Ngân hàng “bung” tín dụng ưu đãi, doanh nghiệp vẫn than khó

09:07 | 03/01/2023

(HQ Online) - Việc tiếp cận vốn vẫn rất khó khăn do quy định cho vay của các ngân hàng chặt chẽ.

Người mua nhà vẫn khó tiếp cận vốn tín dụng
Ngân hàng đã tăng mạnh vốn điều lệ, doanh nghiệp vẫn còn khó tiếp cận tín dụng
Cần thêm giải pháp cho doanh nghiệp tận dụng ưu đãi thuế quan từ FTA
Ngoài tín dụng, các ngân hàng còn đưa ra nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp. 	Ảnh: BIDV
Ngoài tín dụng, các ngân hàng còn đưa ra nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: BIDV

Tiếp sức nền kinh tế

Trong văn bản phát hành ngày 22/12, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa giảm lãi suất cho vay và kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản. NHNN nhấn mạnh sẽ theo dõi các trường hợp ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý đối với các ngân hàng này.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 20 tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã công bố công khai các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) thống kê, tính đến giữa tháng 12/2022, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới room tín dụng và có các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, nhiều ngân hàng đã thông báo cam kết giảm lãi suất cho vay trong các tháng cuối năm 2022 với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, mức lãi suất giảm từ 0,5-3%/năm. Dòng vốn ưu đãi chủ yếu dành cho các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, tín dụng xanh…

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), với hạn mức tín dụng tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng, quy mô dư nợ hơn 1,2 triệu tỷ đồng, ngân hàng này cho biết đang đẩy mạnh giải ngân để đáp ứng nhu cầu thanh toán, chi trả cuối năm của doanh nghiệp. Phó Tổng giám đốc phụ trách Điều hành VietinBank Nguyễn Hoàng Dũng cho biết, từ nay đến tết Nguyên đán, VietinBank dành hạn mức giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng với dư nợ bằng VNĐ đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã công bố giảm đồng loạt lãi suất vay vốn cho khách hàng cá nhân và ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp từ 8%/năm. Đại diện OCB cho rằng, việc ban hành quyết định giảm lãi suất, đặc biệt là vay mua bất động sản ở thời điểm này của OCB được kỳ vọng như một trong những “nút gỡ” thực tế giúp cho các khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất thực hiện được kế hoạch của mình, từ đó giúp thị trường bất động sản “ấm” lên trong giai đoạn cuối năm.

Ngoài chính sách về vốn, nhiều ngân hàng còn triển khai các giải pháp tài chính linh hoạt cho khách hàng doanh nghiệp. Chẳng hạn, nhằm đồng hành với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai các chương trình ưu đãi như giảm 50% phí dịch vụ tài trợ thương mại và chuyển tiền quốc tế trên ứng dụng ngân hàng số BIDV iBank…

Theo các chuyên gia, mùa vụ cuối năm và đầu năm mới luôn khiến các doanh nghiệp cần nhiều nguồn vốn, chủ yếu là vốn tín dụng. Do đó, lãnh đạo NHNN đã không ít lần kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. ''Tinh thần là tiết giảm chi phí, giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN. Ngân hàng nào khó khăn không làm được thì báo cáo NHNN để chúng tôi có biện pháp hỗ trợ'', Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh trong một hội nghị vào giữa tháng 12 với các ngân hàng thương mại.

Doanh nghiệp vẫn gánh nhiều nỗi lo

Một số doanh nghiệp cho biết đã bắt đầu được giảm lãi suất cho vay và tiếp cận được vốn tín dụng dịp cuối năm. Tuy nhiên, lãi suất ổn định và thuận lợi trong tiếp cận vốn luôn là mong mỏi của các doanh nghiệp.

Theo TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, thực tế việc cung ứng vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do kinh tế khó khăn ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Hơn nữa, bản thân các doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô vốn nhỏ, thiếu phương án kinh doanh khả thi, phương án kinh doanh thường xuyên thay đổi, đặc biệt là vấn đề không đủ tài sản bảo đảm cho khoản vay. Ngoài ra, vị này cũng nhận xét, các cơ chế hỗ trợ tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đạt được như kỳ vọng xuất phát từ quy định hoạt động của các Quỹ.

Riêng về gói hỗ trợ lãi suất 2%, đa số doanh nghiệp “lắc đầu” vì khó tiếp cận do không đủ điều kiện đáp ứng. Cụ thể như, không được giải ngân vì thiếu tài sản thế chấp, không có hóa đơn đỏ theo yêu cầu mà chỉ có hóa đơn bán lẻ, địa phương chưa có quy định về thu nhập thấp nên không biết căn cứ vào đâu để xác định… Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp cho biết họ không muốn đáp ứng và vay gói hỗ trợ do quy trình, thủ tục rắc rối, phức tạp từ đăng ký, phê duyệt, giải ngân, quyết toán… Thậm chí, có doanh nghiệp còn lo ngại về việc bị các cơ quan quản lý kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau khi nhận khoản vay hỗ trợ lãi suất.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp lo ngại về sự thay đổi và biến động của lãi suất cho vay, khi có thể ngân hàng chỉ giảm lãi suất trong thời gian ngắn rồi lại tăng lên về mức cũ. Theo phản ánh, lãi suất cho vay trung bình tại các ngân hàng thường dao động từ 10-16%/năm đối với cho vay tín chấp, lãi suất dao động từ 10-14%/năm đối với vay thế chấp. Vì thế, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T kỳ vọng, sang năm 2023, dòng vốn được khơi thông trở lại để doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản đầu tư ổn định vùng nguyên liệu, đáp ứng đơn hàng xuất khẩu… Đại diện một doanh nghiệp ngành thủy sản nêu mong muốn các ngân hàng nới lỏng quy định để doanh nghiệp có thể tiếp cận khoản vay.

Hương Dịu