Nặng nợ từ Habubank, cổ đông SHB chưa được chia cổ tức tiền mặt

08:38 | 24/04/2019

(HQ Online) - Ngày 23/4, ĐHĐCĐ thường niên Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội được tổ chức tại Hà Nội. Vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm trong Đại hội năm nay là việc SHB tiếp tục không chia cổ tức tiền mặt và thị giá cổ phiếu SHB của ngân hàng này vẫn “lẹt đẹt” dưới mệnh giá.

nang no tu habubank co dong shb chua duoc chia co tuc tien mat SHB tài trợ vốn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu
nang no tu habubank co dong shb chua duoc chia co tuc tien mat SHB hợp tác chiến lược với 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga
nang no tu habubank co dong shb chua duoc chia co tuc tien mat SHB: Cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua vào, bán ra nhiều nhất trong tháng 5
nang no tu habubank co dong shb chua duoc chia co tuc tien mat SHB: Còn nỗi lo nợ xấu và lợi nhuận chưa tương xứng
nang no tu habubank co dong shb chua duoc chia co tuc tien mat
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB phát biểu tại ĐHĐCĐ. Ảnh: H.Dịu

Tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB đã trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2019. Theo đó, SHB đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 15-20%/năm. Dự kiến năm 2019 sẽ thu hồi được 3.500 tỷ đồng nợ xấu, đồng thời sẽ thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, trong đó trích dự phòng rủi ro các khoản nợ đã bán VAMC năm 2019 dự kiến 2.164 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu kinh doanh cụ thể cho năm 2019 bao gồm vốn điều lệ tăng lên 17.571 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 372.917 tỷ đồng, huy động vốn đạt 283.922 tỷ đồng, tăng 16,64%; dư nợ tín dụng đạt 261.592 tỷ đồng, tăng 13%. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.068 tỷ đồng, tăng 46,5% so với năm 2018. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2019 dự kiến là 11%.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, sau khi trích lập các quỹ, tổng lợi nhuận còn lại của ngân hàng là gần 2.533 tỷ đồng. Theo đó, HĐQT trình cổ đông phương án chia cổ tức năm 2017 và 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 21%. Bên cạnh đó, ngân hàng dự tính phát hành 300,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 3.007 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Cũng tại cuộc họp, HĐQT SHB trình cổ đông thông qua kế hoạch thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư của SHB hoặc góp vốn đầu tư vào một tổ chức tín dụng tại Bờ Biển Ngà để mở rộng sự hiện diện của SHB vào thị trường Châu Phi.

Tuy nhiên, ĐHĐCĐ năm nay của SHB “nóng” xung quanh câu chuyện nợ xấu, trả cổ tức và thị giá cổ phiếu. Các cổ đông đã nêu ý kiến yêu cầu Ban Quản trị SHB phải có những giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn để xử lý khối nợ xấu còn tồn đọng, nhất là những khoản nợ tại Vinashin được SHB “thừa kế” từ việc sát nhập với ngân hàng Habubank trước đây.

Ông Nguyễn Văn Lê cho hay, tỷ lệ nợ xấu năm 2018 của ngân hàng là 2,4%, sang năm 2019 sẽ phấn đấu giảm dần. Nợ xấu của Habubank tại thời điểm nhận sáp nhập là hơn 13.000 tỷ đồng, hiện đã xử lý được hơn 6.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều cổ đông cũng tỏ ra khá bức xúc trước việc SHB tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phần, không phải bằng tiền mặt. Bởi điều này sẽ khiến cổ phiếu của SHB càng bị “pha loãng”, trong khi lâu nay thị giá hiện nay đã rất “bèo bọt”, chỉ trên dưới 7.000 đồng/cổ phiếu.

Chia sẻ với những bức xúc của cổ đông, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cho rằng, các cổ đông cũng là chủ nên phải quan tâm tới “đứa con” là SHB, nếu “bố mẹ” chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ cho đứa con trưởng thành, vững vàng thì cũng không hưởng thụ được lợi ích.

Ngoài ra, giải thích thêm về nguyên nhân SHB tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu, ông Hiển cho hay, khi SHB nhân sáp nhập với Habubank, các khoản nợ của Habubank có liên quan đến Vinashin đã được bán cho VAMC và đã trích lập dự phòng trong 8 năm. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước lại có quy định, những tổ chức tín dụng có trái phiếu tại VAMC trên 5 năm sẽ không được chia cổ tức. Vì thế, Chủ tịch HĐQT SHB đã đưa ra cam kết cố gắng xử lý chỗ trái phiếu VAMC để kéo xuống thời hạn xuống dưới 5 năm, từ đó sẽ trả được cổ tức trong tháng 10 năm nay.

Hơn nữa, ông Đỗ Quang Hiển cũng cho biết, hiện tất cả ngân hàng đều đang hướng đến đáp ứng chuẩn Basel II. SHB không phải ngoại lệ và đặt kế hoạch chậm nhất đến năm 2020 phải đạt chuẩn. Do vậy, ngân hàng buộc phải tăng vốn. Ngoài ra, SHB cũng đang phát triển các công ty tài chính cũng như công ty con tại Bờ Biển Ngà nên cần tăng vốn để phục vụ kinh doanh.

Cùng với đó, một vấn đề được cổ đông quan tâm nhất là thị giá cổ phiếu SHB khi nào mới được về mệnh giá. Thậm chí, điều này đang khiến nhà đầu tư “chán nản” nên yêu cầu HĐQT SHB phải có kế hoạch cụ thể, quan hệ thị trường, nhà đầu tư như thế nào để nâng giá cổ phiếu.

Về vấn đề này, ông Đỗ Quang Hiển cho biết SHB đã có kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, từ đó tin tưởng giá trị cổ phiếu sẽ tăng theo đúng kết quả hoạt động.

Hương Dịu