Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 119 phát hành ngày 5/10/2017

20:53 | 04/10/2017

(HQ Online) - Báo Hải quan số 119 (2517) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 119 phat hanh ngay 5102017

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6, khóa XII: Trung ương Đảng thảo luận việc đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy
Ngày 4/10, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Nộp thuế điện tử 24/7: Ưu điểm gì so với phương thức nộp thuế hiện nay?
Song song với phương thức nộp thuế qua các ngân hàng phối hợp thu như hiện nay, Tổng cục Hải quan đã mở thêm một kênh nộp thuế mới là “Nộp thuế điện tử 24/7”. Phương thức mới này có ưu điểm nổi bật gì so với phương thức nộp thuế hiện hành?

Dự án Savannah - sáng kiến chống buôn bán, vận chuyển động thực vật hoang dã
Với kết quả thu được từ phân tích các dấu hiệu rủi ro, cơ quan Hải quan hai nước Hàn Quốc và Việt Nam đã phối hợp sáng kiến hình thành dự án chia sẻ thông tin tình báo nhằm tăng cường, ngăn chặn, kiểm soát hoạt động buôn bán và vận chuyển bất hợp pháp các loài động, thực vật hoang dã trong khu vực.

Lợi dụng thủ tục điện tử để buôn lậu
Qua hàng loạt vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả do Cục Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ thời gian qua cho thấy, hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới chủ yếu qua đường mòn, lối mở và cất giấu hàng lậu dưới nhiều hình thức, nhằm qua mặt các lực lượng chức năng, đặc biệt lợi dụng sơ hở qua thủ tục hải quan điện tử để thực hiện hành vi phạm pháp.

Cân bằng bền vững tài khóa với tăng trưởng kinh tế
Trong bản Báo cáo đánh giá chi tiêu công mà Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, bức tranh tài khóa Việt Nam đã được thể hiện khá rõ ràng. Chính sách tài khóa đã đối phó hiệu quả với biến động chu kỳ, bao gồm việc tăng chi tiêu công nhằm hạn chế tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những chính sách này đã giúp nền kinh tế không bị suy giảm mạnh, song mang lại quan ngại về khả năng bền vững tài khóa trong trung hạn.

Ai sẽ thanh toán chi phí bảo quản hơn 232 tấn thóc vi phạm?
Hơn 354 tấn thóc không khai báo, không làm thủ tục hải quan vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam đã bị cơ quan Hải quan khởi tố vụ án hình sự. Thế nhưng 2 trong số 3 vụ việc trên, hiện cơ quan Hải quan vẫn phải bảo quản tang vật (tương đương hơn 232 tấn thóc) khi không có căn cứ thanh toán chi phí phát sinh.

Được gì sau 30 năm thu hút FDI?  
Sau 30 năm thực hiện chính sách thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), chúng ta đã được gì? 
Trước hết, đó là con số hơn 310 tỷ USD được các nhà đầu tư rót vào Việt Nam. Nguồn vốn này đã góp phần to lớn làm thay đổi diện mạo của nền kinh tế Việt Nam cũng như vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng ở mặt còn lại của “tấm huy chương”, những hệ lụy mà khu vực FDI để lại cũng đã gây ra những tổn thương cho kinh tế xã hội. 
Dù có lúc thăng lúc trầm, song phải khẳng định rằng, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã  thể hiện vai trò tích cực trong thành tựu tăng trưởng, phát triển của Việt Nam suốt 30 năm qua và ngày càng khẳng định những ảnh hưởng tích cực, nhiều mặt đến sự phát triển của Việt Nam. 
Bài 1: Bước chân của những “người khổng lồ”

Doanh nghiệp đăng kiểm “đứng ngồi không yên”
Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đang lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 (sau đây viết tắt là TT23), trong đó dự định đưa thêm hàng loạt thiết bị thuộc dây chuyền đăng kiểm ô tô vào danh mục phương tiện đo nhóm 2 của Luật Đo lường năm 2011. Điều này khiến các DN, trung tâm đăng kiểm “đứng ngồi không yên”.

Bệnh viện TP. Hồ Chí Minh tăng viện phí:Người bệnh không có bảo hiểm y tế sẽ “lãnh đủ”
Từ ngày 1/10/2017, hầu hết các cơ sở y tế công lập của TP.HCM đã bắt đầu tự chủ về tài chính (trừ Bệnh viện Phong Bến Sắn và Bệnh viện Nhân Ái), cùng với đó, giá viện phí cũng được điều chỉnh tăng đối với người không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo Thông tư 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Khi mọi thứ quá dễ dàng...
47 khẩu súng, một kho đạn, cùng nhiều thiết bị có thể "hô biến" súng trường thành súng tự động là những gì cảnh sát tìm thấy tại phòng khách sạn, nơi Stephen Paddock (64 tuổi) thực hiện vụ thảm sát tại Las Vegas, bang Nevada, và 2 căn hộ của y. Nhiều người có thể thắc mắc làm thế nào Paddock có thể tích trữ một kho vũ khí lớn như vậy. Nhưng tại Mỹ, đặc biệt tại các bang như Nevada, điều này là hoàn toàn dễ dàng và hợp pháp.

Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS