Phát hiện ca Covid-19 cộng đồng, học sinh toàn tỉnh Quảng Ninh nghỉ học

08:08 | 28/01/2021

(HQ Online) - Ngay trong đêm ngày 27 rạng sáng này 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất khi có thông tin về ca bệnh trên địa bàn.

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid- 19 trong cộng đồng
Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 cho gần 23 triệu người
Kho bạc Nhà nước yêu cầu nghiêm túc phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Trên cơ sở đánh giá tất cả các nguy cơ lây nhiễm với tinh thần chủ động phòng chống ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Phát hiện ca Covid-19 cộng đồng, học sinh toàn tỉnh Quảng Ninh nghỉ học

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến ĐH trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người. Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh. Đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương. Bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặc biệt nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng chống phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, Chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiết phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh, ngay trong đêm, Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần.Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh CDC đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1.

Liên quan tới ca bệnh 1553 tại tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã thông tin về lịch trình của bệnh nhân.

Theo đó, BN1553 là nam, 31 tuổi, nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngày 9/1, bệnh nhân đi họp lớp ở Nhà hàng Talata, ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Trong lần họp lớp này, nam nhân viên SN1990 có đi hát karaoke Hải Âu, uống cafe Cam và ăn đêm ở quán Đông Hồ, đều cùng phường Hồng Hải.

10 ngày sau, tối 19/1, bệnh nhân tham gia hội nghị Điện máy miền Bắc, sau đó vào cửa hàng Circle K ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

Tối ngày 21/1, bệnh nhân tham dự tất niên cảng vụ ở nhà hàng Trung Sún, Vân Đồn.

Chiều ngày 22/1, anh này họp văn phòng đội, tầng 5, khu điều hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tối (từ19h-19h10), anh đi mua thuốc ở quầy thuốc đối diện Trung tâm y tế huyện Vân Đồn.

Từ 23-27/1, bệnh nhân do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, đã tự đến bệnh viện Vinmec TP Hạ Long khám.

Tiếp xúc 89 người gồm: Từ 7-22/1, bệnh nhân cho biết đi làm bằng xe riêng, từ nhà đến cơ quan; đã tiếp xúc 44 người ở đội An ninh sân bay, 2 nhân viên căng tin sân bay, có đổ xăng 1 lần tại cây xăng cột 8 Hạ Long, tiếp xúc nhân viên nam bán hàng (chưa rõ thông tin).

Tại gia đình, anh này tiếp xúc gần 5 người (bố, mẹ, vợ, con trai và em gái). Tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long, anh này tiếp xúc 37 nhân viên y tế.

CA BỆNH 1553 (BN 1553): nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

D.Ngân