Nguồn thu từ dịch vụ giúp ngân hàng tăng trưởng

10:06 | 14/08/2022

(HQ Online) - Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng hạn hẹp, xu hướng lãi suất huy động tăng nhanh hơn so với lãi suất cho vay đang gây sức ép lên tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM). Vì thế, các ngân hàng phải tăng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ để đảm bảo lợi nhuận tăng trưởng như kỳ vọng.

Ngăn chặn sự chênh lệch bất hợp lý giữa giá xăng dầu và hàng hoá dịch vụ
VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022
Ngân hàng Việt hợp tác với ngân hàng Thụy Sỹ triển khai dịch vụ cho khách hàng thượng lưu
So sánh lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của một số ngân hàng. 	Biểu đồ: H.Dịu
So sánh lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của một số ngân hàng. Biểu đồ: H.Dịu

Đều tăng trưởng mạnh, trừ 3 “ông lớn”

Theo đại diện Ban lãnh đạo VPBank, nguồn thu từ phí đã đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận ngân hàng trong nửa đầu năm và sẽ tiếp tục phát huy năng lực sinh lời cho ngân hàng trong nửa cuối năm. Đặc biệt, với việc chính thức gia hạn thỏa thuận phân phối bảo hiểm với AIA đầu tháng 8 này, nguồn thu từ kinh doanh dịch vụ bảo hiểm dự báo sẽ còn tăng mạnh cho VPBank trong thời gian tới đây.

Vẫn như những năm trước, trong nửa đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của các ngân hàng đã ghi nhận những con số đầy tích cực. Bên cạnh việc thu nhập từ tín dụng được hưởng lợi nhờ vào việc kinh tế phục hồi, doanh nghiệp “nô nức” vay vốn quay trở lại hoạt động thì các hoạt động ngoài lãi cũng có kết quả lạc quan, gia tăng tỷ trọng trong cơ cấu thu nhập của các ngân hàng.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán VCBS, thu nhập ngoài lãi có xu hướng gia tăng tỷ trọng trong nửa đầu năm 2022, chiếm trung bình 27%, trong cơ cấu thu nhập của các ngân hàng. Đóng góp chủ yếu cho nguồn thu này là nhờ thu nhập từ phí tăng trưởng mạnh ở nhóm ngân hàng tư nhân (37% so với cùng kỳ) và thu hẹp ở nhóm ngân hàng nhà nước (-16,5%) do nhóm này chấp nhận hi sinh thu nhập từ phí chuyển khoản để cải thiện tiền gửi không kỳ hạn (CASA). Các ngân hàng đều ghi nhận phí thanh toán qua ngân hàng số và phí từ thẻ đạt mức tăng trưởng khả quan, khi số lượng và giá trị giao dịch trực tuyến tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính bán niên của VPBank, thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 31.600 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ. Trong đó thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng vượt trội 34,5% so với cùng kỳ, đóng góp tổng thu nhập hơn 2.787 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Báo cáo của VPBank cho biết, số lượng khách hàng đăng ký sử dụng VPBank NEO tăng mạnh 63% so với cùng kỳ, với 96 triệu giao dịch ghi nhận trong nửa đầu năm, tương ứng mức tăng gần 80% so với cùng kỳ 2021.Trong khi đó, thu từ thẻ cũng tăng trưởng ổn định, với tổng chi tiêu thẻ tín dụng trong 6 tháng đầu năm tăng 22% so với cùng kỳ. Ngoài ra, thu từ các hoạt động khác của ngân hàng cũng tăng ấn tượng gần 700% so với cùng kỳ, nhờ tăng thu từ các công cụ tài chính phái sinh khác… Kết quả này đã góp phần đưa lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này lên hơn 15.300 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ.

Với các ngân hàng khác, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ trong 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận mức tăng đáng kể. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của Techcombank đạt gần 3.870 tỷ đồng tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước; TPBank đạt 1.192 tỷ đồng, tăng 71,7%; SHB đạt gần 380 tỷ đồng, tăng 45%; HDBank đạt hơn 1.090 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ; Sacombank đạt gần 3.280 tỷ đồng, tăng gần 85%... Riêng MSB giảm mạnh tới 73,6%, xuống còn 580 tỷ đồng trong 6 tháng năm 2022 do không còn ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ phí phân phối bảo hiểm như năm 2021.

Tuy nhiên, với các ngân hàng quốc doanh, các “ông lớn” là Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank đều đã thông báo miễn phí toàn bộ giao dịch chuyển tiền trên kênh số nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu phí thanh toán – một trong những nguồn thu quan trọng trong các hoạt động dịch vụ. Vì thế, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ trong 6 tháng đầu năm của Vietcombank ở mức 3.405 tỷ đồng, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2021; tại BIDV là 2.778 tỷ đồng, giảm 12,5%; Agribank đạt 2.328 tỷ đồng, giảm gần 8%. Riêng tại VietinBank, nhờ nguồn thu từ phí tài trợ thương mại và phí hoa hồng bảo hiểm tăng trưởng tốt so với cùng kỳ, nên dù lãi thuần từ hoạt động thanh toán sụt giảm thì lãi thuần từ hoạt động dịch vụ 6 tháng đầu năm của ngân hàng này vẫn tăng 7,5% so với cùng kỳ, đạt 2.838 tỷ đồng.

Luôn là nguồn thu tiềm năng

Xu hướng dịch chuyển nguồn thu từ hoạt động tín dụng sang các hoạt động phi tín dụng ngày một rõ ràng hơn trong các ngân hàng. Theo các chuyên gia, mặc dù hầu hết ngân hàng đều đang miễn phí giao dịch trực tuyến, nhưng đây sẽ là nguồn thu tiềm năng lớn khi xu hướng thanh toán trực tuyến đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.

Đồng quan điểm, đại diện VietinBank cho biết, chính sách miễn giảm phí dịch vụ tác động đến kết quả thu phí từ hoạt động thanh toán trong ngắn hạn nhưng là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng tỷ lệ CASA, mở rộng cơ sở khách hàng và mang lại những hiệu quả lâu dài cho ngân hàng trong thời gian tới. Tại Vietcombank, theo Công ty Chứng khoán SSI, tuy giảm thu từ phí thanh toán, nhưng tỷ lệ khách hàng sử dụng ngân hàng số của Vietcombank đã tăng lên đáng kể, lên khoảng 8 triệu khách hàng tính đến cuối tháng 6/2022, tăng so với 6,6 triệu khách hàng vào đầu năm 2022.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã nhận định, thị trường bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng, giúp thu nhập từ hoa hồng phân phối bảo hiểm sẽ ngày càng đóng góp lớn vào thu nhập từ dịch vụ. Ngoài ra, thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, giúp thu nhập từ các hoạt động môi giới, tự doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán sẽ tăng trưởng khả quan trong những năm tới.

Với dự báo cho ngành ngân hàng giai đoạn 2022-2023 dựa trên các kỳ vọng về nền kinh tế sẽ tăng tốc trở lại trên nền tảng xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, tiêu dùng phục hồi và các chính sách tài khóa hỗ trợ…, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định ngành ngân hàng sẽ là một trong những ngành hưởng lợi rõ rệt nhất từ xu hướng này. Theo báo cáo mới đây, VNDirect cho rằng, mặc dù biên lãi thuần khó có thể cải thiện do lãi suất huy động tăng, các ngân hàng vẫn sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao 29% và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 22% trong năm 2022 dựa trên tăng trưởng tín dụng cao, thu nhập từ phí ổn định và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

Hương Dịu