Nhiều loại lan rừng, lan đột biến quy tụ tại Festival hoa lan TPHCM

16:26 | 19/04/2019

(HQ Online) - Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu Festival hoa lan TPHCM 2019 tổ chức ngày 19/4.

nhieu loai lan rung lan dot bien quy tu tai festival hoa lan tphcm TPHCM: Sản phẩm nông nghiệp chủ lực cũng khó đầu ra
nhieu loai lan rung lan dot bien quy tu tai festival hoa lan tphcm TPHCM: Xuất khẩu hạt giống, hoa kiểng tăng trưởng mạnh
nhieu loai lan rung lan dot bien quy tu tai festival hoa lan tphcm
Ông Nguyễn Văn Trực giới thiệu về các chương trình trong festival

Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức Festival hoa lan lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của các nhà vườn, trang trại, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hoa, cây kiểng của TPHCM và 19 tỉnh thành, cùng Hiệp hội hoa lan Thái Lan và các nước trong khu vực tham gia. Sự kiện sẽ được khai mạc vào ngày 27/4 tại Công viên Tao Đàn và kéo dài đến hết ngày 1/5.

Trong thời gian diễn ra festival sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi như: Triển lãm hoa lan “Rừng lan giữa lòng thành phố” và “Sắc màu nhiệt đới”, hội thi hoa lan, bonsai, thi cắm hoa lan cắt cành, thi thiết kế tiểu cảnh sân vườn “Vườn trong nhà phố”, thi thiết kế và bán chương trình du lịch gắn với điểm du lịch sinh thái nông nghiệp. Ban tổ chức cho biết, sẽ có 14.000 chậu, cây lan được trưng bày, triển lãm tại sự kiện này. Đáng chú ý trong đó có bộ sưu tập lan hài từ Nam ra Bắc và nhiều loại lan rừng, lan đột biến. Trong đó, nhiều nghệ nhân ở các tỉnh Tây Bắc cũng có gửi lan tham dự festival lần này.

nhieu loai lan rung lan dot bien quy tu tai festival hoa lan tphcm
Hoa lan là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao của TPHCM

Cùng với hoạt động triển lãm, tại festival còn có các khu vực dành cho các gian hàng của hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp giới thiệu các sản phẩm, mô hình nghiệp công nghệ cao, cùng gian hàng hoa lan của nhà vườn ở các tỉnh, thành phố. Trong khuôn khổ festival còn có các hội thảo chuyên đề về tiềm năng và định hướng phát triển hoa lan TPHCM; Ứng dụng công nghệ trong lai tạo và sản xuất hoa lan.

Bên cạnh các hoạt động đặc sắc tại Công viên Tao Đàn, trong thời gian diễn ra festival, tại các tuyến đường trung tâm thành phố, các khách sạn, bảo tàng, điểm tham quan du lịch cũng có trưng bày hoa lan nhằm quảng bá hình ảnh hoa lan của thành phố đến khách du lịch.

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM cho biết, đây là sự kiện nổi bật của TP.HCM với mục đích giới thiệu, quảng bá các chủng loại hoa lan mang lại giá trị kinh tế cao. Sự kiện cũng quy tụ và giới thiệu các giống hoa lan rừng, giống hoa, cây kiểng tiêu biểu, đặc sắc của từng địa phương; giới thiệu các mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái của TP.HCM đến với du khách trong và ngoài nước. Từ đó thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp của TP.HCM.

Nhân dịp này, các nghệ nhân, nhà vườn trồng hoa, cây kiểng cũng có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong nghệ thuật trồng, chăm sóc, lai tạo hoa, cây kiểng đẹp, độc đáo; nghệ thuật thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho khu đô thị. Từ đó mở ra các cơ hội hợp tác cho tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực hoa lan, cây kiểng, nghệ thuật thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho khu đô thị.

Hoa lan, cây kiểng là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với sự phát triển của nông nghiệp đô thị. Trong những năm qua, TPHCM đã tập trung phát triển sản xuất hoa lan, cây kiểng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái… Trong năm 2018, thành phố đã xuất khẩu được 180.000 cành hoa lan mokara sang thị trường Campuchia, tăng trên 45% so với năm 2017.

Khải Kỳ