Nhựa tái chế từ vỏ bình ắc quy được miễn thuế xuất khẩu

11:03 | 20/06/2016

(HQ Online)- Đó là khẳng định của Bộ Tài chính tại văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Ngọc Thiên áp dụng các chính sách miễn thuế xuất khẩu nhựa được tái chế từ chất thải nguy hại.

nhua tai che tu vo binh ac quy duoc mien thue xuat khau

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo Bộ Tài chính, chính sách ưu đãi thuế xuất khẩu đối với hoạt động bảo vệ môi trường được quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4-2015.

Theo quy định này, sản phẩm nhựa tái chế từ vỏ bình ắc quy phế liệu và các phế phẩm khác do Công ty TNHH Ngọc Thiên sản xuất và xuất khẩu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứng nhận là sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải thuộc đối tượng xét miễn, giảm thuế xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng cho hay, hiện nay, cơ quan này đang xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương dự thảo Thông tư hướng dẫn các chính sách ưu đãi thuế xuất khẩu theo Nghị định số 19. Như vậy, việc ưu đãi về thuế xuất khẩu đối với sản phẩm nhựa được tái chế từ chất thải nguy hại sẽ được thực hiện theo hiệu lực thi hành của Thông tư nói trên sau khi ban hành.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 2 Thông tư số 182/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi, nếu mặt hàng nhựa xuất khẩu không được quy định cụ thể tên trong Biểu thuế, khi làm thủ tục hải quan, Công ty phải kê khai mã hàng (mã HS) tương ứng với mã hàng 8 chữ số của mặt hàng này trong Biểu thuế ưu đãi và ghi mức thuế suất thuế xuất khẩu là 0%.

Được biết, Công ty TNHH Ngọc Thiên được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh là tái chế phế liệu đồng, nhôm, kẽm, chì tái sinh, hút lọc khói bụi chì; xử lý và vận chuyến chất thải độc hại; nhập khẩu phế liệu phục vụ sản xuất. Hiện nay, Công ty tái chế nhựa từ vỏ bình ắc quy phế liệu và các phế phẩm khác.

Công ty đã được Bộ Công Thương chứng nhận có đủ tự cách pháp nhân để sản xuất, tái chế nhôm thỏi và hạt nhựa từ chất thải nguy hại trong sinh hoạt, công nghiệp.  Mặt hàng nhựa tái chế từ vỏ bình ắc quy của Công ty cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét đưa vào nhóm hàng được ưu đãi hỗ trợ theo quy định tại Điều 44, Mục 12 Phụ lục III Nghị định số 19.

H.Vân