Phát hiện hàng nghìn điếu xì gà vận chuyển qua đường hàng không

12:49 | 12/10/2020

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 3.140 điếu xì gà; 100 hộp thuốc lá chuyển từ Berlin, trung chuyển qua Luxembourg đến cảng Nội Bài.

Điều chỉnh thời gian đóng cửa tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Những thay đổi khi áp dụng mô hình quản lý hàng hóa mới tại Nội Bài
Hai hệ thống thay đổi mô hình quản lý tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Tang vật vụ việc.
Tang vật vụ việc.

Cụ thể, lô hàng được vận chuyển trên chuyến bay của Hãng hàng không CARGOLUX AIRLINES về sân bay Nội Bài từ tháng 6/2020. Ngày 8/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu), Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hà Nội) kiểm tra lô hàng nghi vấn, quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu nhập nhưng người nhận không đến làm thủ tục Hải quan.

Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Hàng không Việt Nam (Kho ACSV) cũng đã làm thủ tục mời 3 lần, nhưng người nhận hàng có tên trên vận đơn không đến.

Xì gà, thuốc lá được để lẫn với nhiều mặt hàng khác.
Xì gà, thuốc lá được để lẫn với nhiều mặt hàng khác.

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong lô hàng nhập khẩu đứng tên người nhận là cá nhân có 100 hộp thuốc lá dạng sợi đóng hộp sắt 50 gram/hộp và 3.140 điếu xì gà các loại được trà trộn với các loại thực phẩm chức năng, sữa bột, hàng tiêu dùng.

Hàng hóa vi phạm thuộc Danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 và Thông tư 37/2013/TT-BCT ngày 30/12/2013 của Bộ Công Thương.

Hiện toàn bộ lô hàng đã được niêm phong và tạm giữ hàng hóa tại Kho hàng tạm giữ- Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp xác minh, điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Châu Anh