Nhiều doanh nghiệp Bình Dương trước nguy cơ dừng sản xuất do dịch Covid-19
![]() |
Nhiều doanh nghiệp Bình Dương đang xoay sở để duy trì "3 sản xuất". Ảnh DN cung cấp |
Tạm dừng sản xuất do phát hiện ca nhiễm
Trưa 29/7, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, quá trình tổ chức lao động ở lại nhà máy, 150 doanh nghiệp còn gặp khó khăn về thực phẩm, thiếu hụt nguyên vật liệu, công nhân hoang mang không chịu làm việc khi xuất hiện ca nhiễm. Doanh nghiệp muốn dừng phương án "3 tại chỗ" phải xét nghiệm cho tất cả lao động. Những người kết quả âm tính sẽ cách ly ở nhà máy ít nhất 3 ngày, sau đó test lại có kết quả an toàn mới trở về nơi ở.
Hiện, Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương và chính quyền một số địa phương có hướng dẫn cụ thể về việc ngừng tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" gửi các doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, doanh nghiệp phải gửi văn bản đến nơi họ sinh sống, thông báo tình trạng sức khỏe, thời gian đi lại trên đường để các chốt kiểm soát dịch biết, địa phương tiếp nhận.
Theo thống kê từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương, tính đến 28/7, toàn tỉnh có gần 3.600 doanh nghiệp với khoảng 390.000 công nhân đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”. Đây là con số khá khiêm tốn so với một địa phương có đến 29 khu công nghiệp và trên 1,2 triệu lao động. Tuy nhiên, để duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, doanh nghiệp đã phải nỗ lực, gồng mình hết sức.
Ở đợt dịch thứ 4, Bình Dương đã phát hiện gần 10.000 ca nhiễm, trong đó hơn 2.000 trường hợp là công nhân. Địa phương đang là vùng dịch xếp thứ hai ở phía Nam, chỉ sau TPHCM. Khá nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương thực sự lo lắng khi có doanh nghiệp áp dụng chế độ sản xuất “3 tại chỗ” mà vẫn xuất hiện các ca F1, F0, gây ảnh hưởng tới sản xuất.
Trước đó, ngày 28/7, nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương cho biết bị “mắc kẹt” trong công ty và đang cầu cứu ngành chức năng đến hỗ trợ. Đơn cử như Công ty TNHH Timberland (Thị xã Tân Uyên) có 7.783 công nhân. Từ ngày 17/7 đến nay, công ty thực hiện “3 tại chỗ” với 1.478 lao động ở lại ký túc xá. Trong đó, có 1.313 lao động Việt Nam và 165 lao động nước ngoài. Công ty tiến hành test nhanh cho toàn bộ công nhân theo quy định và đã phát hiện 233 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, đã có 65 trường hợp tại công ty được đưa đi điều trị. Còn 168 trường hợp đang ở lại trong ký túc xá của công ty. Hiện nay, công ty chỉ có thể giải quyết những nhu cầu ăn ở cơ bản, không thể điều trị.
Tương tự, tại Công ty TNHH Nội thất New Fortune (KCN Nam Tân Uyên mở rộng) thực hiện phương án “3 tại chỗ”, đến nay đã phát hiện 37 ca dương tính. Ngoài ra, hiện có 57 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội gỗ Bình Dương thực hiện "3 tại chỗ" nhưng hiện nay việc duy trì hoạt động cũng gặp rất nhiều khó khăn do xuất hiện các ca lây nhiễm trong doanh nghiệp không rõ nguồn gốc.
Nguy cơ đứt chuỗi sản xuất
Không chỉ gánh khoản chi phí phát sinh rất lớn do phải tăng phụ cấp công việc, ăn uống, sinh hoạt, xét nghiệm… cho công nhân theo phương án ‘3 tại chỗ”, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, để ổn định sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đang vấp phải nhiều khó khăn do tình trạng tắc nghẽn lưu thông hàng hóa và gia tăng các loại chi phí vận chuyển, kiểm dịch và nguyên vật liệu… Và nguy cơ đứt chuỗi cung ứng, phải dừng sản xuất là rất lớn.
Ông Nguyễn Hữu Quang, Trưởng phòng XNK Công ty TNHH Hansoll Vina (KCN Sóng Thần 1, Dĩ An, Bình Dương) cho biết, công ty với hơn 4.000 lao động nhưng hiện tại chỉ sắp xếp được 100 lao động làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Theo đó, để duy trì sản xuất, hiện công ty chỉ thực hiện các đơn hàng có sẵn và xuất hàng thành phẩm cho đối tác chứ không nhập hàng sản xuất đơn mới. Mặc dù các đơn hàng nhập nguyên vật liệu đã về cảng nhưng phải chấp nhận lưu kho do không có nhân lực sản xuất. Công ty đã thực hiện đàm phán lại với đối tác để gia hạn thời gian giao hàng. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài, sản xuất bị gián đoạn thì nguy cơ mất thị phần là rất lớn.
Tương tự, ông Quang Tấn Long, Trưởng phòng XNK Công ty TNHH Hai My cho biết, dù sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" nhưng cũng chỉ sản xuất theo tiến độ, cầm chừng. Nhiều đơn hàng xuất khẩu đã phải lùi tiến độ giao hàng tới 1/8. Tuy nhiên, đến thời điểm đó cũng chưa thật chắc chắn. Hiện công ty đang phải nỗ lực để lấy hàng nhập về từ các cảng để tránh tình trạng lưu kho, quá hạn, nhưng việc di chuyển xuống cảng qua các chốt kiểm dịch khó khăn, chi phí test nhanh cho nhân viên 3 ngày/lần rất tốn kém.
Theo Hội XNK Bình Dương, qua khảo sát, hơn 1.000 doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh đã ngừng hoạt động vì không đủ điều kiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Vì vậy, với các công ty đủ điều kiện hoạt động để không bị phải “đứt gánh giữa đường” rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, các bộ, sở ban ngành địa phương bằng các gói hỗ trợ, các chính sách tạo thuận lợi. Trước mắt, các doanh nghiệp kiến nghị tạo thuận lợi trong việc cấp QR code cho phương tiện vận tải chở hàng phục vụ sản xuất, xuất khẩu cũng như tiếp tục tạo cơ chế thuận lợi hơn trong việc cấp phép lưu hành cho đối tượng lái xe container.
Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên giao nhận chứng từ hàng hóa XNK được phép đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh khi đủ điều kiện phòng tránh dịch nhằm hạn chế việc giao nhận hàng hóa bị chậm trễ, công ty bị phạt đền bù hợp đồng với đối tác nước ngoài theo luật thương mại quốc tế vì không giao hàng hóa đúng thời gian đã ký kết; chuỗi cung ứng bị đứt gãy, công ty, xí nghiệp không hoạt động được…
Tin liên quan

Đoàn Bộ Tài chính làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn
10:23 | 15/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Lưu ý về ghi xuất xứ và ghi nhãn đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
08:45 | 14/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm
21:12 | 13/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số
20:53 | 16/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc
20:45 | 16/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vedan trao tặng nhà "tình nghĩa Quân-Dân"
11:34 | 16/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số
11:06 | 16/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế
22:24 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai
22:16 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Sáp nhập tỉnh, “đòn bẩy" giúp thị trường bất động sản Vùng Thủ đô cất cánh
20:15 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Ngân hàng Nhà nước siết quản lý thị trường vàng tại TP. Hồ Chí Minh
18:49 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng
15:39 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025
10:27 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Khẩn trương ban hành kết luận thanh tra các tổ chức kinh doanh vàng
14:36 | 14/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B có xu hướng tăng
07:23 | 14/05/2025 Nhịp sống thị trường

Tân Cảng Cát Lái tiếp nhận 4 hệ thống giàn cẩu RTG Hybrid
15:38 | 13/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Bỏ thuế khoán giúp minh bạch hoạt động kinh doanh, bình đẳng về chế độ thuế

Tạm dừng một số ứng dụng thuế điện tử để phục vụ chuyển đổi trung tâm dữ liệu

Hải Phòng - Quảng Ninh: 13/18 chỉ tiêu thu ngân sách đạt và vượt tốc độ bình quân chung

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây

Bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để xuất khẩu vào Australia

Cuộc đua nước rút đầy bất định của ngành dệt may

Từ 15/5 mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên toàn quốc

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang phối hợp bắt vụ vận chuyển trái phép 38 bánh ma túy

Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Hoàng Long

Công an điều tra vụ bóc bao bì, cạo nhãn mác gần 8 tấn thực phẩm

Triệt phá đường dây buôn lậu dầu "tạm nhập tái xuất"

Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Lưu ý về ghi xuất xứ và ghi nhãn đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
