Ngân hàng ưu đãi doanh nghiệp xuất nhập khẩu

07:29 | 15/01/2023

(HQ Online) - Thời gian qua, các ngân hàng đều đã tung ra các giải pháp tài chính ưu đãi cho doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.

Ngân hàng “bung” tín dụng ưu đãi, doanh nghiệp vẫn than khó
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới
Ngân hàng tích cực đẩy mạnh cung cấp vốn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. 	Ảnh: ST
Ngân hàng tích cực đẩy mạnh cung cấp vốn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ảnh: ST

Nếu như trong thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cũng như tác động từ những căng thẳng địa chính trị, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu là nhóm chịu tác động nặng nề nhất, thì trong thời gian này, với sự bứt tốc từ nền kinh tế và các doanh nghiệp, xuất nhập khẩu đã khởi sắc. Theo Tổng cục Thống kê, cả năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước. Đây là con số kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Trong đó xuất khẩu tăng 10,6%, nhập khẩu tăng 8,4%.Cán cân thương mại hàng hóa năm 2022 ước tính xuất siêu 11,2 tỷ USD (năm 2021 xuất siêu 3,32 tỷ USD), đồng thời là năm thứ 7 liên tiếp xuất siêu.

Để có được kết quả này, sự hỗ trợ về vốn cũng như giải pháp tài chính từ các ngân hàng là rất quan trọng. Đồng thời, với các ngân hàng, lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng được đánh giá là nhiều tiềm năng và dư địa để tiếp tục khai thác, đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận. Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng trong quý 1/2023 từ Vụ Dự báo, Thống kê (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), kinh doanh xuất nhập khẩu là một trong 5 lĩnh vực cho vay có số lượng tổ chức tín dụng đánh giá nhu cầu tín dụng tăng nhiều nhất trong năm 2022. Sang năm 2023, lĩnh vực này cũng được dự báo nhu cầu tín dụng tăng và là một trong 3 lĩnh vực hàng đầu là động lực tăng trưởng tín dụng của hệ thống.

Vì thế, nhiều ngân hàng đã dành các ưu đãi và giải pháp cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi, đáp ứng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể, qua chương trình ưu đãi Trade Booming được BIDV thiết kế nhằm mang đến các giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu phục hồi và phát triển sau đại dịch, BIDV giảm 50% phí dịch vụ tài trợ thương mại và chuyển tiền quốc tế trên ứng dụng Ngân hàng số dành cho doanh nghiệp BIDV iBank, bao gồm các dịch vụ chuyển tiền quốc tế đi, phát hành thư tín dụng (L/C), sửa đổi L/C, nhờ thu xuất khẩu, sửa đổi nhờ thu xuất khẩu, ưu đãi tỷ giá 30 điểm khi thực hiện giao dịch ngoại tệ qua BIDV iBank…

Trước đó, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã cung cấp Gói giải pháp Easy Trade dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với nhiều ưu đãi, như giảm phí tài trợ thương mại đến 30%, ưu đãi ngoại tệ…

Hay mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tiếp tục tăng thêm hạn mức tài trợ cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) để phục vụ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong năm 2022, ADB tăng hạn mức tài trợ thương mại cho Eximbank lên trên 50 triệu USD.

Ngoài ra, trong những chương trình tín dụng ưu đãi vào cuối năm 2022, nhiều ngân hàng đã đưa ra gói tín dụng hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có xuất nhập khẩu. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao trong khi nguồn tiền rất hạn hẹp vì khó huy động được vốn từ phát hành trái phiếu, nên nhiều ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay. Theo ông Hùng, dòng vốn cũng được định hướng tập trung vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng cho biết, để vận hành thanh toán xuất nhập khẩu tiện lợi, ngân hàng có đội ngũ chuyên gia để tư vấn, đồng hành với doanh nghiệp trong xử lý thủ tục với hải quan, thanh toán quốc tế. Về rủi ro tỷ giá, ngân hàng cũng đã cung cấp nhiều công cụ, sản phẩm phái sinh, giao dịch kỳ hạn... để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, dù tín dụng hay các giải pháp tài chính hỗ trợ xuất nhập khẩu của ngân hàng rất đa dạng nhưng việc tiếp cận, nhất là vay vốn còn khó khăn do quy định chặt chẽ. Nhưng theo đại diện Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank), để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm tiếp cận gói ưu đãi, ngân hàng sẽ hỗ trợ tư vấn, linh động thủ tục, hồ sơ theo hướng đơn giản và rút ngắn thời gian. Vị này kỳ vọng những hỗ trợ về vốn sẽ giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu có thêm điều kiện mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong công điện 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu; xây dựng khu công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân), nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Hương Dịu