Những rào cản đối với Hiệp định thương mại kỹ thuật số của Mỹ với châu Á

10:50 | 24/07/2021

(HQ Online) - Những bất đồng giữa giới chức phụ trách thương mại và an ninh quốc gia trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang khiến việc thương thảo để Mỹ và các nước châu Á đạt được một hiệp định thương mại về các dịch vụ kỹ thuật số bị ách lại.

Gia tăng rào cản phòng vệ thương mại
EU đề nghị Mỹ "nói đi đôi với làm" về giải quyết tranh chấp thương mại
Góc nhìn mới về chiến lược của Mỹ đối với châu Á
Bà Katherine Tai
Bà Katherine Tai

Ý định của Mỹ khi đàm phán hiệp định thương mại kỹ thuật số này là tạo lập một lực lượng đồng minh để có thể đặt ra các quy chuẩn tại châu Á và hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại diện thương mại Mỹ, bà Katherine Tai lại tỏ ra quan ngại về việc đặt ra các ưu tiên trong chính sách thương mại, vì bà muốn duy trì cách tiếp cận mà bà gọi là “lấy người lao động làm trung tâm”. Hiệp định thương mại kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ khổng lồ như Amazon hay Alphabet của Google, bởi các công ty này sẽ được hưởng lợi từ nguồn dữ liệu xuyên biên giới mà không bị cản trở. Nhưng bà Katherine Tai lại muốn tập trung vào các vấn đề như quyền lợi của người lao động ở những nơi lao động bị cưỡng bức.

Mặc dù vậy, theo người phát ngôn của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Adam Hodge, bà Tai không định ngăn cản hiệp định này và đã trao đổi với các Bộ trưởng Thương mại của 8 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hiệp định. Ông Hodge cũng cho biết phía Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn để xúc tiến xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với châu Á, và Washington cho rằng các luật lệ thương mại liên quan đến kỹ thuật số được tuân thủ và thực thi đúng đắn sẽ là công cụ hữu hiệu để đạt được những mục tiêu đó.

Về phần mình, trong thông cáo được phát ra, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan không thừa nhận có bất đồng giữa USTR và Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) của ông và hai cơ quan vẫn đạt được sự đồng thuận ở cấp lãnh đạo trong các điểm chủ chốt. Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ chính quyền Mỹ cho hay có bất đồng giữa Đại diện Thương mại Katherine Tai và các quan chức của NSC, nhất là với Điều phối viên của NSC ông Kurt Campbell. Ông Campbell cho rằng Mỹ rất cần củng cố vị trí lãnh đạo “đầu tàu” ở châu Á và Hiệp định thương mại kỹ thuật số sẽ là một bước tiến giúp Mỹ đạt được điều đó. Ông Campbell cũng khẳng định Mỹ khó có thể đạt được thành công nếu không đưa ra được một chương trình nghị sự thương mại hiệu quả ở khu vực này.

Để thông qua hiệp định này, Tổng thống Biden hoàn toàn có quyền bỏ qua USTR bằng cách ra sắc lệnh điều hành hoặc yêu cầu các cơ quan chuyên thiết lập quy chuẩn phác thảo các nội dung của hiệp định này giữa Mỹ và các nước châu Á. Trong khi đó, vấn đề bất đồng giữa NSC và USTR xảy ra đúng vào lúc chính quyền của Tổng thống Biden đang nỗ lực điều chỉnh phần về kinh tế trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Nhưng hiện tại các cơ quan liên quan của Mỹ vẫn tập trung nỗ lực thuyết phục USTR rằng một Hiệp định thương mại kỹ thuật số vẫn có thể lấy người lao động làm trung tâm như ý của bà Tai. Một số hiệp hội thương mại thậm chí cho rằng hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào hệ thống thương mại quốc tế thông qua các tiêu chuẩn chung về thanh toán điện tử, chữ ký điện tử và các biện pháp khác.

Trong khi đó, cho đến lúc này, USTR vẫn chưa nhất trí về vấn đề Hiệp định thương mại kỹ thuật số và Văn phòng này vẫn đang cân nhắc liệu hiệp định này có nên bao gồm các vấn đề liên quan mật thiết tới người lao động bình thường hay không.

Minh Châu