Nhật Bản tăng cường an ninh kinh tế

08:37 | 16/10/2021

(HQ Online) - Tăng cường an ninh kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính quyền mới ở Nhật Bản trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung và dịch COVID-19 đang gây gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu mà các doanh nghiệp Nhật Bản phải dựa vào.

Tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ
Nhiệm vụ bất khả thi của tân Thủ tướng Nhật Bản
Nhật Bản: Lộ diện các nghị sỹ được tân Chủ tịch LDP đưa vào nội các
Tân Bộ trưởng An ninh Kinh tế Nhật Bản Takayuki Kobayashi
Tân Bộ trưởng An ninh Kinh tế Nhật Bản Takayuki Kobayashi

Thủ tướng Fumio Kishida cam kết thực hiện các biện pháp để đảm bảo Nhật Bản có công nghệ và nguồn cung cấp chiến lược, ngăn chặn sự thất thoát công nghệ và xây dựng một nền kinh tế tự cường.

Ông đã giao Bộ An ninh Kinh tế cho ông Takayuki Kobayashi, 46 tuổi, một hạ nghị sỹ tới từ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, khá am hiểu về vấn đề này và đang đảm nhận vai trò Bộ trưởng An ninh Kinh tế - một vị trí mới được thành lập trong nội các của Thủ tướng Kishida. Ông Kobayashi nhận định Chính phủ cần giải quyết đồng thời cả kinh tế và an ninh, và thúc đẩy lĩnh vực chính sách mới này. Một trong những nhiệm vụ chính đối với Bộ trưởng Kobayashi là thiết lập một khuôn khổ pháp lý mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách an ninh kinh tế - một cam kết tranh cử của Thủ tướng Kishida trong cuộc đua vào ghế Chủ tịch LDP tháng trước.

Bộ trưởng Kobayashi cho biết Chính phủ sẽ đệ trình lên Quốc hội các dự luật cần thiết trong kỳ họp sắp tới, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1/2022. Ông cũng cho biết luật mới sẽ được thiết kế để xác định, bảo vệ và thúc đẩy các công nghệ nhạy cảm, đảm bảo tính toàn vẹn của cơ sở hạ tầng cơ bản và củng cố các chuỗi cung ứng.

An ninh kinh tế ngày càng trở thành một vấn đề ưu tiên của Nhật Bản. Chính quyền của cựu Thủ tướng Suga đã dành hẳn một chương trong chiến lược tăng trưởng cho vấn đề này. Chiến lược nêu rõ rằng Nhật Bản sẽ tập trung vào việc giảm thiểu nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng một số sản phẩm quan trọng như chất bán dẫn, các mặt hàng y tế, pin và đất hiếm. Trong chiến lược đó, Chính phủ Nhật Bản cũng cam kết nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp chip và đặt ra kế hoạch xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu trong nước để thông tin nhạy cảm có thể được lưu giữ ở trong nước.

Thời gian qua, sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến sản lượng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khi các nhà máy ở Việt Nam và Malaysia phải đóng cửa trong mùa Hè do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Bộ trưởng Kobayashi, đối với chất bán dẫn, nguồn cung của mặt hàng này vẫn rất hạn chế trong suốt thời kỳ bùng phát dịch Covid-19. Vì vậy, việc xây dựng các chuỗi cung ứng đa dạng và linh hoạt hơn là cực kỳ cần thiết đối với các nhà sản xuất Nhật Bản.

Các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, đang muốn bảo mật chip và đang tăng cường đầu tư. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi chi 50 tỷ USD để hỗ trợ cho ngành công nghiệp chip của nước này. Nhật Bản đặt mục tiêu thuyết phục các nhà máy sản xuất chất bán dẫn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) thiết lập cơ sở sản xuất tại Nhật Bản thông qua việc hợp tác với các nhà sản xuất chip nước này. Ngoài ra, Bộ trưởng Kobayashi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hồi sinh ngành công nghiệp chip của Nhật Bản, vốn từng thống trị thế giới. Ông nói: “Tôi nghĩ Chính phủ cần truyền tải một thông điệp cụ thể để khuyến khích (các công ty) hồi sinh ngành công nghiệp này”.

Ông Kobayashi cũng là Bộ trưởng phụ trách Khoa học và Công nghệ cũng như các chính sách về không gian. Mặc dù Chính phủ có ý định tạo điều kiện cho nghiên cứu và phát triển một số công nghệ quan trọng như công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo nhưng Bộ trưởng Kobayashi cho rằng Nhật Bản cũng cần tìm kiếm những lĩnh vực riêng có thể tận dụng các thế mạnh của nước này thông qua việc hình dung xã hội có thể sẽ phát triển như thế nào trong vòng 5-10 năm tới.

Vĩnh Hà