Facebook Twitter youtube Tiktok

Nông sản Việt Nam: Nan giải bài toán đầu ra

(HQ Online)- Những tháng đầu năm 2015, đã có dấu hiệu suy giảm trong xuất khẩu một số mặt hàng nông thủy sản chủ lực và việc tìm đầu ra bền vững đang là bài toán nan giải của người nông dân cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu.

nong san viet nam nan giai bai toan dau ra

Gạo - mặt hàng nông sản XK chủ lực của Việt Nam. Ảnh: S.T

Nhiều ngành hàng khó khăn

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 2 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu (XK) các mặt hàng nông lâm thuỷ sản của cả nước đạt hơn 4,17 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng quan tâm là kim ngạch XK các ngành hàng vốn được xem là thế mạnh như thủy sản, gạo, cà phê, cao su… đều sụt giảm.

Cụ thể, tổng giá trị XK thủy sản 2 tháng chỉ đạt 907 triệu USD, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo nhận định của một số nhà quản lý và chuyên gia, giá trị XK thủy sản đầu năm giảm chưa phải là đáng lo và là vấn đề lớn, nhưng những khó khăn mang tính dài hạn, cốt yếu tại các đầu cầu XK lớn đã dự báo cho một năm có nhiều biến đổi bất ngờ và khó lường. Theo đó, các DN XK tôm dự báo năm 2015 XK tôm sang thị trường Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn do thuế chống bán phá giá cao và chịu sự cạnh tranh từ các nguồn cung khác, đặc biệt là nguồn cung từ Indonesia.

Năm nay cũng là một năm khó khăn cho DN XK cá tra khi sản phẩm XK thủy sản chủ lực này đang chịu cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới với các loại cá thịt trắng. Sự tăng sản lượng cá da trơn từ các nước châu Á như Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ khiến Việt Nam mất dần vị thế độc tôn trên thị trường thế giới. Các chính sách bảo hộ thương mại của thị trường Mỹ với thuế suất cao, sự mất giá của đồng euro khiến kim ngạch XK cá tra phi lê vào châu Âu không thể tăng trưởng cao hơn.

Một mặt hàng nông sản XK chủ lực là gạo cũng có sự sụt giảm đáng kể. Khối lượng gạo XK trong 2 tháng đầu năm 2015 ước đạt 526.000 tấn và 243 triệu USD giảm 33,1% về khối lượng và giảm 34% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là mức giảm mạnh nhất trong suốt hơn một năm qua. Theo lãnh đạo một DN XK gạo lớn ở TP.HCM, thị trường XK gạo những tháng đầu năm còn ảm đảm, các hợp đồng XK mới thì manh mún, nhỏ lẻ và đa phần đã ký từ 2014. Mặt khác, trên thực tế, các hợp đồng đã ký năm 2014 cũng không tăng so với cùng kỳ năm cũ nên ít giá trị giao dịch được chuyển sang 2015 như tiền lệ các năm trước. Vị này cho biết Trung Quốc là thị trường NK gạo lớn nhất của Việt Nam. Nếu đầu năm ngoái công ty có 1-2 đơn hàng của đối tác Trung Quốc thì tới nay vẫn chưa ký được hợp đồng nào. Sắp tới, Trung Quốc cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ việc NK theo hình thức qua biên giới và tăng cường NK gạo theo đường chính thức từ nhiều nguồn cung cấp với giá thấp của Ấn Độ, Pakistan, Myanmar nên có thể XK gạo 2015 sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính khối lượng XK cao su 2 tháng đầu năm đạt 137.000 tấn, kim ngạch đạt 202 triệu USD, tăng 30,5% về khối lượng nhưng giảm 6,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Giá cao su XK bình quân chỉ đạt 1.423 USD/tấn, giảm đến 31,27% so với cùng kỳ năm 2014. Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), giá XK xuống thấp là do cung đang vượt cầu trên thị trường cao su thế giới. Bên cạnh đó, ngành cao su Việt Nam còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các nước khác do cơ cấu chủng loại chưa phù hợp, chất lượng cao su thiên nhiên chưa đồng đều, ổn định, XK thô chiếm tỷ lệ trên 80%. Giá dầu thế giới sụt giảm cũng kích thích tiêu thụ cao su nhân tạo nhiều hơn.

Đối với ngành hàng cà phê, khối lượng XK 2 tháng đầu năm 2015 ước đạt 242.000 tấn và 511 triệu USD, giảm 25% về khối lượng và giảm 16,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết nguyên nhân là do những năm trước, mua bán tiểu ngạch với Trung Quốc khá mạnh, có khi từ 50.000 tấn đến 100.000 tấn/năm. Tuy không lớn, sức mua này làm cho thị trường hoạt động cầm chừng lúc khó khăn. Năm nay, lượng mua bán tiểu ngạch hầu như không đáng kể do Trung Quốc phát triển mạnh cà phê tại tỉnh Vân Nam, cận biên giới Việt Nam. Do sản lượng XK giảm nên giá cà phê trong tháng 2-2015 giảm về mức thấp nhất tính từ đầu niên vụ đến nay, chỉ đạt 1.869 USD/tấn.

Thiếu bền vững

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân khiến sản lượng XK nông sản của Việt Nam sụt giảm trong thời gian vừa qua là khả năng tiếp thị của các DN Việt Nam còn kém, chưa có nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao dẫn đến năng lực cạnh tranh của các mặt hàng XK thấp. Phần lớn nông sản của nước ta đều được XK dưới dạng thô hoặc sơ chế, trong khi đó giá thành cao, chất lượng thấp, mẫu mã chưa hấp dẫn… Đây là những thách thức không nhỏ cho nông sản Việt Nam khi tham gia vào một sân chơi lớn nhưng khó tính và có sự cạnh tranh khốc liệt.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cho rằng, XK nông sản của Việt Nam luôn chênh vênh, lúc trồi lúc sụt, lúc “chết đứng” do nhiều DN của ta chỉ chạy theo cái lợi trước mắt. Ví dụ, gần đây khi Nga mở cho cá tra và nhiều nông thủy sản khác của Việt Nam XK vào Nga, thay vì cùng nhau hợp tác để đẩy mạnh XK thì một số DN Việt Nam XK cá tra đã liên kết với một số DN của Nga độc quyền XK khiến Ủy ban chống độc quyền Liên bang Nga đã có quyết định xử lý vụ vi phạm luật chống độc quyền qua việc cản trở tiếp cận thị trường hàng hóa sản phẩm philê cá tra, ba sa đông lạnh Việt Nam. Với các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tình trạng vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của một số ít DN cũng nhiều phen làm “tắc” đường XK nông sản Việt Nam.

Ông Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, để XK nông sản thành công, trước hết DN cần tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất của nông sản. Bởi hiện nay, vai trò của các DN trong việc cung cấp đầu vào và giải quyết đầu ra chưa tốt, DN thường áp giá với người nông dân cao hơn so với khả năng của họ, hơn nữa chi phí chế biến lại cao, gây thiệt thòi cho người nông dân. Do đó, muốn giải quyết vấn đề XK nông sản thì trước hết vấn đề "thông tin thị trường" phải đặt lên hàng đầu. Hiện nay không chỉ nông dân mà các DN cũng không nắm được đầy đủ các thông tin thị trường, không đầu tư đúng mức để điều tra, nghiên cứu thị trường, mà chỉ chạy theo những đơn hàng mang tính thời vụ...

Theo ông Lưu Bích Hồ, giải pháp để hàng nông thủy sản Việt Nam XK vào được các thị trường khó tính là các DN phải nghiên cứu kỹ thị hiếu, khẩu vị, thói quen tiêu dùng của khách hàng, từ đó mới tổ chức sản xuất lớn đáp ứng nhu cầu của thị trường ấy. Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định thành công của việc XK nông sản là sự nỗ lực của người nông dân trong việc sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản. Về phía Nhà nước phải quyết tâm hơn nữa để thực hiện chủ trương chính sách về tái cơ cấu và công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

Ông Võ Hoàng An - Tổng thư kí Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA):

Ngành cao su cần tái cơ cấu

Theo dự báo của một số tổ chức quốc tế, mức giá cao su thấp sẽ kéo dài trong vài năm tới khi lượng cao su tồn kho vẫn còn cao. Để ứng phó với tình hình này, ngành cao su Việt Nam cần tập trung tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giảm dần sự lệ thuộc vào XK nguyên liệu thô. Trước mắt, các DN cao su cần giảm giá thành và tìm hướng đa dạng hóa nguồn thu để đảm bảo thu nhập cho người lao động. Về lâu dài, các DN cũng cần đẩy nhanh nghiên cứu nhu cầu của thị trường và khách hàng để chuyển đổi cơ cấu sản phẩm và nâng cao chất lượng, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ trong nước và nhà NK. Ngành cao su Việt Nam cũng cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến sản phẩm cao su có giá trị cao.

Ông Huỳnh Thế Năng - Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2):

XK gạo sang Trung Quốc sẽ “nóng” lại

Thị trường XK gạo đang có nhiều tín hiệu tích cực. Lượng lúa hàng hóa trong nước cần tiêu thụ ở vụ Đông Xuân khoảng 5 triệu tấn (có 700.000 tấn gạo tồn kho từ năm ngoái đưa sang), trong đó các DN đã ký được hợp đồng XK 1 triệu tấn gạo. Dự kiến, tổng nhu cầu của thị trường tập trung (bao gồm cả Philippines) năm 2015 có thể đạt 2-2,5 triệu tấn cho loại gạo trắng thông dụng (5%, 15% và 25% tấm). Đáng chú ý là mới đây Trung Quốc đã cấp quota NK gạo cho thương nhân trong nước nên tình hình XK gạo sang thị trường này sẽ “nóng” trở lại. Căn cứ diễn biến thị trường thì dự kiến đến cuối quý II-2015, chúng ta sẽ tiêu thụ được 3 triệu tấn gạo.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư kí (VASEP):

Cần liên kết để không bị kiện bán phá giá

Do Việt Nam chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường nên các số liệu về điều tra nguyên liệu, giá sản phẩm và giá lao động của Việt Nam chưa được các nước NK công nhận, dẫn đến dễ bị kiện áp thuế chống bán phá giá. Từ những vụ kiện cá tra và tôm gần đây cho thấy bài học kinh nghiệm nói chung cho các DN XK nông sản là phải kết nối và hợp tác chặt chẽ với các nhà NK nhằm tránh được những vụ kiện chống bán phá giá, xây dựng liên minh để có thể dàn xếp khi phát sinh những vấn đề liên quan. Cùng với đó, các DN phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin thị trường Mỹ và chia sẻ thông tin giữa các DN một cách thường xuyên, phải đồng lòng ở trong một thị trường, tránh cạnh tranh hạ thấp giá để mở rộng thị phần.

D.Quang (ghi)

Duy Quang

Tin liên quan

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP, CPI

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP, CPI

(HQ Online) - Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) lên đạt 8% trở lên; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4,5-5%.
Hướng tới tăng trưởng tín dụng 16% và xóa bỏ phân bổ "room" tín dụng

Hướng tới tăng trưởng tín dụng 16% và xóa bỏ phân bổ "room" tín dụng

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đang từng bước đổi mới phương thức điều hành tín dụng, tiến tới xóa bỏ cơ chế phân bổ chỉ tiêu (room) tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng.
Thủ tướng: Ngân hàng kinh doanh phải có lãi nhưng cần mang lại lợi ích chung

Thủ tướng: Ngân hàng kinh doanh phải có lãi nhưng cần mang lại lợi ích chung

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh vai trò của ngân hàng trong việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ...
Thị trường bất động sản đang đi vào “quỹ đạo” và dần khởi sắc

Thị trường bất động sản đang đi vào “quỹ đạo” và dần khởi sắc

(HQ Online) - Với những chủ trương, chính sách điều hành quyết liệt của Chính phủ, thị trường đã từng bước đi vào “quỹ đạo” và dần khởi sắc.
Xuất nhập khẩu đạt gần 29 tỷ USD trong nửa cuối tháng 1/2025

Xuất nhập khẩu đạt gần 29 tỷ USD trong nửa cuối tháng 1/2025

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 1/2025 (16-31/1/2025) đạt 28,9 tỷ USD.
Chính sách thuế của Mỹ tác động thế nào đến xuất khẩu cá ngừ Việt Nam?

Chính sách thuế của Mỹ tác động thế nào đến xuất khẩu cá ngừ Việt Nam?

(HQ Online) - Nếu Mỹ hạn chế hàng hóa từ Trung Quốc thì đương nhiên sẽ phải tăng nhập khẩu từ các nước khác, trong đó Việt Nam là một quốc gia có lợi thế cạnh tranh. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường cá ngừ Mỹ.
Đến năm 2030 Việt Nam sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới

Đến năm 2030 Việt Nam sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới

(HQ Online) - Theo quy hoạch đã được phê duyệt của 63 địa phương, đến năm 2030 Việt Nam sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới, 76 khu công nghiệp phát triển mở rộng và 22 khu công nghiệp điều chỉnh quy hoạch.
Chính sách tiền tệ là yếu tố then chốt để ổn định và tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ là yếu tố then chốt để ổn định và tăng trưởng kinh tế

(HQ Online) - Theo báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Standard Chartered công bố mới đây, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,7% trong năm 2025.
Tín hiệu tích cực xuất khẩu thủy sản tháng đầu năm

Tín hiệu tích cực xuất khẩu thủy sản tháng đầu năm

(HQ Online) - Trong tháng 1/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 774,3 triệu USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là một kết quả khả quan so với cùng kỳ năm 2023, khi Tết Nguyên đán rơi vào cuối tháng 1, đã tác động đáng kể đến kết quả xuất khẩu.
Phòng thí nghiệm nông sản và thực phẩm tại cầu Bắc Luân II, Móng Cái đi vào hoạt động

Phòng thí nghiệm nông sản và thực phẩm tại cầu Bắc Luân II, Móng Cái đi vào hoạt động

(HQ Online) - Ngày 6/2/2025, tại Móng Cái, Quảng Ninh đã diễn ra Lễ ký kết nghiệm thu bàn giao nhà làm việc, trang thiết bị phòng thí nghiệm nông sản và thực phẩm (CCIC) tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II.
Xuất nhập khẩu tháng đầu năm đạt hơn 63 tỷ USD

Xuất nhập khẩu tháng đầu năm đạt hơn 63 tỷ USD

(HQ Online) - Cả xuất khẩu, nhập khẩu tháng 1/2025 đều giảm so với cùng kỳ 2024, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan.
Mua vàng ngày vía Thần Tài, chênh lệch giá cao, vàng nhẫn “cháy hàng”

Mua vàng ngày vía Thần Tài, chênh lệch giá cao, vàng nhẫn “cháy hàng”

(HQ Online) - Giá vàng liên tục biến động trước và trong ngày vía Thần Tài, chênh lệch giá mua và bán cũng ở mức cao, nhưng người dân vẫn xếp hàng chờ mua vàng.
TP Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào 535 dự án với tổng vốn đầu tư trên 800.000 tỷ đồng

TP Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào 535 dự án với tổng vốn đầu tư trên 800.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Ngày 6/2, tại hội nghị công bố đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức theo Quyết định 202/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040, TPHCM kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài mạnh dạn đầu tư vào TP Thủ Đức hướng tới sự phát triển bền vững và toàn diện của khu vực trong tương lai.
Xem thêm
cong-ty-cp-cang-cai-mep-gemadept-terminal-link
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Mận Úc chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mận Úc chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mận Úc đã chính thức được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam thông qua hai sự kiện ra mắt tại TPHCM và Hà Nội.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP, CPI

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP, CPI

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) lên đạt 8% trở lên...
NCB ưu đãi cho du khách du xuân lễ Phật đầu năm tại núi Bà Đen

NCB ưu đãi cho du khách du xuân lễ Phật đầu năm tại núi Bà Đen

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa triển khai chương trình ưu đãi giảm giá vé, hoàn tiền hấp dẫn, cùng du khách tận hưởng trọn vẹn hành trình du Xuân tại miền đất thánh hành hương Tây Ninh dịp đầu năm mới.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP, CPI

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP, CPI

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tốc độ tăng ...
Quốc hội bắt đầu Kỳ họp bất thường lần thứ 9 để quyết định nhiều nội dung cấp bách

Quốc hội bắt đầu Kỳ họp bất thường lần thứ 9 để quyết định nhiều nội dung cấp bách

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 9 diễn ra từ 12 - 19/2/2025. Kỳ họp sẽ xem xét, ...
Thủ tướng: Ngân hàng kinh doanh phải có lãi nhưng cần mang lại lợi ích chung

Thủ tướng: Ngân hàng kinh doanh phải có lãi nhưng cần mang lại lợi ích chung

Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh vai trò của ngân hàng trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ...
Thủ tướng: Xây dựng thể chế thông thoáng, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp phát triển

Thủ tướng: Xây dựng thể chế thông thoáng, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp phát triển

Bày tỏ với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng nêu cam kết xây dựng thể chế thông thoáng, cán bộ ...
Lực lượng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP

Lực lượng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP

Lực lượng doanh nghiệp hiện đóng góp khoảng 60% GDP, 98% tổng kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm ...
Mua vàng ngày vía Thần Tài, chênh lệch giá cao, vàng nhẫn “cháy hàng”

Mua vàng ngày vía Thần Tài, chênh lệch giá cao, vàng nhẫn “cháy hàng”

Giá vàng liên tục biến động trước và trong ngày vía Thần Tài, nhưng người dân vẫn xếp hàng chờ ...
Tháng đầu năm, Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng gần 1.000 tỷ đồng

Tháng đầu năm, Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng gần 1.000 tỷ đồng

Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho hay, tháng 1/2025, đơn vị thu ngân sách được 6.155 tỷ đồng, ...
Hải quan Hải Phòng đề ra 15 nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu 72.000 tỷ đồng

Hải quan Hải Phòng đề ra 15 nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu 72.000 tỷ đồng

Năm 2025, Cục Hải quan Hải Phòng được giao dự toán thu ngân sách nhà nước 72.000 tỷ đồng.
Hải quan Hải Phòng làm thủ tục cho hơn 210 nghìn tờ khai trong tháng đầu năm

Hải quan Hải Phòng làm thủ tục cho hơn 210 nghìn tờ khai trong tháng đầu năm

Lượng tờ khai làm thủ tục tại Cục Hải quan Hải Phòng trong tháng 1/2025 giảm 4,04% so với cùng ...
Mục tiêu tuyên truyền sâu rộng chính sách pháp luật trong lĩnh vực hải quan

Mục tiêu tuyên truyền sâu rộng chính sách pháp luật trong lĩnh vực hải quan

Tổng cục Hải quan vừa ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền, hỗ trợ, cung ...
Thành lập Tổ triển khai xây dựng quy trình thủ tục hải quan

Thành lập Tổ triển khai xây dựng quy trình thủ tục hải quan

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định số 135/QĐ-TCHQ thành lập Tổ triển khai xây dựng quy trình ...
Hải quan Quảng Ninh thúc đẩy lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải quan Quảng Ninh thúc đẩy lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải quan Quảng Ninh duy trì triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ thông qua làm việc, gọi ...
Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển hàng hóa là thực phẩm ...
Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc

Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2.917 kg lá thuốc lá khô chưa tách cọng.
Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế

Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế

Nhiều vụ vi phạm pháp luật hải quan, gian lận thuế do Cục Hải quan An Giang phát hiện đã ...
Lạng Sơn: Bắt giữ vụ vận chuyển 270 kg xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lạng Sơn: Bắt giữ vụ vận chuyển 270 kg xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và bắt giữ 270 kg xúc xích không rõ nguồn ...
Hải quan bắt giữ, xử lý 1.430 vụ vi phạm trong tháng đầu năm

Hải quan bắt giữ, xử lý 1.430 vụ vi phạm trong tháng đầu năm

Tháng 1/2025, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.430 vụ vi phạm, trị giá ...
Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu DO

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu DO

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa phát hiện, bắt giữ tàu vận chuyển trái phép ...
Mận Úc chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mận Úc chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mận Úc đã chính thức được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam thông qua hai sự kiện ra ...
NCB ưu đãi cho du khách du xuân lễ Phật đầu năm tại núi Bà Đen

NCB ưu đãi cho du khách du xuân lễ Phật đầu năm tại núi Bà Đen

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa triển khai chương trình ưu đãi giảm giá vé, hoàn tiền hấp dẫn, ...
Tỷ lệ tăng trưởng của sân bay Phú Quốc cao nhất Đông Nam Á

Tỷ lệ tăng trưởng của sân bay Phú Quốc cao nhất Đông Nam Á

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được Aviation A2Z – một trang thông tin hàng không của Ấn Độ ...
Thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp thu về 157 tỷ đồng trong năm 2024

Thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp thu về 157 tỷ đồng trong năm 2024

Trong năm 2024, thoái vốn nhà nước tại 5 doanh nghiệp (F1) với tổng giá trị phần vốn nhà nước ...
Du lịch điện ảnh qua bộ phim “Yêu nhầm bạn thân”

Du lịch điện ảnh qua bộ phim “Yêu nhầm bạn thân”

Mặc dù không bùng nổ về doanh thu hay về phương diện nghệ thuật, nhưng bộ phim Tết Yêu nhầm ...
Rằm tháng Giêng núi Bà Đen: Khách chơi Xuân thâu đêm đến sáng đón nhận linh khí núi thiêng

Rằm tháng Giêng núi Bà Đen: Khách chơi Xuân thâu đêm đến sáng đón nhận linh khí núi thiêng

Những ngày đầu năm, các ngả đường dẫn về núi Bà Đen, Tây Ninh đông nghịt người đổ về từ ...
Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp gia nhập thị trường thuận lợi, an toàn, minh bạch

Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp gia nhập thị trường thuận lợi, an toàn, minh bạch

Góp ý Dự thảo Hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), VCCI cho rằng, các quy ...
Xử phạt trong việc kê khai tờ khai nhập khẩu

Xử phạt trong việc kê khai tờ khai nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản trả lời và hướng dẫn Công ty TNHH GOLDSMORE thực hiện các ...
Mặt hàng gel bôi trơn được xác định dùng trong thú y có mức thuế GTGT 5%

Mặt hàng gel bôi trơn được xác định dùng trong thú y có mức thuế GTGT 5%

Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời và hướng dẫn Công ty CP XNK Châu Á – ...
Hải quan triển khai quy định về thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn

Hải quan triển khai quy định về thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn

Các đơn vị hải quan triển khai và tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng DN thực hiện áp dụng ...
Doanh nghiệp bỏ trốn, không nộp báo cáo quyết toán thực hiện theo quy định nào?

Doanh nghiệp bỏ trốn, không nộp báo cáo quyết toán thực hiện theo quy định nào?

Đó là vướng mắc của Cục Hải quan TPHCM trong quá trình thông báo, xác định số tiền thuế phải ...
Triển khai thực hiện quy định về đăng ký thuế

Triển khai thực hiện quy định về đăng ký thuế

Tổng cục Hải quan đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố lưu ý một số nội dung tại ...
Audi A6 phiên bản mới đã có mặt tại Việt Nam

Audi A6 phiên bản mới đã có mặt tại Việt Nam

Audi A6 bản nâng cấp mới hiện sẵn sàng cho người yêu xe trải nghiệm tại các showroom của Audi ...
Tháng 1, ô tô Trung Quốc ào ào đổ về Việt Nam

Tháng 1, ô tô Trung Quốc ào ào đổ về Việt Nam

So với tháng trước, lượng ô tô nhập khẩu giảm 43,9%, trong khi kim ngạch giảm 46,2%.
Toyota Việt Nam đạt cột mốc 20 triệu lượt xe sử dụng dịch vụ sau bán hàng

Toyota Việt Nam đạt cột mốc 20 triệu lượt xe sử dụng dịch vụ sau bán hàng

Toyota Việt Nam vừa công bố cột mốc đạt 20 triệu lượt xe sử dụng dịch vụ sau bán hàng ...
Nhập khẩu hơn 3.800 ô tô trong 15 ngày đầu năm

Nhập khẩu hơn 3.800 ô tô trong 15 ngày đầu năm

Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô trong nửa đầu tháng 1 đạt hơn 87,2 triệu USD.
Làn sóng ôtô Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội hay cuộc đổ bộ nhất thời?

Làn sóng ôtô Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội hay cuộc đổ bộ nhất thời?

e ôtô Trung Quốc trở lại thị trường Việt Nam với chiến lược mới: xe điện giá rẻ và công ...
Chính sách của ông Trump có thể khiến các nhà sản xuất ôtô của Mỹ tụt hậu

Chính sách của ông Trump có thể khiến các nhà sản xuất ôtô của Mỹ tụt hậu

Tổng thống Trump hủy bỏ chính sách hỗ trợ xe điện có thể khiến các nhà sản xuất ôtô Mỹ ...
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và ...
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà ...
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián ...
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập ...
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, ...
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga ...
Phiên bản di động