Nên khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư

19:28 | 19/07/2019

(HQ Online) - Tại Hội thảo phòng chống ung thư lần thứ XIX do Bệnh viện K tổ chức ngày 19/7, nhiều báo cáo khoa học về điều trị, dự phòng các loại bệnh ung thư, phương pháp giảm đau trong điều trị ung thư đã được trình bày,thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong ngành.

Phát biểu tại Hội thảo, GS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018 tại Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư.

nen kham suc khoe dinh ky de phat hien som ung thu
Lãnh đạo Bệnh viện K ký kết hợp tác với đối tác trong phòng chống, điều trị ung thư. Ảnh: DN
nen kham suc khoe dinh ky de phat hien som ung thu Hà Nội: 500.000 người được tầm soát ung thư đại trực tràng sớm
nen kham suc khoe dinh ky de phat hien som ung thu Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư
nen kham suc khoe dinh ky de phat hien som ung thu Bộ Y tế cho phép ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại khi ung thư đang thực sự là một gánh nặng lớn cho xã hội bởi theo dự báo con số bệnh nhân ung thư sẽ tăng lên khoảng 200.000 ca vào năm 2020.

“Những số liệu trên cho thấy, chúng ta cần có những quan tâm đúng mức nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống ung thư từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến nêu.

Về phía Bệnh viện K, thông tin những tiến bộ trong việc điều trị ung thư thời gian qua, ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, cơ sở đã có nhiều cải tiến kỹ thuật và đang trong quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư như sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ trực tuyến các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư.

Lý giải về tình trạng bệnh ung thư được phát hiện tăng cao thời gian qua, ông Thuấn chỉ ra nhiều nguyên nhân. Theo đó, ngoài ra chế độ ăn uống không hợp lý, ô nhiễm thực phẩm chiếm khoảng 35% nguyên nhân như ăn nhiều thịt, ít rau làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ăn các thực phẩm bị nấm mốc làm tăng nguy cơ ung thư gan, dạ dày. Ngoài ra, các yếu tố do vi khuẩn, vi rút, ô nhiễm môi trường, tia phóng xạ... cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Về nguyên nhân tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam lớn, GS Thuấn cho biết, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư đến bệnh nhân điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị rất khó khăn, dặc biệt, một số loại như ung thư gan, ung thư phổi, tỉ lệ điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 80- 90%.

“Trong khi đó một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm tỉ lệ chữa khỏi lên tới 90-95%. Ngay như ung thư vú, hiện tỉ lệ chữa khỏi tại Việt Nam cũng đã đạt 75%, tương đương với thế giới”, ông Thuấn thông tin.

Để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, người dân cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư, đây là điều kiện tiên quyết để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư. Với các trường hợp gia đình có tiền sử người thân mắc ung thư vú, ung thư đại tràng... cần đi tầm soát ung thư sớm hơn.

Để ngăn ngừa ung thư, Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo người dân cần ăn uống và sinh hoạt khoa học, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc, uống rượu bia...

D.Ngân