Ông Kunio Mikurya (Nhật Bản) tái đắc cử chức danh Tổng thư ký WCO nhiệm kỳ thứ 3

08:15 | 04/07/2018

Ngày 30/6/2018, Hội nghị thường niên lần thứ 132 của Hội đồng hợp tác Hải quan (Tổ chức Hải quan thế giới - WCO) tại trụ sở của WCO tại Brussels, Bỉ đã kết thúc  sau 3 ngày làm việc của Tổng cục trưởng 182 Cơ quan Hải quan thành viên của WCO. Ông Kunio Mikurya (Nhật Bản) tái đắc cử chức danh Tổng thư ký WCO nhiệm kỳ thứ 3.

ong kunio mikurya nhat ban tai dac cu chuc danh tong thu ky wco nhiem ky thu 3

Ông Mikuriya phát biểu nhậm chức.

Hội nghị đã đạt được những kết quả quan trọng thông qua việc thảo luận 6 vấn đề ưu tiên của WCO gồm (i) tạo thuận lợi thương mại trong đó tập trung vào Chương trình Mercator nhằm hỗ trợ các thành viên triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới; (ii) thương mại điện tử và các thách thức đối với cơ quan hải quan; vấn đề an ninh; (iii) luồng tài chính bất hợp pháp; (iv) an ninh; (v) hợp tác Hải quan - Thuế; (vi) đo lường tuân thủ bao gồm việc hợp tác giữa WCO và các tổ chức quốc gia và quốc tế khác nhằm đánh giá qui trình thương mại và hải quan. Hội nghị cũng đã thông qua việc thành lập Nhóm làm việc Rà soát tổng thể Công ước Kyoto sửa đổi về đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục hải quan nhằm đảm bảo Công ước được cập nhật để phản ánh thực tiễn thủ tục hải quan hiện đại trong thế kỷ 21. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã thông qua Khung tiêu chuẩn về Thương mại điện tử qua biên giới nhằm hỗ trợ các thành viên xây dựng các chiến lược và quy trình nghiệp vụ về thương mại điện tử.

Đặc biệt, phiên bầu cử chức danh Tổng thư ký của WCO nhiệm kỳ 2019-2013 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Kunio Mikurya (Nhật Bản) đã tái đắc cử chức danh Tổng thư ký WCO nhiệm kỳ thứ 3.

Ông Kunio Mikurya từng là Phó tổng thư ký WCO một nhiệm kỳ (2002-2008) trước khi trúng cử làm Tổng thư ký WCO từ năm 2009 đến nay. Trên cương vị của mình, Ông Mikuryia thể hiện là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, liêm chính và đã để lại dấu ấn bằng nhiều kết quả cụ thể của WCO trong 10 năm qua. Ông Kunio Mikuriya đã không ngừng nỗ lực đưa WCO trở thành một tổ chức có vai trò và vị trí quan trọng trên diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng thương mại toàn cầu.

Trước khi làm việc cho WCO, ông Kunio Mikuriya đã có 25 năm làm việc cho Bộ Tài chính Nhật Bản, kinh qua nhiều vị trí quan trọng và có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hải quan, thuế, phát triển thương mại, ngân sách và chính sách tài chính. Ông Kunio Mikuriya tốt nghiệp cử nhân Luật tại Trường đại học Tokyo (Nhật Bản) và có bằng tiến sĩ Quan hệ quốc tế của Trường đại học Kent (Anh Quốc).

Trong các nhiệm kỳ của mình tại WCO, Ông Mikuriya dành sự quan tâm đặc biệt cho Hải quan Việt Nam, thông qua các cuộc viếng thăm cấp cao đến Việt Nam hoặc tham dự các sự kiện đa phương do Tổng cục Hải quan chủ trì như Cuộc họp của Tiểu ban Thủ tục Hải quan APEC năm 2006, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN năm 2014 và tiếp đón các đoàn lãnh đạo cấp cao của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, gần đây nhất là đoàn làm việc do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Châu Âu tháng 9/2017. Bên cạnh đó, Ông Mikuriya cũng luôn ủng hộ quan hệ hợp tác song phương  giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Nhật Bản. Qua đó, đã có rất nhiều các hoạt động hợp tác, hỗ trợ được thực hiện giữa hai Bên, trong đó, nổi bật nhất là việc Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam dự án triển khai Hệ thống thông quan tự động VINACCS/VCIS.

Nhân dịp Ông Mikuriya tái đắc cử, Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đã chúc mừng Ông Mikuriya và bày tỏ sự tin tưởng vào những đóng góp của Ông Mikuryia cho cộng đồng hải quan trên toàn cầu trong nhiệm kỳ thứ 3, nâng cao hơn nữa hình ảnh của WCO trong các diễn đàn quốc tế và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan hải quan thành viên nhằm tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn của WCO về “Hiện đại hóa và kết nối”. Ông Nguyễn Văn Cẩn cũng mong rằng Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu của WCO và của cá nhân Ngài Tổng thư ký trong quá trình cải cách và hiện đại hóa.

Nha Trang (Customs.gov.vn)