Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 cho gần 23 triệu người

19:12 | 27/01/2021

Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt biện pháp hạn chế và quản lý đi lại, đồng thời đẩy nhanh công tác tiêm phòng vaccine trên cả nước trong bối cảnh thời gian qua nước này liên tiếp xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng.

Từ tháng 12/2020 trở lại đây, Trung Quốc liên tục xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng với nhiều đặc điểm mới, khiến công tác phòng chống dịch trở nên khó khăn.

Theo số liệu công bố sáng 27/1, nước này tiếp tục ghi nhận thêm 55 ca Covid-19 trong cộng đồng, trong khi hôm qua lại có thêm người bệnh tử vong ở tỉnh Cát Lâm.

Tiêm phòng vaccine Covid-19 tại Bắc Kinh hôm 10/1/2021. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tiêm phòng vaccine Covid-19 tại Bắc Kinh hôm 10/1/2021. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết, có 3 điểm khác biệt qua đợt dịch hiện nay ở nước này. Theo đó, đa phần dịch bệnh bùng phát ở miền Bắc - nơi có mùa đông giá lạnh và tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn – nơi hệ thống y tế yếu kém; số ca bệnh nhập cảnh tăng rõ rệt, khi trung bình mỗi ngày tăng gần gấp đôi so với tháng 11/2020; lượng người đi lại, ăn uống tụ tập nhiều dịp sát Tết cũng khiến rủi ro lây lan tăng cao.

Nhằm kiểm soát dịch hiệu quả, nâng cao năng lực xét nghiệm và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine là hai trong số những biện pháp mà Trung Quốc đang áp dụng.

Liên quan đến tiêm vaccine, ông Tăng Ích Tân cho biết: “Xét về tổng thể, công tác này đang tiến triển một cách suôn sẻ có trật tự, số người được tiêm không ngừng tăng lên. Tính đến 26/1, chúng tôi đã tiêm được 22.767.000 liều”.

Được biết, Trung Quốc chính thức tiêm vaccine cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao từ 15/12/2020 và công việc này dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán với khoảng 50 triệu người được tiêm.

Về tác động của biến chủng virus đối với vaccine, theo ông Thiệu Nhất Minh, chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nước này đã có cuộc trao đổi nội bộ về phương án đối phó trong trường hợp biến chủng khiến hiệu quả của vaccine giảm sút. Nếu thực sự cần thiết, Trung Quốc chỉ cần khoảng 2 tháng là có thể hoàn thành quá trình nâng cấp các loại vaccine bất hoạt hiện có và các công đoạn không hề phức tạp./.

Theo VOV