
11:08 | 11/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp
20:38 | 10/04/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chi cục Thuế khu vực II: thu ngân sách quý I đạt 126.456 tỷ đồng

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh
